• Zalo

CNTT-TT là giải pháp tối ưu thay đổi diện mạo ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ Thứ Năm, 16/12/2010 01:00:00 +07:00

(VTC News) – Lãnh đạo các cấp vùng ĐBSCL cần thay đổi tư duy, có đánh giá đúng về CNTT trong quá trình phát triển kinh tế xã hội.

(VTC News) – Lãnh đạo các cấp vùng ĐBSCL cần thay đổi tư duy, có đánh giá đúng về CNTT trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và xem CNTT – TT như một giải pháp tối ưu nhất trong việc làm thay đổi diện mạo vùng.

Trao đổi với VTC News, ông Nguyễn Trung Nhân - Giám đốc Sở TT&TT TP. Cần Thơ - Đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn bày tỏ nhiều trăn trở về thực trạng CNTT-TT của Cần Thơ và vùng ĐBSCL.

Trước tiên, lãnh đạo cần thay đổi tư duy

- Thưa ông, là người theo dõi rất sát Hội nghị CNTT – TT vì sự phát triển vùng ĐBSCL vừa diễn ra tại Cần Thơ, ông thấy Hội nghị này đã gỡ điểm khó nào cho tỉnh nhà?

Ông Nguyễn Trung Nhân. 
- Tuy chỉ diễn ra trong 1 ngày, nhưng Hội nghị đã có những đánh giá, nhận xét về khó khăn, thuận lợi và đưa ra những giải pháp quan trọng nhằm đóng góp thiết thực vào Dự thảo Quy hoạch phát triển công nghệ thông tin và truyền thông vùng kinh tế trọng điểm vùng ĐBSCL đến năm 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, chúng tôi sẽ hướng tới một hạ tầng CNTT – TT hiện đại, sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ công tác nghiên cứu và một đội ngũ công chức ứng dụng CNTT thành thạo, doanh nghiệp ứng dụng CNTT hiệu qủa và công dân yêu thích CNTT. Đồng thời, cũng tăng cường đầu tư xây dựng khu phần mềm tập trung, theo hình thức ưu tiên có trọng tâm, trọng điểm.

Chúng tôi cũng nhận thức rõ rằng để tiến tới mục tiêu trên, lãnh đạo các cấp cần thay đổi tư duy, có đánh giá đúng về CNTT trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và xem CNTT – TT như là một giải pháp tối ưu nhất trong việc làm thay đổi diện mạo của ĐBSCL.

 - Dù đã đạt được những thành quả phát triển khá tốt, song ĐBSCL nói chung và Cần Thơ nói riêng vẫn ở mức thấp so với nhiều vùng khác trong đó có lĩnh vực CNTT – TT. Phải chăng sự phát triển của ngành CNTT-TT vẫn có rào cản?

- Thời gian qua, chúng tôi đã xây dựng một chiến lược phát triển trong toàn diện, trong đó có đánh giá về những mặt được và chưa được. Về cơ bản Cần Thơ có 3 cái thiếu đó là: Thiếu cơ sở hạ tầng; thiếu nguồn nhân lực và thiếu nền công nghiệp CNTT. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có 3 thuận lợi đáng kể như nằm ở vị trí trung tâm của toàn vùng; tập trung nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng tốt nhất trong vùng.

Theo bảng sếp hạng ICT Index thì ĐBSCL đang ở dưới mức trung của cả nước, trong đó riêng Cần Thơ đứng hạng 20 trong số 63 tỉnh, thành phố.

 - Thực tế, vùng ĐBSCL có cơ sở hạ tầng bị chia cắt bởi kênh rạch và trình độ dân trí còn nhiều hạn chế, trong khi lĩnh vực CNTT – TT cần đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ. Ngành CNTT – TT xác định đâu là hướng đi phù hợp, thưa ông?

- Chúng tôi đang xây dựng một chiến lược phát triển CNTT – TT cho toàn vùng. Trong đó, chúng tôi nỗ lực thay đổi nhận thức lãnh đạo các cấp về CNTT – TT bởi đây vốn là vùng nông nghiệp nên thay đổi nhận thức là rất quan trọng. Tiếp đó, chúng tôi tăng cường đẩy mạnh ứng dụng CNTT – TT trong các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong đó, nhấn mạnh tới đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội, đào tạo nguồn nhân lực CNTT, hướng tới công chức điện tử, doanh nghiệp điện tử và công dân điện tử. Ngoài ra, ứng dụng CNTT – TT trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, mục tiêu là kết nối một cách nhanh nhất với bệnh viện tuyến trên cũng như chuyên gia đầu ngành trong việc khám chữa bệnh cũng là những ưu tiên hàng đầu.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ cần được đưa vào mọi mặt của đời sống xã hội cũng như xây dựng trung tâm dữ liệu vùng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh, quốc phòng…

Cần Thơ tăng cường đầu tư cho CNTT-TT

- Ông có nói tới việc cần có đầu tư trọng tâm, trọng điểm để phát huy tối đa mọi nguồn lực. Vậy với vai trò là trung tâm của toàn vùng ĐBSCL, theo ông Cần Thơ phải đóng vai trò như thế nào trong quá trình này?

- Về vấn đề này tôi thấy các tỉnh và Cần Thơ có chung mục tiêu là nên đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Tuy nhiên, một lĩnh vực mà Cần Thơ nên làm ngay là xây dựng khu phần mềm tập trung và đào tạo nguồn nhân lực CNTT – TT trình độ cao để trở thành những chuyên gia giỏi đầu ngành, đủ trình độ xây dựng chiến lược cũng như có khả năng dẫn dắt. Bởi hiện tại khu vực ĐBSCL chỉ có 2 khu công nghiệp phần mềm của Đại học Cần Thơ và thành phố Cần Thơ với qui mô nhỏ.

Để chuẩn bị cho xu hướng phát triển mới, thành phố Cần Thơ đã qui hoạch khu đất 100 ha để xây dựng khu phần mềm tập trung. Tuy nhiên, đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng, kinh phí hạn hẹp, nguồn nhân lực thiếu và yếu. Tuy nhiên, Lãnh đạo thành phố rất quyết tâm để thực hiện dự án này.

- Dù công tác ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước đã có những biến chuyển tích cực, tuy nhiên công tác ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước tại Cần Thơ về cơ bản vẫn theo cách truyền thống mất nhiều thời gian và công sức?

- Đúng là có thực trạng trên. Tuy nhiên, chúng tôi đang khắc phục từng bước đưa CNTT vào từng công việc từ đơn giản đến phức tạp. Chúng tôi nhận thấy việc ứng dụng CNTT là cách làm duy nhất và hiệu qủa nhất trong quá trình cải cách thủ tục hành chính.

Điều này, đã được lãnh đạo TP. Cần Thơ quan tâm đặc biệt, cụ thể ngân sách năm 2011 đã điều chỉnh tăng so với các năm trước. Theo đó, ngân sách đầu tư cho ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước của Cần Thơ năm 2011 khoảng 20 tỷ đồng.

- Lâu nay người dân ĐBCSL cứ loay hoay vì nông sản do mình làm ra không được giá, dẫn đến thua lỗ, tình trạng được mùa mất giá diễn ra hết năm này đến năm khác, mà nguyên nhân được cho là thiếu thông tin. Để khắc phục thực tế này theo ông cần làm gì?

- Thực tế tại Cần Thơ và nhiều tỉnh đã xuất hiện những doanh nghiệp lớn sử dụng CNTT vào sản xuất kinh doanh khá hiệu qủa. Có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã dùng Internet để đấu thầu quốc tế, đạt được những kết quả lớn.

Tuy nhiên, một lượng lớn doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ lại chưa ứng dụng hoặc ứng dụng hạn chế CNTT vào họat động của mình và đối với người dân thì tỷ lệ sử dụng CNTT lại càng hạn chế.

Chúng tôi có cơ sở để tin rằng, bức tranh nông sản ĐBSCL sẽ sáng hơn rất nhiều nếu chính quyền, doanh nghiệp, hộ gia đình và mỗi cá nhân sử dụng CNTT.

- Xin cảm ơn ông!

Hiện, TP.Cần Thơ có gần 3 triệu thuê bao điện thoại đạt mật độ 249,69 thuê bao/100 dân; (trong đó, ĐTDĐ khoảng 2,8 triệu nhưng thuê bao trả trước chiếm 98%).

Thuê bao Internet gần 63.000 thuê bao (87% băng rộng); 11,93 % hộ gia đình có kết nối vào mạng; 87% xã có điểm truy cập công cộng;  1,7 km/điểm dịch vụ Bưu chính.

Trong năm 2011, Sở đã đề ra 10 chỉ tiêu cụ thể, với phương châm: tập trung, kiên quyết và dứt điểm nhằm hướng tới mục tiêu chung là: đẩy mạnh UDCNTT trong cơ quan nhà nước; hoạt động BCVT phải nâng cao chất lượng; báo chí-xuất bản hoạt động sát thực tế và đúng luật; phát thanh-truyền hình không ngừng sáng tạo và hữu ích.  

Về CNCNTT, tuy đang gặp khó khăn về vốn và cơ sở hạ tầng, mặt bằng, nhưng Sở đã cùng với TT CNPM Cần Thơ lập xong 2 dự án trình UBND để xây dựng Khu CNTT tập trung và vườn ươm doanh nghiệp CNTT.

Về Bưu chính, Viễn thông: 73/70 cơ quan Đảng, Nhà nước đã sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng, hiện đang khẩn trương triển khai giai đoạn (đến cấp xã). Trên 92 % xã, phường đã cáp quang hóa, ứng dụng và khai thác Internet.

Theo ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Cần Thơ sẽ dành khoảng 20 tỷ đồng (kể cả kinh phí chi thường xuyên) cho hoạt động TT&TT, nhưng yêu cầu Sở phải thực hiện ít nhất 8/10 mục tiêu đã đề ra.

Theo Tạp chí CNTT-TT

» Thúc đẩy CNTT&TT vì sự phát triển vùng ĐBSCL
» Ngành CNTT “sống lại” không khí sôi nổi 10 năm trước
» Sản phẩm nội dung số thương hiệu VN sẽ xuất khẩu
» Nội dung số sẽ là nguồn thu tương lai của các DN
» Công nghiệp nội dung số tăng trưởng trên 50% hàng năm

Trọng Nghĩa
(thực hiện)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục