• Zalo

Chuyện cũ và những góc nhìn mới của CNTT-TT Việt Nam

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 25/12/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - 9h ngày 26/12, VTC2 tổ chức buổi đối thoại Nhân vật - Sự kiện TT-TT số 12/2010 với chủ đề CNTT-TT VN: Năm cũ và những góc nhìn mới.

(VTC News) - 9h sáng Chủ nhật tới (26/12), Kênh VTC2 Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC phối hợp với Báo điện tử VTC News và một số báo, trang tin điện tử khác tổ chức buổi đối thoại Nhân vật - Sự kiện Thông tin & Truyền thông số 12/2010 với chủ đề CNTT-TT VN: Năm cũ và những góc nhìn mới.

>> Bấm vào đây để đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến

Buổi đối thoại được tường thuật trực tiếp trên Kênh VTC2 và VTC HD9 của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tiến hành trực tuyến trên Báo điện tử VTC News, VietNamNet, VnMedia và Trang tin điện tử ICT News của Báo Bưu điện Việt Nam, Trang tin điện tử MIC của Bộ Thông tin & Truyền thông.

Tăng cường ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước cũng nằm trong số những
vấn đề nóng của ngành CNTT-TT VN năm 2010
(Ảnh: HL).
 

Nhìn tổng quan, năm 2010 có nhiều sự kiện đáng nhớ của ngành khi Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT chính thức được Thủ tướng phê duyệt; Cuộc tổng điều tra về hiện trạng sử dụng internet thiết bị nghe nhìn trên toàn quốc lần đầu tiên được thực hiện,…

Tuy vậy, dư âm nhiều vấn đề của ngành CNTT-TT Việt Nam như vẫn còn nguyên sức “nóng”, đặc biệt trong dư luận xã hội. Đó là cuộc tranh luận trái chiều chưa hồi kết về hệ lụy của game online và tìm cách “quản” đại lý internet, là hiện tượng sim rác vẫn “sống khỏe” trước những quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, là sự nghèo nàn của các dịch vụ 3G kèm theo sự hạn chế về tốc độ, tính ổn định, là sự bức xúc của hàng triệu khán giả về vấn đề bản quyền truyền hình được xem là “sự độc quyền của K+”…

Năm được coi là bản lề để ngành CNTT-TT VN cất cánh sắp khép lại, Đề án Đưa VN thành nước mạnh về CNTT-TT đã được phê duyệt và bắt đầu đưa vào thực hiện. Tuy nhiên, để hoàn thành được các mục tiêu nói trên thực sự không đơn giản, nhất là trong bối cảnh các điều kiện kinh tế hạn chế, hệ thống văn bản pháp lý chưa thực sự đồng bộ. Trong đó, phải kể tới những bất cập trong quy hoạch đô thị đối với các công trình viễn thông, dùng chung với các công trình công cộng, điện lực, giao thông, cấp thoát nước...

“Với những nghiên cứu, đánh giá hiện trạng, tiềm năng của Việt Nam, tôi tin rằng Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành quốc gia mạnh về Viễn thông - CNTT với những mục tiêu rất cụ thể về thứ hạng, về tổng doanh thu, về tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực này. 

Quan trọng hơn, Viễn thông - CNTT Việt Nam sẽ thực sự phục vụ cuộc sống, nhu cầu hàng ngày của người dân, nâng cao chất lượng cuộc sống tinh thần của người dân”

Bộ trưởng Bộ TT-TT Lê Doãn Hợp.

Không chỉ vậy, việc ngầm hóa mạng cáp tại các khu đô thị còn gặp phải những vấn đề như chưa có công trình ngầm hoặc chưa có cơ chế sử dụng rõ ràng. Thủ tục cấp phép xây lắp trạm thu phát sóng dùng trong mạng di động không dây (BTS) còn phức tạp, không thống nhất giữa các địa phương, nguồn nhân lực đào tạo ra chưa đủ, việc phổ cập công nghệ thông tin ở các khu vực vùng sâu vùng xa còn nhiều bất cập... Vậy làm thế nào để trở thành cường quốc về CNTT như mục tiêu đã đề ra?

Ngoài ra, hạ tầng - vấn đề đầu tiên và là tiền đề cho mọi sự phát triển khác cũng trở thành câu chuyện nóng. Việc xây dựng và cải thiện hạ tầng Viễn thông và công nghiệp CNTT hiện nay tại VN dường như đang đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Trong đó phải kể tới việc hạ ngầm cáp quang hay hệ thống các công trình viễn thông vẫn chưa có trong quy hoạch đô thị, và vẫn phải sử dụng chung hạ tầng với các công trình công cộng khác như điện, nước, giao thông... Nhưng giải quyết được câu chuyện này thực sự là vấn đề nan giải và sẽ phải mất rất nhiều thời gian để thực hiện được bởi nó liên đới và đòi sự thay đổi ở rất nhiều lĩnh vực khác.

Theo dự đoán của các chuyên gia, bức tranh CNTT-TT Việt Nam năm 2011 sẽ có những gam màu khá sáng sủa với sự phát triển đều ở rất nhiều lĩnh vực như CNTT, viễn thông, bưu chính, báo chí và xuất bản. Song, cùng với đó những người làm CNTT-TT tại Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục đương đầu với những khó khăn thách thức trong một năm mới.

Các vị  khách mời xuất hiện trong chương trình Nhân vật - Sự kiện Thông tin và Truyền thông số tháng 12 sẽ có những đánh giá, góc nhìn mới về những vấn đề “không mới” của năm 2010.

1. Ông Mai Liêm Trực – Nguyên Thứ trưởng TT Bộ BC- VT

2. Ông Nguyễn Thành Nam – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT

3. Ông Lê Quốc Minh – Tổng biên tập Vietnamplus

4. Đại diện CLB Nhà báo CNTT-TT Việt Nam

>> Bấm vào đây để đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến

Trước khoảnh khắc giao chuyển của thời gian, hãy cùng Chương trình Nhân vật – Sự kiện Thông tin và Truyền thông số tháng 12/2010 với chủ đề: CNTT-TT VN: Năm cũ và những góc nhìn mới nhìn lại chặng đường 1 năm đã qua của ngành CNTT-TT Việt Nam để từ đó cùng phân tích những cơ hội, những thách thức và hướng phát triển của ngành trong năm mới sắp đến.


Bài đáng đọc khác

» 10 sự kiện Thông tin - Truyền thông nổi bật năm 2010
» Mục tiêu khả thi, ngành CNTT–TT VN sẽ vươn ra thế giới
» VN vào top 20 nước sử dụng Internet nhiều nhất
» Sản phẩm nội dung số thương hiệu VN sẽ xuất khẩu
» Nội dung số sẽ là nguồn thu tương lai của các DN
» Công nghiệp nội dung số tăng trưởng trên 50% hàng năm

Hoàng Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục