Khoa học - Công nghệ

'Cha đẻ' của Angry Birds thuyết trình tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam

Thứ Tư, 31/07/2019 14:00:00 +07:00

Peter Vesterbacka, nhà đồng sáng lập game Angry Birds sẽ có bài tham luận tại Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam.

Ngày 31/7, Bộ khoa họccông nghệ thông tin, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN) sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 và16/8, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trên thế giới và tại Việt Nam, Trí tuệ nhân tạo AI (Artificial IntelligenceAI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.

Trong bối cảnh đó, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được kỳ vọng trở thành môt trong những nền tảng, đông lực thúc đẩy sự Ian tỏa và phát triển công nghệ AI cho Việt Nam thông qua kết nối các thành phần bên trong hệ sinh thái từ viện nghiên cứu, trường đai học, doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ, startup đến cộng đồng Al.

Sự kiện nhằm mục tiêu thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng công nghệ AI trong nhiều ngành kinh tế xã hội trọng yếu của Việt Nam như y tế, giáo dục, kinh doanh, thương mại, tài chính, nông nghiệp...

AI

Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Bộ khoa học và công nghệ, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam thông tin đến các cơ quan báo chí.

"Với chủ đề 'Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái Trí tuệ nhân tạo', chương trình AI4VN 2019 diễn ra theo mô hình mở, là nơi kết nối và tụ hội của các thành tố trong cộng đồng AI", ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ, Trưởng Ban tổ chức nói.

AI4VN năm nay gồm nhiều hoạt động như thuyết trình, thảo luận, workshop, triển lãm, biểu diễn công nghệ, cuộc thi hackathon...dự kiến thu hút 2.000 người tham dự. Ngày hội Al quy tụ hàng trăm bộ óc trí tuệ Việt trong và ngoài nước, nhằm định hướng phát triển cho ngành công nghiệp AI Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ khoa học và công nghệ cho biết, trong thời gian diễn ra chương trình sẽ có 6 bài tham Iuận từ các diễn giả về AI, công nghệ và khởi nghiệp hàng đầu thế giới như tiến sĩ Ulli Waltinger (Siemens), PGS. Stefano Ermon (Khoa khoa học Máy tính, Đại học Stanford, Mỹ); Peter Vesterbacka Nhà đồng sáng lập game Angry Birds.

Các phần thuyết trình mang đến cho cộng đồng nghiên cứu và phát triển Al tại Việt Nam những xu hướng, báo cáo và hướng đi phát triển AI trong các ngành công nghiệp; bài học kinh nghiệm của các quốc gia trong phát triển hạ tầng kỹ thuật và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Đặc biệt, trong phiên khai mạc sáng 15/8, phần thảo luận bàn tròn giữa các CEO công nghệ hàng đầu Việt Nam đến từ các tập đoàn công nghệ lớn như FPT, VinAl...sẽ cung cấp cho khán giả nhiều ý kiến xác đáng, có sức nặng về thực trạng phát triển ngành công nghiêp Al tại Việt Nam và các giải pháp thúc đẩy lĩnh vực này.

Trên thế giới, theo nghiên cứu mới nhất của hãng tư vấn công nghệ Gartner, ngành công nghiệp Al toàn cầu năm 2018 có sự tăng trưởng đột phá (cao hơn 70%) so với năm 2017, đạt giá trị gần 1,2 nghìn tỷ USD.

AI có khả năng trở thành công nghệ mang tính đột phá nhất trong 10 năm tới nhờ có những tìến bộ về công suất tính toán; sự nhảy vọt về khối llương, tốc độ và sự đa dạng của dữ liệu.

Tai Việt Nam từ năm 2014, Al được đưa vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển. Chính phủ xác định đây là một trong các công nghệ đột phá, mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, cần tổ chức triển khai nghiên cứu nhưng chưa có những nội dung cụ thể thúc đẩy phát trìển.

Tháng 10/2018, Bộ khoa học và công nghệ ban hành kế hoach triển khai "Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2025" nhằm liên kết các bên phát triển, nghiên cứu, triển khai và ứng dụng công nghệ Al, thúc đẩy công nghệ phát triển ở các lĩnh vực trọng điểm, có thể mạnh.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Tùng Lâm
Nằm gọn trong miệng cá voi, sư tử biển vẫn thoát chết thần kỳ

08:28 31/07/2019

Nhiếp ảnh gia Mỹ nhanh tay ghi lại khoảnh khắc con cá voi lưng gù trồi lên mặt nước với con sư tử biển gần như nằm gọn trong miệng.

9x điển trai mê chế tạo mô hình siêu tí hon từ rác thải nhựa

08:00 31/07/2019

Qua đôi bàn tay của chàng trai 21 tuổi Vàng Tín Phát, đống rác nhựa được hô biến thành những mô hình siêu tí hon có màu sắc và hình dáng bắt mắt.

Nếu Mặt Trời nổ tung, loài người cần làm gì để sống sót?

07:17 31/07/2019

Mặt Trời sớm muộn sẽ đến hồi kết và nổ tung, nếu không muốn bị thiêu rụi, con người phải tìm cách di chuyển Trái Đất ra xa Mặt Trời hoặc tìm kiếm hành tinh mới.

Trạm Vũ trụ Quốc tế vừa phóng một tàu vũ trụ đầy rác ra không gian

16:54 30/07/2019

Các phi hành gia Nga ở Trạm Vũ trụ Quốc tế vừa phóng tàu Progress 72 chở đầy rác ra không gian, lượng chất thải này sẽ bị tiêu hủy ở bầu khí quyển.

Cơ hội sở hữu Samsung A80 với giá hấp dẫn từ MobiFone

16:19 30/07/2019

Mobifone mang đến khuyến mãi bất ngờ khi đưa ra giá bán siêu phẩm Samsung Galaxy A80 kèm gói cước rẻ hơn thị trường 70%, tặng bộ quà “khủng” cho khách đặt mua sớm sản phẩm.

Bị rắn cắn, người đàn ông quay ra cắn chết rắn để trả thù

16:06 30/07/2019

Người đàn ông được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch sau khi nhai con rắn vừa cắn mình thành nhiều mảnh.

Phát hiện xương đùi nặng gần nửa tấn của khủng long ở Pháp

08:00 30/07/2019

Các nhà khoa học vừa khai quật một khúc xương đùi của khủng long dài 2 m trong một ngôi làng trồng nho ở miền Tây Nam nước Pháp.

Cả ba mẫu iPhone 2020 đều hỗ trợ 5G

07:18 30/07/2019

Dù iPhone 11 chưa chính thức ra mắt nhưng nhà phân tích Ming-chi Kuo dự đoán cả ba mẫu điện thoại của Apple năm sau đều được hỗ trợ 5G.

NASA phát triển robot 'xâm lược' Hỏa tinh

07:09 30/07/2019

Robot Valkyrie sẽ giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện dự án xây dựng căn cứ đầu tiên của con người trên hành tinh đỏ.

Mải giao phối, cặp trăn làm sập cả mái nhà dân

17:25 29/07/2019

Cặp vợ chồng Australia hoảng hốt khi phát hiện mái nhà bị nứt một vết to, sau khi cặp trăn giao phối trên mái nhà.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng