• Zalo

Cậu học trò sáng chế máy làm vườn - ao - chuồng

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 02/05/2018 07:25:00 +07:00

Cậu học trò Vũ Huy Hoàng (lớp 8A, Trường THCS Xương Lâm, xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được mọi người gọi là "nông dân nhí" và gọi sáng chế “Mô hình V.A.C thông minh" của em là "máy" làm vườn-ao-chuồng thông minh.

Ý tưởng đoạt này của em Nguyễn Huy Hoàng giải Ba của Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ XIII, năm 2017.

Xuất phát từ việc quan sát thấy mọi người thường tìm thùng xốp, mảnh đất trống để trồng rau sạch, Vũ Huy Hoàng đã nảy ra ý tưởng xây dựng "Mô hình V.A.C thông minh". Tác giả nhỏ tuổi mong muốn giúp các hộ dân có thể tận dụng diện tích nhỏ cùng một lúc sản xuất ra nhiều sản phẩm an toàn, tự cung cấp cho bữa ăn hằng ngày của gia đình.

15167832424129-20171208083548-3c-1516783242-width1000height764

Mô hình gồm các bộ phận: Giá đỡ, bể cá, chuồng nuôi, hệ thống điện cơ. Trong đó phần khung sử dụng thép định hình, dùng ốc vít lại làm giá đỡ. Các bánh xe có thể di chuyển, phía trên là hệ thống mái che tự động. Bộ phận trồng rau sử dụng khay nhựa hoặc xốp đặt trên giá. Chuồng nuôi lắp đặt các lồng nhỏ, có khay nuôi giun để tận dụng sản phẩm hữu cơ thừa làm thức ăn cho cá.

Mô hình có kết nối với nguồn điện, hoạt động theo nguyên tắc tự động gồm bộ hẹn giờ máy bơm bể cá theo nhu cầu, có thể điều khiển từ xa. Bộ cảm biến có tác dụng tác động cho máy bơm tự phun nước khi tưới cho rau và tự ngắt khi đã đủ độ ẩm cần thiết; giúp mô tơ kéo mái che ra che rau khi trời mưa và đóng lại lúc trời nắng.

Ngoài ra, bộ cảm biến còn có ưu điểm khi trời tối, công tắc đèn tự bật phát ra ánh sáng thu hút côn trùng bay đến, ngã xuống nước làm thức ăn cho cá.

Nhã Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động

AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động

Với ý tưởng sáng tạo và kế hoạch triển khai bài bản, AuP - ứng dụng tìm chỗ đậu xe tự động của nhóm tác giả từ ĐH Tài chính Marketing đã giành giải nhất trị giá 40 triệu đồng của cuộc thi “Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu”.

Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Sáng chế của bác sĩ vì bệnh nhân

Sáng chế “Ứng dụng hệ thống treo trong vận động trị liệu với cải tiến hệ thống đỡ phần chi thể tại khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn” của BS Phạm Ngọc Sơn, không chỉ giúp bệnh nhân tự chủ động trong điều trị bệnh, giải phóng sức lao động cho nhân viên y tế mà còn giảm chi phí 150 lần so với sản phẩm điều trị cùng loại.