Khoa học - Công nghệ

Cánh tay robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ, không cần cấy ghép não

Thứ Hai, 24/06/2019 16:59:00 +07:00

Các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát cánh tay robot bằng suy nghĩ mà không cần phẫu thuật cấy ghép não, hứa hẹn khả năng điều khiển mọi công nghệ ở tương lai.

Nếu bạn muốn điều khiển một con robot bằng suy nghĩ của mình, bạn hiện có 2 lựa chọn.

Đầu tiên là cấy ghép não. Trong trường hợp đó, quá trình điều khiển robot sẽ diễn ra suôn sẻ và liên tục. Hoặc bạn có thể bỏ qua cuộc phẫu thuật đầy rủi ro, tốn kém để sử dụng một thiết bị cảm nhận sóng não từ bên ngoài hộp sọ. Tuy nhiên, việc kiểm soát sẽ không được chính xác bằng.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Carneigie Mellon đang thu hẹp khoảng cách giữa 2 lựa chọn đó. Họ tạo ra cánh tay robot có thể điều khiển bằng suy nghĩ và hoạt động trơn tru mà không cần cấy ghép não - đưa con người đến gần hơn với tương lai sử dụng trí óc để kiểm soát công nghệ xung quanh.

1

Người tham gia được yêu cầu sử dụng suy nghĩ để điều khiển cánh tay robot chỉ vào con trỏ chuột trên màn hình. (Ảnh: CMU)

Trong bài báo trên tạp chí Science Robotics, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ kết hợp kỹ thuật cảm biến và công nghệ machine learning để tạo ra giao diện máy tính não (BCI). Hệ thống này có thể truyền tín hiệu vào sâu trong não của những người tham gia đeo mũ EEG.

Với bài kiểm tra hệ thống, người tham gia được yêu cầu điều khiển cánh tay robot để chỉ vào con trỏ chuột trên màn hình. Lần đầu tiên trên một hệ thống bên ngoài hộp sọ, thiết bị robot vận hành mượt mà và không có chuyển động giật.

2

Cánh tay robot được sử dụng chủ yếu bởi người khuyết tật hoặc có vấn đề vận động. (Ảnh: SNFS)

Hiện phần lớn robot điều khiển bằng suy nghĩ được dùng phục vụ cho những người bị rối loạn vận động, khuyết tật hoặc tê liệt. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Bin He lại hình dung viễn cảnh khi công nghệ này có mặt ở mọi nơi, mang lợi ích cho toàn bộ loài người.

“Mặc dù đối mặt với những thách thức kỹ thuật khi phải sử dụng tín hiệu không xâm lấn, chúng tôi cam kết mang công nghệ này đến cho bất kỳ ai cần nó”, ông He nói trong thông cáo báo chí.

“Đây là bước quan trọng trong quá trình xây dựng giao diện máy tính ngoài hộp sọ. Ngày nào đó, nó có thể trở thành công nghệ hỗ trợ mọi người”, ông cho biết thêm.

Nguồn: Zing News
Phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

14:25 24/06/2019

Các nhà khoa học NASA tin rằng lượng khí metan mà họ phát hiện trên sao Hỏa mới đây có thể là bằng chứng cho sự sống của vi khuẩn trên Hành tinh Đỏ.

Chuột được huấn luyện để tháo gỡ bom, mìn ở Campuchia

07:30 24/06/2019

Chuột tháo mìn có thể phát hiện ra một phần nghìn tỷ gram thuốc nổ TNT, giúp dọn sạch khu đất có kích thước bằng sân tennis trong 30 phút.

Các nhà khoa học Nga tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư vú di căn

19:33 23/06/2019

Các nhà khoa học Nga tạo ra hóa chất tinh khiết nuôi cấy các tế bào miễn dịch có khả năng nhận biết tế bào ung thu lẩn trốn hệ miễn dịch và tiêu diệt chúng.

Tuyết rơi dày nửa mét trong những ngày đầu hè ở Mỹ

17:38 23/06/2019

Tuyết bắt đầu rơi hôm 21/6 ở bang Colorado và một số vùng ở bang Montana ngay trong những ngày đầu hè ở Mỹ.

Clip: Voi bị ép đá bóng, chọc chảy máu tai trong lễ hội ở Nepal

17:11 23/06/2019

Trong một lễ hội ở Nepal, những con voi bị người quản tượng ép phải đá bóng; mọi sự phản kháng của chúng đều phải trả giá bằng vô số vết thương xác thịt.

Những tiết lộ gây sốc cho thấy vũ trụ rộng lớn thế nào

14:18 23/06/2019

Nhưng những con số và tiết lộ bất ngờ dưới đây sẽ khiến bạn kinh ngạc khi thấy vũ trụ bao la thế nào.

Hình ảnh hiếm về mực ống khổng lồ dài 4m đi săn mồi

13:38 23/06/2019

Các nhà khoa học cho rằng, mực ống khổng lồ này có lẽ đang đi săn mồi trong lúc camera của họ đang ghi hình dưới biển.

Tranh cãi chuyện sóng 5G gây hại sức khỏe con người

11:08 23/06/2019

Công nghệ 5G sử dụng tần số cao hơn để tạo khác biệt về khả năng truyền dữ liệu, nhưng nhiều người lo ngại nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cảnh báo chứng bệnh lạ, nguy hiểm khi nghiện điện thoại di động

10:17 23/06/2019

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng một nửa số người trẻ tuổi có thể đang phát triển một đoạn xương dài như sừng vì dùng điện thoại di động và máy tính bảng.

Cứu hộ chuẩn bị gắn thẻ nhận dạng thi thể, 'xác chết' đột ngột mở mắt, cất tiếng chào hỏi

08:57 23/06/2019

Lực lượng cảnh sát và các nhân viên cứu hộ được một phen kinh hãi khi "xác chết" bất ngờ mở mắt, cất tiếng chào hỏi.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng