Khoa học - Công nghệ

Bị kiện, Facebook dừng tự động nhận diện khuôn mặt người dùng

Thứ Tư, 04/09/2019 08:50:00 +07:00

Facebook cho phép người dùng đồng ý hoặc từ chối tính năng tự động “nhận diện khuôn mặt” của mình.

Tháng 4/2018, Tòa án Liên bang Mỹ thụ lý vụ kiện tập thể, tố cáo facebook sử dụng trái phép tính năng "nhận diện khuôn mặt" mà không có sự cho phép của người dùng.

Trước đó, công ty này bị cáo buộc để lộ thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng cho hãng môi giới dữ liệu Cambridge Analytica.

Theo Engadget, Facebook đang giải quyết các khiếu nại về những hoạt động nhận dạng khuôn mặt của người dùng để gắn thẻ ảnh. Theo đó, mạng xã hội này sẽ dừng quét khuôn mặt theo mặc định. Bên cạnh đó, người dùng sẽ nhận được thông báo và có quyền chấp nhận hoặc từ chối sử dụng tính năng “nhận diện khuôn mặt” của Facebook.

2

"Nhận diện khuôn mặt" là tính năng bị người dùng facebook chỉ trích. (Ảnh: Storiesfollow)

Bạn bè vẫn có thể gắn thẻ bạn bằng cách thủ công thay vì được đề xuất tự động dựa trên việc nhận diện khuôn mặt như trước. Những thay đổi này sẽ được áp dụng cho người dùng trên toàn cầu.

Engadget cho biết những thay đổi này không giải quyết được các sai lầm trước đó. facebook có thể phải bồi thường cho hơn 7 triệu người dùng.

Các cáo buộc về tính năng "nhận diện khuôn mặt" của facebook xuất hiện từ năm 2015. Tính năng này vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học (BIPA) của bang Illinois. Đạo luật này nghiêm cấm việc sử dụng, thu thập các thông tin sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt mà không có sự cho phép.

The Verge từng cho rằng nếu kết quả là một phán quyết chống lại facebook, các mạng xã hội khác như Twitter, Google Photo cũng bị ảnh hưởng lớn, bởi đây là một tính năng đang được nhiều hãng sử dụng.

3

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg trong một buổi điều trần tại Thượng viện Mỹ sau vụ bê bối Cambridge Analytica. (Ảnh: AP)

Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ hôm 12/7 bỏ phiếu phê chuẩn án phạt tài chính 5 tỷ USD đối với việc Facebook vi phạm quyền riêng tư khách hàng trong vụ bê bối với công ty tư vấn Cambridge Analytica.

Theo Guardian, đây là án phạt nặng nhất mà nhà chức trách Mỹ dành cho một công ty công nghệ, cũng như vi phạm về quyền riêng tư.

Theo thỏa thuận đạt được với Ủy ban Thương mại liên bang, Facebook sẽ phải kiểm tra lại cách thức xử lý dữ liệu khách hàng, tuy nhiên cơ quan này không yêu cầu Facebook chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu người dùng với bên thứ 3.

Giới phân tích cho rằng án phạt và yêu cầu đối với Facebook là không đủ nghiêm khắc, không thể ngăn chặn việc công ty này tiếp tục vi phạm quyền riêng tư của người sử dụng trong tương lai.

Nguồn: Zing News
Video: Cận cảnh cá voi lưng gù trồi lên mặt nước, nhào lộn ngoạn mục

08:47 04/09/2019

Du khách ở Sydney, Australia có dịp quan sát cá voi lưng gù trồi lên khỏi mặt nước và trình diễn những màn nhào lộn đầy ngoạn mục.

Mua bình giá 30 nghìn đồng, tới khi rao bán mới biết là cổ vật hơn 2 tỷ đồng

08:05 04/09/2019

Chàng trai Anh bỏ ra 1 bảng Anh, tức là gần 30 nghìn đồng để mua chiếc bình có trị giá thực lên tới 2,2 tỷ đồng được làm riêng cho vua Càn Long.

Vệ tinh SpaceX suýt va chạm với vệ tinh châu Âu

20:10 03/09/2019

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đốt động cơ đẩy trên vệ tinh Aeolus, điều khiển nó bay tránh vệ tinh Starlink 44 của SpaceX hôm 2/9.

Thu thập dữ liệu trẻ em trái phép, YouTube bị phạt 200 triệu USD

14:45 03/09/2019

YouTube chấp nhận nộp 150 đến 200 triệu USD cho Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) do thu thập dữ liệu trẻ em trái phép.

Phát hiện đột phá của tàu tự hành Trung Quốc trên Mặt Trăng

14:37 03/09/2019

Tàu tự hành Thỏ ngọc 2 của Trung Quốc tìm thấy một loại vật chất không xác định trên vùng tối của Mặt trăng.

Ứng dụng My MobiFone ra mắt phiên bản mới: Một ứng dụng ngàn tiện ích

14:25 03/09/2019

MobiFone ra mắt phiên bản mới nhất của ứng dụng My MobiFone trên cả hai nền tảng Apple App Store và Google Play.

Nông dân Trung Quốc dùng máy bay không người lái diệt côn trùng gây hại

08:21 03/09/2019

Những chiếc máy bay không người lái đưa vào sử dụng để chống lại một loại côn trùng gây hại mùa màng ở Trung Quốc, theo ghi nhận, tỷ lệ tiêu diệt lên đến 98%.

Video: Đại bàng xé xác rắn cạp nia biển

07:24 03/09/2019

Đại bàng bụng trắng canh lúc rắn cạp nia độc ngoi lên mặt biển hít thở để quắp gọn con mồi và tha về tổ cho đàn con háu đói.

Thời gian sửa chữa cáp quang biển AAG bị lùi, ngày 11/9 mới xong

21:14 02/09/2019

Sự cố trên nhánh S1H của tuyến cáp quang biển AAG đang được hàn mối đầu tiên và dự kiến việc sửa chữa tuyến cáp AAG sẽ được hoàn thành vào ngày 11/9.

Mạng botnet gần một triệu máy tính bị đánh sập

21:01 02/09/2019

Cảnh sát Pháp và hãng phần mềm Avast chiếm được quyền điều khiển máy chủ phát tán mã độc đến 850.000 máy tính.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng