• Zalo

10 mẹo sử dụng máy tính khôn ngoan

Khoa học - Công nghệ Thứ Ba, 28/12/2010 02:00:00 +07:00

(VTC News) – Lời khuyên dành cho những người sử dụng máy tính, lướt web… giúp tiết kiệm thời gian và có thể cả tiền bạc.

(VTC News) – Lời khuyên dành cho những người sử dụng máy tính, lướt web… giúp tiết kiệm thời gian và có thể cả tiền bạc.

Nếu đã từng sử dụng máy tính, ắt hẳn có không ít lần bạn lâm vào những hoàn cảnh dở khóc dở cười, thậm chí chỉ muốn cầm búa đập nát chiếc máy tính ra cho thỏa cơn giận. Tuy nhiên, sự thật là rất nhiều trong số những tình huống như vậy có thể phòng tránh được nếu bạn có những thói quen sử dụng máy thông minh và chuyên nghiệp hơn. Chúng ta hãy cùng điểm qua những hành động đơn giản nhưng có hiệu quả rất lớn dưới đây:

1. Đọc hiểu nội dung tất cả các hộp thoại và cảnh báo nếu chúng hiện ra

 
Ví dụ, nếu hộp thoại cho biết tôi cứ tiếp tục công việc đang làm thì sẽ dẫn tới xóa một file (hoặc tệ hơn là rất nhiều file quan trọng trên máy tính), thì tốt nhất là tôi phải dừng lại một vài giây để xem mình thực sự phải làm gì. Sau đó, chỉ sau khi đã hiểu nội dung thông báo, mới nên bấm “OK” hoặc “Cancel” hoặc bất cứ lệnh nào khác.

(Trong mẹo số #5 bên dưới, bạn sẽ thấy các loại virus có thể tấn công bằng cách hiện ra các hộp thoại mà nếu không để ý bạn sẽ rất dễ dàng sập bẫy)

2. Lưu các file thường xuyên

 
Nhiều chương trình như Microsoft Office có chức năng tự động lưu, cho phép tự động tạo bản sao lưu của công việc mà bạn đang làm cứ mỗi vài phút, đề phòng trường hợp bất trắc xảy ra. Tuy nhiên, việc phụ thuộc quá vào chức năng này là một hành động mạo hiểm, bởi sẽ rất tồi tệ nếu chức năng này không làm việc hoặc những thông tin gần đây nhất chưa được lưu.

Vậy nên cách tốt nhất vẫn là tự lưu sau mỗi đoạn quan trọng. Và tốt hơn nữa là bạn nên lưu nhiều bản trong khi làm việc, để phòng khi bạn cần quay lại lần chỉnh sửa trước một cách dễ dàng.

3. Tạo bản lưu trữ các dữ liệu trong máy

 
Bạn nên tạo nhiều bản lưu trữ cho các dữ liệu quan trọng dưới dạng ghi ra đĩa, để trong ổ cứng, copy ra ổ cứng di động, tải lên mạng… nhằm tối thiểu các trường hợp hỏng hóc và mất mát có thể xảy ra. Ví dụ như:

- Đĩa CD, DVD và các phương tiện lưu trữ di động có tuổi thọ giới hạn và có thể dễ dàng bị trầy xước

- Ổ cứng, ổ USB hỏng

- Không chú ý tới cảnh báo khiến các file bị xóa hết

- Hệ điều hành gặp trục trặc

- Mất điện bất ngờ gây mất dữ liệu

- Lỗi phần mềm

- Nhiễm virus.

Hiện có rất nhiều chương trinh có thể giúp bạn làm việc sao lưu này như Norton Ghost, TrueImage Backup…

4. Mô tả vấn đề rõ ràng khi yêu cầu trợ giúp

 
Nếu bạn cần nhờ ai đó giúp đỡ khắc phục lỗi trên máy tính thì bạn cần đơn giản hóa tối đa sao cho người đó có thể dễ dàng hiểu vấn đề và giúp đỡ bạn. Ít nhất bạn cần cung cấp những thông tin sau đây:

- Hệ điều hành bạn đang dùng (không chỉ là Windows hay Mac mà còn cả phiên bản của nó, ví dụ như Windows XP hay Windows 7 …)

- Thông báo lỗi chính xác mà máy đưa ra, cùng với thời gian và vị trí mà nó xuất hiện.

- Chương trình và phiên bản xuất hiện lỗi

- Bạn đã cài những chương trình gì trong thời gian gần đây ?

- Bạn đã thêm những phần cứng gì trong thời gian gần đây ?

- Trang web hay dịch vụ gây ra lỗi

5. Nghĩ kỹ trước khi đăng ảnh lên Facebook, Twitter hay các mạng xã hội khác

 
Đây là một vấn đề khá quan trọng. Bạn có ý định chia sẻ bức ảnh của mình với bạn bè và người thân, nhưng rất có thể những người khác cũng có thể xem bức ảnh đó. Có thể kể ra ví dụ như:

- Cơ quan luật pháp

- Luật sư của bên kia trong một vụ kiện

- Đối tác hoặc khách hàng tiềm năng

- Nhà phỏng vấn tiềm năng

- Quan chức nhà trường…

Đã đăng lên Internet thì những bức ảnh này có thể tồn tại rất lâu. Vì vậy những gì bạn làm khi 20 tuổi rất có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng khi bạn 30, 40 hay những giai đoạn sau đó của cuộc đời.

6. Luôn giữ hệ điều hành và phần mềm trong trại thái cập nhật nhất

 
Bạn nên cập nhật hệ điều hành, trình duyệt web, trình diệt virus cũng như các phần mềm khác thường xuyên. Mặc dù có thể hơi phiền phức nhưng vẫn ít hơn nhiều nếu chẳng may máy bạn nhiễm virus hay mất dữ liệu. Nó cũng dễ hơn so với việc phải đối mặt với trường hợp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng… của bạn bị ăn cắp.

7. Đừng cài quá nhiều thứ linh tinh để rồi không hiểu sao máy mình chạy chậm

 
Internet hiện nay chứa đựng vô vàn phần mềm, công cụ tích hợp trong trình duyệt, plugin… nhưng không có nghĩa là bạn phải cài mọi thứ bạn tìm được. Làm vậy là cách nhanh nhất khiến chiếc máy của bạn trở nên ngày càng ì ạch, hoặc thậm chí bị lỗi dẫn tới không sử dụng được nữa.

8. Không nên tin mọi thứ đọc được qua email

 
Mặc dù bản chất con người là muốn tin vào những gì mình thấy, nhưng bạn phải nhận thức rằng thế giới đầy rẫy những kẻ lừa đảo muốn lợi dụng lòng tin của bạn. Bởi vậy không nên tin vào mọi thứ bạn đọc qua email. Một số ví dụ bạn nên nghĩ kỹ trước khi tin:

- Bạn nhận được hàng triệu USD từ một hoàng tử / công ty / gia đình tốt bụng

- Bạn đã trúng sổ số qua email

- Tài khoản Facebook, Twitter của bạn đã bị hack và bạn cần bấm vào một đường link để khôi phục mật khẩu

- Bạn cần bấm vào một link để truy cập vào website tài khoản ngân hàng và gõ lại thông tin cá nhân do cơ sở dữ liệu ngân hàng bị hỏng

Chú ý rằng trong một số trường hợp, các tài khoản bị hack thật và có email hợp pháp gửi tới cảnh báo người dùng về việc đó. Nếu bạn quan tâm thì có thể vào thẳng trang đó bằng cách gõ trực tiếp địa chỉ vào trình duyệt chứ đừng bấm vào link bên trong email.

9. Hiểu nguy cơ từ những câu hỏi bảo mật

 
Mặc dù các câu hỏi bảo mật được dùng để giúp chúng ta lấy lại mật khẩu đã quên, nhưng đó cũng là một cơ hội để các hacker giành quyền truy cập vào tài khoản của bạn. Vì vậy, nếu bạn có một mật khẩu thì bạn cũng nên đối xử với những câu hỏi bảo mật như đối với mật khẩu đó và không bao giờ gõ thông tin cá nhân có thể giúp dễ dàng đoán ra câu trả lời cho những câu hỏi này trên Internet.

10. Thử các trình duyệt khác nhau

 
Đừng chỉ dùng một trình duyệt web, hãy thử các chương trình khác nhau, ví dụ như Firefox, Google Chrome, Opera. Khi đó bạn sẽ có những sự so sánh cho riêng mình, và hơn thế nữa, việc chuyển đổi giữa các trình duyệt khác nhau có thể làm việc lướt web an toàn hơn, cũng như thú vị hơn.

Hoàng Ngọc (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục