Khoa học công nghệ có vai trò quan trọng trong ngành vật liệu xây dựng

(VTC News) - Sáng 2/11, tại Hà Nội, diễn đàn thường niên do Viện Vật liệu xây dựng (VIBM) tổ chức – Hội nghị KHCN vật liệu xây dựng năm 2018 đã diễn ra.

Tham dự hội nghị, có ông Hoàng Hữu Tân, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng; ông Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện VIBM, cùng sự có mặt của các nhà quản lý, nhà khoa học và chuyên gia đến từ các Hiệp hội gốm sứ, tấm lợp Việt Nam… và toàn thể các cán bộ nghiên cứu của VIBM.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Lê Trung Thành khẳng định: KHCN có vai trò quan trọng trong sự phát triển và nâng cao năng lực hoạt động của Viện VIBM. Giai đoạn 2016 – 2018, công tác nghiên cứu KHCN của Viện được chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ quản lý và phát triển ngành vật liệu xây dựng (VLXD) trong tình hình mới, phù hợp với mục tiêu đã đề ra trong Chiến lược phát triển của Viện.

Bên cạnh nghiên cứu KHCN trong nước, Viện cũng tham gia nghiên cứu và hợp tác và tổ chức các hội thảo quốc tế đều đạt được những kết quả nhất định. Trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng và nhiệm vụ của mình một cách hiệu và chất lượng.

Khoa hoc cong nghe co vai tro quan trong trong nganh vat lieu xay dung hinh anh 1

  Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Tuyết Hạnh)

Cụ thể, đó là nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ về lĩnh vực VLXD; xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển, các văn bản quy phạm, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về VLXD; phân tích, kiểm định nguyên, nhiên liệu, sản phẩm, môi trường sản xuất vật liệu xây dựng; chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy chất lượng sản phẩm VLXD; khảo sát, thăm dò trữ lượng tài nguyên khoáng sản để sản xuất VLXD.

Đồng thời, thẩm định, đánh giá, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ mới về sản xuất VLXD của nước ngoài và kết quả nghiên cứu trong nước; đào tạo, bồi dưỡng sau đại học theo chuyên ngành được nhà nước giao; dđào tạo kỹ thuật viên, thí nghiệm viên, công nhân vận hành thiết bị các dây chuyền sản xuất VLXD, phổ biến tiêu chuẩn, quy chuẩn và văn bản pháp quy về lĩnh vực VLXD; hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học, tư vấn, đào tạo và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực VLXD; thực hiện các công tác tư vấn, sản xuất, thi công trong lĩnh vực xây dựng và VLXD…

Hội nghị đã được nghe các báo cáo, tham luận giới thiệu về các kết quả nghiên cứu KHCN trong lĩnh vực VLXD, điển hình như: Chế tạo xi măng đóng rắn nhanh cường độ cao để sửa chữa các công trình xây dựng; Nghiên cứu chế tạo vật liệu chèn khe co giãn đường bê tông xi măng từ phế thải Bitum cốc hóa và phế thải lưu huỳnh; Nghiên cứu chế tạo gốm Cordierite – Zircon bền sốc nhiệt…

Hội nghị là hoạt động thường niên nhằm tổng kết các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, là diễn đàn trao đổi những kết quả nghiên cứu khoa học mới và khẳng định bề dày lịch sử, truyền thống nghiên cứu khoa học và những đóng góp của VIBM và của các nhà khoa học cho lĩnh vực VLXD nói riêng và ngành Xây dựng nói chung ngày một vững mạnh, phát triển bền vững và chủ động trong hội nhập quốc tế. Đồng thời, chào mừng kỷ niệm 49 năm thành lập Viện VIBM.

Phan Minh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU