• Zalo

Khoa học chứng minh: Uống nhiều cà phê giúp sống lâu hơn

Đời sống Thứ Bảy, 02/09/2017 08:53:00 +07:00

Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 20.000 người và chỉ ra rằng, cà phê đóng một vai trò rất quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của người khỏe mạnh và liên quan mật thiết đến tuổi thọ chúng ta.

Kết quả nghiên cứu này được trình bày tại Hội nghị ESC. Tại đây, các nhà khoa học đã cho biết, uống nhiều cà phê có thể giảm nguy cơ tử vongngười trưởng thành và khuyến cáo con người nên bổ sung cà phê vào chế độ ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.

Các chuyên gia cho biết những người sống khỏe mạnh thường uống hơn bốn tách cà phê mỗi ngày 

Theo Tiến sĩ Adela Navarro, nhà tim mạch học tại Bệnh viện de Navarra, Pamplona, Tây Ban Nha: “Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Những nghiên cứu trước đây cho thấy uống cà phê có mối liên hệ nghịch với tỷ lệ mắc phải các loại bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghiên cứu vẫn chưa được được thực hiện ở các nước Địa Trung Hải”.

Do đó, mục tiêu của nghiên cứu này là xem xét mối liên hệ giữa tiêu thụ cà phê và nguy cơ tử vong ở người trung niên vùng Địa Trung Hải. Nghiên cứu thuộc dự án Seguimiento Universidad de Navarra (SUN), một nghiên cứu đoàn hệ kéo dài với sự tham gia của 22.500 người tại Đại học Tây Ban Nha bắt đầu từ năm 1999.

Quá trình phân tích 19.896 người tham gia trong dự án SUN, có độ tuổi trung bình 37,7 tuổi. Khi tham gia dự án, người tham gia phải hoàn thành một bản câu hỏi. Các câu hỏi này nhằm cung cấp thông tin liên quan đến lượng cà phê tiêu thụ, thói quen sống, đặc điểm kinh tế xã hội, cân nặng/chiều cao, và các bệnh lý mắc phải.

Những người tham gia sẽ được theo dõi trong khoảng trung bình 10 năm. Thông tin về số người tử vong được cung cấp chi tiết từ chính những người tham gia, gia đình, các chính quyền địa phường hoặc thông qua cơ sở dữ liệu Chỉ số Tử vong Quốc gia (National Death Index).

Mô hình tương quan Cox (Cox regression model) được sử dụng để ước tính tỷ lệ rủi ro (HR, Hazard ratios) và khoảng tin cậy 95% (CI, confidence intervals) do tác nhân gây tử vong dự theo cơ sở tổng lượng cà phê sử dụng đã được điều chỉnh (do các yếu tố khác quan).

Trong khoảng 10 năm, có khoảng 337 người tham gia tử vong. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng người uống ít hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân là 64% so với người chưa bao giờ hoặc gần như chưa bao giờ tiêu thụ cà phê. 

Video: Tác dụng kỳ diệu của cafe - Giảm 20% nguy cơ ung thư gan

Nếu uống thêm 2 tách cà phê nữa mỗi ngày, tỷ lệ rủi ro giảm xuống còn 22%.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố như giới tính, độ tuổi hoặc chế độ ăn của người Địa Trung Hải nhằm xem xét ảnh hưởng của các yếu tố này lên lượng cà phê tiêu thụ và tử vong.

Các nhà khoa học còn chỉ ra có mối tương quan đáng kể giữa lượng cà phê tiêu thụ và độ tuổi (tương tác p = 0,0016). Ở những người nhỏ hơn 45 tuổi, uống thêm 2 tách cà phê mỗi ngày có tỷ lệ tử vong là 30%. Tuy nhiên, mối liên kết này không khác nhau rõ rệt ở người có độ tuổi trẻ.

Tiến sĩ Navarro cho biết thêm: “Trong dự án SUN, chúng tôi đã tìm ra mối liên kết ngược giữa việc uống cà phê và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở người độ tuổi từ 45 trở lên. Và mối liên kết này sẽ rõ rệt hơn ở người lớn tuổi hơn”.

 “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc uống 4 tách cà phê mỗi ngày có thể là một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày, giúp cơ thể khỏe mạnh”.

Huy (Nguồn: Science Daily)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin