• Zalo

Khó tiếp cận mặt bằng, nhiều doanh nghiệp ở Đà Nẵng muốn chuyển địa bàn

Kinh tếThứ Năm, 03/01/2019 17:43:00 +07:00

Nhiều nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp sản xuất tại TP Đà Nẵng đang lên kế hoạch chuyển đi các địa phương khác do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quỹ đất ở Đà Nẵng.

Nghịch lý muốn thuê đất phải thuê từ 1ha trở lên

Một số doanh nghiệp tại Đà Nẵng cho rằng họ đang gặp khó khăn trong việc thuê mặt bằng tại các khu công nghiệp (KCN) tại thành phố này. 

Ông Bùi Hồng Hải, giám đốc Công ty TNHH Hiếu Nam cho biết, Công ty ông đang đăng ký thuê mặt bằng sản xuất tại KCN Trảng Nhật (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) để dời xưởng nhà máy từ KCN Hòa Khánh (Đà Nẵng) vào.

“Vào Quảng Nam, chúng tôi sẽ được chọn diện tích mặt bằng đúng với nhu cầu. Đây là điều kiện tốt để công ty yên tâm sản xuất kinh doanh, làm ăn lâu dài”.

Cũng theo ông Hải, doanh nghiệp ông chuyên sản xuất và xuất khẩu hàng gia dụng, trang trí nội, ngoại thất. Do đó, đơn vị không cần mặt bằng rộng, chỉ cần vài ngàn mét vuông. Nhưng tại các KCN ở Đà Nẵng, muốn thuê mặt bằng thì phải chấp nhận diện tích thuê phải từ 1ha trở lên, rất lãng phí.

dat trong

Khu công nghiệp và chế xuất Đà Nẵng còn nhiều đất nhưng các doanh nghiệp khó tiếp cận. 

“Gần 10 năm qua, chúng tôi phải thuê lại nhà xưởng của một công ty khác trong KCN Hòa Khánh để hoạt động. Thực lòng, chúng tôi rất mong có mặt bằng thuê “chính chủ”, diện tích vừa đủ và thuận lợi cho hoạt động sản xuất chứ đâu cần diện tích lên cả 1ha”, ông Hải nói.

Do đó, khi có thông tin thuận lợi từ phía Quảng Nam hay Quảng Ngãi, ông sẵn sàng chuyển công ty vào.

Tương tự, chủ công ty chuyên sản xuất vật liệu xây dựng tại KCN Hòa Khánh cho biết, đang dự định chuyển nhà máy vào Cụm công nghiệp Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam).

“Tại KCN Hòa Khánh không có điều kiện tốt để sản xuất nên tôi mới phải tính chuyển đi. Ở Đà Nẵng không có mặt bằng sản xuất đúng quy định. Chất lượng hạ tầng và các dịch vụ tại những KCN của Đà Nẵng ngày càng tệ, chi phí phát sinh ngày càng cao”, chủ doanh nghiệp này nói.

Thực trạng khó khăn về mặt bằng sản xuất của đang là vấn đề đau đầu của nhiều doanh nghiệp đầu tư sản xuất tại Đà Nẵng.

trong

Đà Nẵng còn đất trống tại khu công nghiệp nhưng doanh nghiệp kêu khó tiếp cận. 

“Không phải Đà Nẵng không có mặt bằng cho các doanh nghiệp thuê để đầu tư, sản xuất kinh doanh mà là thái độ quan tâm của một số ban, ngành đối với doanh nghiệp. Họ không nắm bắt, tìm hiểu doanh nghiệp cần gì để đáp ứng”, đại diện một doanh nghiệp nói.

Một doanh nghiệp chế biến hàng thủ công mỹ nghệ tại KCN Hòa Cầm than thở: “Chúng tôi muốn mua một lô đất làm xưởng cũng bị hiểu nhầm là tìm cơ hội đầu cơ đất đai, bán lại kiếm lời. Như vậy thì làm sao chúng tôi có thể gắn bó với thành phố được”.

Rà soát lại quy hoạch khu công nghiệp

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng mới đây, nhiều đại biểu tỏ ra bức xúc khi đề cập đến thực tế các doanh nghiệp đang “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng vì phải chờ đợi quá lâu.

Đại biểu Lê Vinh Quang nêu thực tế, có nhiều doanh nghiệp muốn thuê đất tại các KCN, cụm công nghiệp Đà Nẵng để sản xuất nhưng do phải chờ đợi quá lâu, họ đành vào Quảng Nam hoặc đến các tỉnh khác thuê đất.

Ông Phan Văn Kha, giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho rằng, Sở đã phối hợp với các sở, ngành rà soát lại quy hoạch công nghiệp trên địa bàn, tăng cường đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Đà Nẵng.

“Quan trọng nhất là phải ngăn ngừa những biểu hiện nhũng nhiễu, cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận mặt bằng”, ông Kha nói.

Cũng tại kỳ họp này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng, hiện Đà Nẵng đang làm quy hoạch lại nên Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành cần tham mưu để khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của Đà Nẵng.

“Phải làm sao khai thác tối đa tiềm lực của mình. Đà Nẵng không có đất nhiều đâu để mà lãng phí”, ông Trung nhấn mạnh.

>>> Đọc thêm: Thành lập Ban quản lý Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !