Kho súng quân đội Ukraine bị mất cắp

Thế giớiChủ Nhật, 16/03/2014 08:11:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RT nói hơn 5.000 khẩu AK và một số loại súng khác bị đánh cắp từ kho của quân đội Ukraine tăng nguy cơ xung đột vũ trang trong khu vực.

(VTC News) - Hãng tin RT nói hơn 5.000 khẩu AK và một số loại súng khác bị đánh cắp từ kho của quân đội Ukraine tăng nguy cơ xung đột vũ trang trong khu vực.

Sự kiện này đã làm gia tăng mối lo ngại về các cuộc va chạm vũ trang ở Ukraine và một số nước láng giềng. Các vũ khí bị đánh cắp bao gồm tiểu liên AK, súng phóng lựu, tên lửa cầm tay và các loại đạn kèm theo.

Theo nguồn tin từ Bộ Nội vụ Ukraine, kể tử khi ông Arsen Avakov lên làm bộ trưởng đã có một lượng lớn súng đạn biến mất khỏi các kho quân dụng.

đánh cắp súng AK
Hơn 5,000 khẩu AK đã bị đánh cắp từ kho quân đội Ukraine

Nguồn tin nói: "Hơn 5.000 khẩu súng trường AK, 2.741 khẩu súng ngắn Makarov, 123 súng máy hạng nhẹ, 12 bộ phóng tên lửa cầm tay Shmel đã bị đánh cắp khỏi kho quân dụng ở khu vực Lvov vào cuối tháng 2 vừa qua".

Nguồn tin này còn cho biết thêm có 1.500 quả lựu đạn F-1 và rất nhiều đạn súng trường đã bị đánh cắp.

Điều này gây ra lo ngại rằng nhiều phần tử vũ trang sẽ tấn công, khiêu khích người biểu tình và lực lượng bảo vệ pháp luật ở Ukraine cũng như một số nước láng giềng.

“Có khả năng nhiều lô vũ khí đang được tuồn qua biên giới phía Tây của Ukraine sang các nước láng giềng như Romania, Albania, Transnistria và khu vực Balkan. Điểm đến cuối cùng của chúng có thể là một số nước thuộc Liên hiệp châu Âu (EU)” , Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ Nga (CAST) Ruslan Pukhov nhận định.

Sự trỗi dậy của cánh hữu cực đoan tại Ukraine cũng làm nhiều người e ngại. Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố sẽ thêm vào danh sách truy nã thành viên của các Đảng Cánh hữu Ukraine, trong đó có những nhân vật dẫn đầu là Oleg Tyagnibok và Dmitryi Yarosh, vì tham chiến chống Nga tại Chechnya trong những năm 1994-1995.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo công dân nước này hạn chế đi lại dọc biên giới Nga - Ukraine, trong khi nỗ lực đàm phán về tương lai bán đảo tự trị Crưm giữa hai ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Mỹ John Kerry hôm 14/3 đã thất bại.

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn