• Zalo

Khó nuốt, người đàn ông phát hiện 2 bệnh nguy hiểm chết người

Bệnh và thuốcThứ Năm, 09/07/2020 19:31:47 +07:00

Nhờ đi khám khi có triệu chứng khó nuốt, ông Đức được kịp thời phát hiện 2 căn bệnh nguy hiểm có thể lấy mạng bệnh nhân.

Hai tháng gần đây, ông Trần Anh Đức (66 tuổi, Nam Định) xuất hiện tình trạng nuốt khó. Các triệu chứng tăng nặng kèm theo mệt mỏi khi gắng sức. Ông Đức đến Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương (Hà Nội) thăm khám và được chẩn đoán ung thư amidan.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật cắt amidan kết hợp nạo vét hạch. Trong quá trình làm xét nghiệm đánh giá trước mổ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ, chỉ định chuyển tuyến sang Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai để can thiệp.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, Nguyên viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, chủ trì buổi hội chẩn và thống nhất hướng xử trí thay van động mạch chủ cho bệnh nhân. Việc này nhằm cải thiện các bệnh lý tim mạch, đảm bảo cho bệnh nhân đủ sức khỏe để tiếp tục cuộc đại phẫu thứ 2 là cắt amidan trái và nạo vét hạch cổ nhóm I, II, III.

Đối với bệnh lý hẹp khít động mạch chủ, sau khi bàn bạc và thống nhất, gia đình bệnh nhân Đức chọn phương án thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI). PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia, trưởng kíp phẫu thuật, cho biết điều đặc biệt trong ca can thiệp này là bệnh nhân bị ung thư amidan. Vì vậy, để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bệnh nhân, kíp can thiệp quyết định gây tê tại chỗ kết hợp an thần thay vì gây mê như thường lệ.

Khó nuốt, người đàn ông phát hiện 2 bệnh nguy hiểm chết người - 1

Bệnh nhân Trần Anh Đức tỉnh táo sau phẫu thuật. (Ảnh: BVCC)

PGS Mạnh Hùng cho hay đây là ca TAVI đầu tiên tại bệnh viện được áp dụng dưới sự hỗ trợ của gây tê tại chỗ. Lợi thế là giúp giảm thời gian tiến hành thủ thuật, nguy cơ phải dùng thuốc vận mạch trong quá trình tiến hành thay van, người bệnh hồi tỉnh ngay, tránh những biến chứng của việc thở máy xâm nhập,...

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua ống thông (TAVI) ra đời, trở thành giải pháp tối ưu cho người bị hẹp van động mạch chủ. Ngay sau khi tiến hành thủ thuật, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc được.

Một tuần sau thay van qua đường ống thông, bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật amidan theo chỉ định của chuyên khoa Tai Mũi Họng.

Hẹp van động mạch chủ do thoái hoá van là bệnh lý phổ biến ở người cao tuổi. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu là mệt, giảm khả năng gắng sức, đau ngực, khó thở. Hẹp van động mạch chủ khi đã biểu hiện triệu chứng thường có tiên lượng nặng nề, với tỷ lệ tử vong trong 2 năm lên tới 50%.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !