• Zalo

Khó như đi... mục sở thị bằng đại học của Lý Nhã Kỳ!

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 07/10/2011 03:11:00 +07:00

(VTC News) - Dù ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế đã hứa, nhưng việc mục sở thị tấm bằng đại học của Lý Nhã Kỳ dường như là bất khả.

(VTC News) - Dù đã có lời hứa sẽ cho phóng viên xem và chụp lại bản sao bằng đại học của Lý Nhã Kỳ do đích thân ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế phát biểu trước đông đảo báo giới cũng như quan chức của Bộ VH-TT&DL, nhưng việc tiếp cận với tấm bằng này xem ra vẫn là bất khả.

Sáng nay (7/10), trong cuộc họp giao ban báo chí của Bộ VH-TT&DL, trước đông đảo quan chức của Bộ, ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, đơn vị tham mưu và đề xuất Bộ chọn Lý Nhã Kỳ làm Đại sứ Du lịch VN phát biểu: “Chúng tôi đã giữ bản sao bằng tốt nghiệp đại học của cô Lý Nhã Kỳ. Mọi giấy tờ về nhân thân cũng như bằng cấp của cô Kỳ đều được các cơ quan nhà nước thẩm tra xác nhận đầy đủ. Nếu phóng viên nào có nhu cầu muốn xem bằng cấp của cô Lý Nhã Kỳ thì lát nữa gặp anh Trần Nhất Hoàng, giám đốc Trung tâm xúc tiến VHTTDL, để xem và chụp lại bằng đại học của cô ấy".

Xin nhắc lại là lời phát biểu của ông Cục trưởng được nói trong cuộc họp giao ban của Bộ VH-TT&DL với sự tham dự của khoảng hơn 100 phóng viên đại diện báo đài cả nước. Tức đó là lời của người đại diện cho Cục Hợp tác quốc tế và đại diện cho Bộ VH-TT&DL có trách nhiệm trả lời nghi vấn của báo chí xung quanh việc Lý Nhã Kỳ có khai man bằng cấp hay không.
 

Dù đã có lời hứa của ông Nguyễn Văn Tình – Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, trước đông đảo báo giới cũng như quan chức của Bộ VH, TT & DL, nhưng việc tiếp cận với tấm bằng đại học của Lý Nhã Kỳ là “bất khả”. 

Ngay sau khi buổi họp báo kết thúc, phóng viên VTC News  đã gặp ông Trần Nhất Hoàng, Giám đốc Trung tâm xúc tiến VHTTDL, người được ông Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế giao trách nhiệm cho phóng viên xem và chụp lại bản sao bằng tốt nghiệp đại học của Đại sứ Du lịch VN Lý Nhã Kỳ. Nhưng ông Hoàng đã thoái thác và phủ nhận tất cả lời phát biểu của ông Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế trong buổi họp ngay trước đó.

- Vừa rồi trong buổi họp báo, ông Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế có nói phóng viên có thể xem và chụp lại bằng tốt nghiệp đại học của cô Lý Nhã Kỳ. Ông có thể cho xem và chụp lại bản sao bằng tốt nghiệp đại học của cô Lý Nhã Kỳ không?

- Tôi chỉ có thể cho bạn xem bản sao bằng tốt nghiệp đại học của cô Lý Nhã Kỳ với tư cách cá nhân, anh em. Tôi không thể công bố cho báo chí vì nó còn liên quan đến đương sự. Chính gia đình của Kỳ đã liên lạc với tôi và nói gia đình rất ủng hộ. Nhưng cái gì nó đúng về mặt quy trình, quy chế và yêu cầu thì chúng ta cùng làm. Còn cái gì không đúng thì chúng ta không đề cập đến. Trên tư cách nhà nước nếu hỏi tôi thì tôi khẳng định tôi đã thẩm tra.
 

Ông Trần Nhất Hoàng, GĐ Trung tâm xúc tiến VHTTDL, người được ông Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế giao trách nhiệm cho phóng viên xem và chụp lại bản sao bằng tốt nghiệp đại học của Đại sứ Du lịch VN Lý Nhã Kỳ 

- Ông Cục trưởng đã nói đến gặp anh để cho xem bằng cấp. Xin hỏi lại, với tư cách phóng viên, chúng tôi có được xem không?

- Tôi là người quản lý việc đó và tôi có quyền xử lý việc đó.

- Nghĩa là anh không cho xem?

- Về nguyên tắc cái gì cần công bố thì chúng tôi công bố. Cái này không nằm trong nguyên tắc. Nếu như anh em có nhu cầu xem và tìm hiểu với tư cách cá nhân thì tôi sẵn sàng chia sẻ.

- Chúng tôi không có nhu cầu xem với tư cách cá nhân. Chúng tôi đang tác nghiệp. Chúng tôi mong muốn chụp lại bằng cấp của cô Lý Nhã Kỳ như lời ông Cục trưởng đã hứa?

- Chúng tôi phải thể hiện sự tôn trong với đương sự. Đây là thông tin cá nhân.

- Nhưng dư luận đang muốn biết bằng chứng về bằng cấp của Lý Nhã Kỳ khi cô ấy đã lên báo nói hai lần nhưng không ai có thể tìm ra tên trường của cô ấy. Hơn nữa nếu nói về nguyên tắc thì ngay trong cuộc họp ông Cục trưởng đã hứa trước mặt hàng trăm phóng viên, nhà báo là sẽ cho xem và cho chụp lại. Anh là người được ông Cục trưởng uỷ nhiệm, sao anh lại thoái thác?

- Tôi sẽ cung cấp chính xác tên trường là gì. Và bây giờ tôi cũng quyết định tôi không cho ai xem bằng cấp cả. Bởi tôi nhận thấy các anh chị ở đây không có thái độ tích cực.


***

Khi phóng viên VTC News vừa kết thúc cuộc trao đổi này với ông Trần Nhất Hoàng được vài phút thì có rất đông báo chí cũng tới với cùng mục đích mục sở thị tấm bằng của Lý Nhã Kỳ. Ông Trần Nhất Hoàng đã đề nghị các phóng viên chờ ở dưới sảnh để ông lên lấy chính xác tên trường đại học mà cô Lý Nhã Kỳ đã theo học. Tất cả phóng viên gồm các báo: Nông thôn Ngày nay, Lao động, Thanh Niên, Ngôi sao, 2sao, Người lao động, Hà Nội mới,… ngồi đợi mảnh giấy ghi tên trường đại học từ ông Trần Nhất Hoàng trong khoảng hơn 20 phút nhưng khi ông Hoàng xuất hiện, sự việc lại không đơn giản thế. Ông Hoàng nói:

- Tôi đã vừa phải tham khảo ý kiến của rất nhiều người khác và thậm chí gọi cho cả đương sự. Nhưng đương sự chắc là đi máy bay không nhấc máy. Tôi đã gọi rất nhiều lần rồi nhưng không được. Sau khi tham khảo ý kiến thì tôi xin nói về nguyên tắc cái gì không công bố là không công bố. Tôi xin chịu trách nhiệm về quyết định này của cá nhân tôi.

- Nhưng đã có sự cho phép của ông Cục trưởng, hơn nữa, trong trường hợp Lý Nhã Kỳ đang bị dư luận nghi ngờ thì việc công bố càng nên được thực hiện...

- Nếu là với tư cách cá nhân thì tôi sẵn sàng chia sẻ. Nhưng đứng ở trong một tổ chức của nhà nước thì mình phải xin phép cơ quan. Tôi đã vừa xin phép. Và tôi hỏi việc cho xem bằng có đúng không? Thì mọi người nói về lý thuyết thì là không đúng. Vì chúng tôi không có chức năng làm việc đó.

- Tức là Bộ quy định không cho công bố hồ sơ văn bằng của cô Lý Nhã Kỳ?

- Không phải! Về quy định việc bổ nhiệm mà có liên quan đến bằng cấp thì phải có quy chế đòi hỏi phải có bằng cấp gì. Mọi người ứng cử phải đáp ứng được quy định đó. Còn việc công bố với báo chí về hồ sơ, bằng cấp của người ứng cử lại nằm trong một quy định khác với việc bổ nhiệm. Việc công bố này liên quan đến những người lãnh đạo của Bộ VH-TT&DL. Hiện nay chưa được công bố hồ sơ cũng như bằng cấp của Lý Nhã Kỳ.

- Vậy để xem được bản sao bằng tốt nghiệp đại học của Lý Nhã Kỳ, chúng tôi sẽ phải gặp ai?

- Để xem được bằng tốt nghiệp của Lý Nhã kỳ thì tôi sẽ phải cần xin lại ý kiến và sẽ cung cấp lại cho các báo chí sau.

Việt Anh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Khó như đi... mục sở thị bằng đại học của Lý Nhã Kỳ!" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin