Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kho nhôm hơn 4,3 tỷ USD: Chưa đủ căn cứ kết luận gian lận xuất xứ

Đầu Tư Thứ Hai, 06/07/2020 19:53:17 +07:00
(VTC News) -

Cơ quan chức năng khẳng định chưa đủ căn cứ kết luận doanh nghiệp trữ kho nhôm trị giá hơn 4,3 tỷ USD tại Bà Rịa - Vũng Tàu gian lận xuất xứ.

Tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng, Cục Kiểm tra Sau thông quan, Tổng cục Hải quan thông tin về vụ Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu (Bà Rịa - Vũng Tàu) bị hải quan Mỹ cho rằng gian lận xuất xứ C/O Việt Nam: "Đến thời điểm này cơ quan chức năng đã kết thúc quá trình điều tra và chưa đủ căn cứ kết luận doanh nghiệp này vi phạm".

Kho nhôm hơn 4,3 tỷ USD: Chưa đủ căn cứ kết luận gian lận xuất xứ  - 1

Kho nhôm trị giá khoảng 5 tỷ USD bị điều tra về nguồn gốc xuất xứ.

Theo ông Lộc, "công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu nhập khẩu nhôm, nhôm thành phẩm (nhôm định hình) vào Việt Nam để sản xuất ra hàng xuất khẩu nhưng các nhôm này do điều kiện tiêu chuẩn, quy chuẩn chưa thích hợp để xuất sang Mỹ. Do đó doanh nghiệp thực hiện sản xuất lại".

"Thành phẩm của công đoạn sản xuất này là nguyên liệu của công đoạn sản xuất khác và vì thế trong quá trình chuyển đổi đó, họ đáp ứng được chuyển đổi mã số. Với nội dung này, với tinh thần thận trọng, khẩn trương, đoàn kiểm tra kết luận không đủ căn cứ kể luận doanh nghiệp vi phạm (vi phạm gian lận xuất xứ Việt Nam)", ông Lộc nói.

Vị này thông tin, sẽ có báo cáo lên Tổng cục Hải quan để Tổng cục thông tin với Hải quan Mỹ về kết quả điều tra. Theo quy định, hàng hoá của doanh nghiệp xuất bán trên thị trường nội địa doanh nghiệp phải mở tờ khai đối ứng thuế, nhưng doanh nghiệp này không bán trong nội địa.

Đáng chú ý, theo ước tính của cơ quan hải quan, lượng nhôm tồn của doanh nghiệp này lên tới 5 tỷ USD chứ không phải là 4,3 tỷ USD.

Ngọc Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin