Khô miệng - triệu chứng phổ biến là dấu hiệu cảnh báo 5 căn bệnh nguy hiểm

Tư vấnThứ Bảy, 14/05/2022 12:19:21 +07:00
(VTC News) -

Khô miệng có vẻ là một triệu chứng thường gặp ở mỗi người, nhưng đó lại là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể đang gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Những triệu chứng thông thường đều có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm hơn. Theo TS Azad Eyrumlu (thuộc Tập đoàn Nha khoa Banning, Anh), các bộ phận khác nhau trên cơ thể liên kết chặt chẽ với nhau và có thể là dấu hiệu cảnh báo điều gì đó không ổn, ngay cả khi chúng ta không nhận ra.   

Sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ở những nơi khác trong cơ thể. Ngược lại, khô miệng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy một bộ phận nào đó trong cơ thể đang bất ổn.

Khô miệng - triệu chứng phổ biến là dấu hiệu cảnh báo 5 căn bệnh nguy hiểm - 1

Khô miệng, rát họng, khó nhai hoặc nuốt và hơi thở có mùi đều là những dấu hiệu điển hình cho thấy sức khỏe đang gặp vấn đề.

Khô miệng là một triệu chứng rất phổ biến, nhưng không vì thế mà chúng ta nên bỏ qua. Thông thường, khô miệng thường lành tính. Chúng thường là hậu quả của một số vấn đề hay gặp như ngủ ngáy, dùng thuốc, hút thuốc lá hoặc uống nhiều rượu. Tuy nhiên, triệu chứng này vẫn có thể là dấu hiệu báo trước một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm tiểu đường, đột quỵ và thậm chí cả HIV.

Khô miệng có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe bạn đang không ổn. Điều này có thể biểu hiện bằng các triệu chứng như cảm giác dính trong miệng, khô hoặc đau họng, khó nhai hoặc nuốt, thậm chí là hơi thở có mùi.

Một số tình trạng nhất định như đột quỵ, tiểu đường hoặc bệnh Alzheimer có thể tự biểu hiện theo cách này, trong khi những triệu chứng trên cũng có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tự miễn dịch như HIV hoặc hội chứng Sjogren”, TS Azad nói.

Khi bạn đến gặp nha sĩ, chúng tôi không chỉ quan tâm đến sức khỏe răng miệng của bạn. Chúng tôi sẽ tìm cách để phát hiện một số vấn đề khác trong cơ thể. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bản thân và nếu nhận thấy các triệu chứng khô miệng dai dẳng, bạn phải nói rõ điều này khi đến gặp bác sĩ", ông nói thêm.

Khô miệng có thể là dấu hiệu của:

  • Bệnh tiểu đường
  • Đột quỵ
  • HIV
  • Bệnh Alzheimer
  • Hội chứng Sjogren

Khô miệng (còn gọi là chứng Xerostomia) là một tình trạng mà các tuyến nước bọt không sản xuất đủ nước bọt để giữ cho miệng ẩm. Nước bọt đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe răng miệng vì nó giúp trung hòa axit do vi khuẩn tạo ra và rửa sạch các mảng thức ăn bám trong miệng.

Nước bọt cũng rất cần thiết để ngăn ngừa sâu răng. Chúng chứa các enzym quan trọng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, đảm bảo cơ thể chúng ta nhận được vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.

Khô miệng - triệu chứng phổ biến là dấu hiệu cảnh báo 5 căn bệnh nguy hiểm - 2

Đi khám nha khoa thường xuyên là cách để kiểm tra tình hình sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát.

Các nha sĩ khuyên rằng, bạn nên đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần để đảm bảo rằng sức khỏe vệ sinh răng miệng của mình được tốt và theo dõi nếu có xảy ra vấn đề gì.

Các chuyên gia khuyên rằng, nên đánh răng trong hai phút với kem đánh răng có chứa florua hai lần một ngày, cũng như dùng chỉ nha khoa thường xuyên và sử dụng nước súc miệng để có một hơi thở thơm tho, phòng tránh các bệnh răng miệng cũng như dễ dàng phát hiện ra các vấn đề sức khỏe khác.

Bảo Anh(Nguồn: Mirror)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !