• Zalo

Khó giải ngân vốn dự án Metro 1, TP.HCM 'cầu cứu' Phó Thủ tướng

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 22/03/2021 18:36:00 +07:00
(VTC News) -

UBND TP.HCM gửi công văn khẩn đến Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh mong tháo gỡ vướng mắc trong việc xác định giá trị vốn vay ODA cho dự án xây dựng tuyến Metro số 1.

Liên quan đến dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên, ngày 22/3, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM vừa kiến nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xem xét, chấp thuận chủ trì buổi làm việc với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tháo gỡ vướng mắc, giải quyết dứt điểm việc xác định giá trị vốn vay cấp phát từ ngân sách Trung ương còn lại của dự án.

Hiện nay tiến độ dự án đã đạt 82,5% tổng khối lượng công việc. Chủ đầu tư đang phối hợp với phía tư vấn, nhà thầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu năm 2021 hoàn thành thi công, lắp đặt thiết bị để chuẩn bị vận hành khai thác.

Khó giải ngân vốn dự án Metro 1, TP.HCM 'cầu cứu' Phó Thủ tướng - 1

Chủ tịch TP.HCM ký công văn khẩn nhờ tháo gỡ vướng mắc cho tuyến Metro số 1

Tuy nhiên, vướng mắc của việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại vẫn chưa được tháo gỡ, mặc dù UBND TP đã nhiều lần có văn bản báo cáo, kiến nghị với Thủ tướng và làm việc với lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm giải quyết về những quan điểm khác biệt trong việc xác định giá trị còn lại theo tiền yên hay tiền đồng.

Vướng mắc trong việc xác định giá trị vốn ODA cấp phát còn lại của dự án đã ảnh hưởng đến công tác giải ngân kế hoạch vốn.

Cụ thể, năm 2020, dự án đã được phân bổ số vốn là 2.185 tỷ đồng nhưng không được giải ngân; năm 2021, dự án được phân bổ 2.484,293 tỷ đồng, hiện vẫn chưa có cơ sở để giải ngân.

Dự án Metro số 1 luôn trong tình trạng thiếu vốn, UBND TP đã nhiều lần tạm ứng tiền thanh toán cho các nhà thầu.

Tuyến Metro số 1 có tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km với 3 nhà ga ngầm và 11 ga trên cao, đang được xây dựng và dự kiến sẽ đưa vào vận hành khai thác thương mại năm 2022. Hồi tháng 10/2020, đoàn tàu đầu tiên từ Nhật Bản cập cảng Khánh Hội và được vận chuyển về Depot Long Bình.

Hoàng Thọ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Khó giải ngân vốn dự án Metro 1, TP.HCM 'cầu cứu' Phó Thủ tướng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp