Kho báu trên 'con tàu ma' hàng trăm năm bất ngờ xuất hiện bên bờ sông

Khoa học - Công nghệChủ Nhật, 28/10/2018 08:18:00 +07:00

Sau hàng trăm năm bị chôn vùi, kho báu gồm nhiều tiền, vàng và vũ khí cổ bất ngờ xuất hiện bên bờ sông Danube.

kho-bau

Kho báu chứa nhiều tiền, vàng và vũ khí. (Ảnh: Daily Mail)

Sau hàng trăm năm bị chôn vùi dưới đáy sông sâu, kho báu gồm rất nhiều tiền cổ quý giá từ thế kỷ 16, 17, 18, dao găm cổ chạm khắc tinh xảo và kể cả một khẩu súng thần công đã xuất hiện một cách đầy ma quái.

Một trong số những đồng tiền được tìm thấy có niên đại từ năm 1743 -  thời Maria Theresa, người đứng đầu nữ duy nhất của triều đại Habsburg. Một đồng tiền vàng 22 cara Hungary khác từ thế kỷ 17 và 18 cũng được đào lên.

Ông Gábor Gulyás  - Giám đốc Bảo tàng Ferenczy, đơn vị tiếp quản và khai quật kho báu trên cho biết, nguyên nhân khiến kho báu thất lạc hàng trăm năm bỗng xuất hiện ở vị trí dễ thấy chính là hiện tượng hạn hán đang hoành hành ở châu Âu, kéo mực nước sông xuống thấp kỷ lục và những hiện vật trên lộ ra.

Kho báu này được xác định thuộc về một chiếc "tàu ma" có thể đã tan vỡ và nằm lẩn khuất đâu đó quanh khu vực. Các bằng chứng cho thấy đó là một con tàu buôn lớn mất tích hồi thế kỷ 18, bị chôn vùi dưới dòng Danube cùng rất nhiều đồ cổ. Hiện các nhà khảo cổ đang theo dấu kho báu và hy vọng sẽ sớm tìm ra vị trí của con tàu.

Được biết, đây không phải lần đầu đợt hạn hán đang hoành hành ở châu Âu đem lại món hời cho các nhà khảo cổ.

Hồi cuối tháng 8, bên bờ sông Elbe thuộc Cộng hòa Czech, một phiến đá mang dòng chữ bí ẩn: "Khi bạn nhìn thấy tôi, hãy khóc" bất ngờ hiện ra. Kết quả kiểm tra cho thấy thông điệp bên bờ sông Elbe được khắc từ năm 1616 và thực ra là một thiết bị cảnh báo hạn hán. Phiến đá kêu bạn "hãy khóc" bởi khi nó lộ ra tức là mực nước sông đã xuống rất thấp và người dân sắp phải trải qua một giai đoạn khó khăn do hạn hán.

Video: Kiếm bộn tiền nhờ lặn dưới đáy sông tìm kho báu

(Nguồn: baogiaothong.vn)
Bình luận
vtc.vn