• Zalo

Kho báu hay ngôi mộ trong nền nhà ở Hải Dương?

Phóng sự - Khám phá Thứ Tư, 23/04/2014 07:05:00 +07:00

(VTC News) – Phá nền nhà, đào sâu chừng 2m, thì phát hiện 2 chiếc hòm gỗ, hình dạng quan tài.

(VTC News) – Phá nền nhà, đào sâu chừng 2m, thì phát hiện 2 chiếc hòm gỗ, hình dạng quan tài.


Kỳ 2: Hòm gỗ bí ẩn

Như đã nói ở kỳ trước, bà Mạc Thị T. (thôn Miếu Lãng, xã Đồng Lạc, Nam Sách, Hải Dương), cùng chồng và con cháu đã đào bới rất nhiều hố ở mảnh vườn sau nhà, nhưng không thấy kho báu đâu, mà chỉ được 2 ngôi mộ cổ.

Theo lời kể của bà T., đang lúc chán nản, không biết kho báu người Tàu cất giấu ở đâu, thì một buổi sớm xuất hiện 3 người đàn ông lạ tìm đến nhà.

Bà T., không nhớ tên, nhưng có 2 người trẻ, khoảng 40 tuổi, và một người già hơn, 60 tuổi. Một người giới thiệu là chuyên gia cảm xạ, một người là thầy phong thủy kiêm nhà ngoại cảm, một người là thầy bùa. Họ đều ở Hà Nội và không quen biết gì gia đình bà.

Họ bảo rằng, từ sự chỉ dẫn của gia phả cổ, mà họ biết tại nhà bà T., ông H., ở thôn Miếu Lãng (Hải Dương), có một kho báu được ông quan người Tàu chôn giấu từ thời Bắc thuộc. Ông quan này đã chôn sống trinh nữ, làm thần giữ của để canh giữ kho báu.

kho báu
Bà T. chỉ nơi đào bới kho báu, nhưng lại thấy mộ 

Nghe những người lạ nói vậy, đại gia đình bà T. sợ toát mồ hôi. Ông H. dù không tin chuyện mê tín dị đoan, nhưng cũng dựng cả tóc gáy. Trước tình cảnh đó, ông H. đã cho họp gia đình, gọi con cái về bàn bạc.

Bà T. nhớ lại: “Cái ông thầy bùa nhiều tuổi thì ít nói lắm, cứ đi loanh quanh trong nhà, ngoài vườn xem xét, ngắm nghía mọi thứ. Ông thầy cảm xạ thì cứ cầm đũa đi đo, còn anh thầy phong thủy và cũng là nhà ngoại cảm thì thắp hương, gieo quẻ.

Xem xét xong, 3 anh này khẳng định trong nền nhà tôi có kho báu rất lớn, có thể là một hòm vàng, hoặc tượng vàng, nặng hàng tạ. Khi gia đình tôi đồng ý cho tìm kiếm, thì họ bảo “của đồng chia ba, của nhà chia đôi, nếu tìm được thì gia đình giữ một nửa, còn bọn tôi được chia một nửa”. Sau khi tranh cãi, mặc cả một hồi, thì gia đình tôi thống nhất đồng ý phương án họ đưa ra”.

Khi gia đình bà T. đồng ý, thì mấy nhà tâm linh này tiến hành làm lễ khấn thần linh, thổ địa. Họ xin phép cho tìm kho báu, linh vật. Khấn vái xong, họ đốt vàng mã, gieo đài để xem thần linh có cho phép không. Họ gieo một quẻ được ngay.

Cả 3 người đàn ông lạ này đều vạch một điểm giữa phòng khách căn nhà 3 gian của gia đình bà T. và khẳng định dưới đó có kho báu. Tuy nhiên, họ bảo phải đến 2 giờ chiều mới đào bới được.

Ăn uống, nghỉ ngơi buổi trưa, thì tiến hành đào bới. Tuy nhiên, đúng lúc chuẩn bị đào bới, thì bà T. thay đổi ý định, không cho đào bới kho báu nữa. Ông H. sai con cái khênh bà vào phòng trong, không cho bà ra ngoài can thiệp nữa. Thấy tình cảnh có vẻ phức tạp, nên nhóm người này bảo hôm sau đào sớm, mọi việc sẽ thuận lợi hơn.

kho báu
Dấu vết khu vườn bị gia đình bà T. đào bới nham nhở tìm kho báu 

5 giờ sáng hôm sau, khi tiếng gà gáy vang rền khắp xóm, thì việc phá nền nhà bê tông được tiến hành. Đào bới chừng 2 tiếng, đến độ sâu khoảng 2m, thì một nhà tâm linh bảo dừng lại.

Anh này sai anh N., là con rể của bà T. nhảy xuống hố, dùng xẻng xúc đất thật nhẹ. Mọi người vừa kinh ngạc vừa sợ hãi khi mặt tấm gỗ với vân gỗ rất đẹp hiện ra. Người thì khẳng định đó là quan tài, người lại nói đó là hòm gỗ chứa vàng bạc, châu báu.

Mở rộng đào bới, thì phát hiện thêm chiếc hòm gỗ hình thù giống quan tài nữa, nằm cùng mặt phẳng, nhưng bắt chéo với nhau hình chữ T. Khi cả 2 chiếc hòm gỗ hình quan tài lộ hẳn, thì 3 nhà tâm linh chỉ đạo phá mặt hòm.

Tuy nhiên, đúng lúc đó, người con rể của bà T. tự dưng ngất xỉu, có thể hít phải khí độc thoát ra từ hai chiếc quan tài. Khi mọi người vừa khênh anh N. lên khỏi miệng hố, thì ông H., chồng bà T. cũng trúng độc, lăn ra đất co giật, trợn mắt, miệng ú ớ không nói được.

Mọi người sợ hãi chạy tán loạn. Cả 3 nhà tâm linh lạ mặt cũng sợ hãi, nên yêu cầu mọi người lấp đất, láng lại nền nhà như cũ. Ngay chiều hôm đó, họ rời làng Miếu Lãng.

Bà T. kể tiếp: “Khoảng 1 tháng sau, một anh trong nhóm 3 nhà tâm linh dẫn theo một ông khoảng 70 tuổi đến nhà tôi. Ông này giới thiệu là người dân tộc Tày, sống ở miền núi. Ông ta nói có biệt tài lấy của chôn dưới lòng đất. Ông ta khoe rằng còn mang theo một cái hộp và nói trong hộp có xương bàn tay của người bị sét đánh.

Gia đình tôi đã đồng ý cho ông ấy tìm kho báu, với điều kiện không được làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng những người trong gia đình tôi. Ông ấy khấn vái, đốt hương, rồi ngồi bắt quyết dưới nền nhà tôi. Tuy nhiên, chưa đào bới gì thì ông ấy nhất định đòi đi, không lấy kho báu trong nhà tôi nữa. Từ đó đến nay, mấy năm trôi qua, kho báu vẫn nằm trong nhà tôi, không ai dám động đến cả”.

Theo lời bà T. đến giờ bà cũng không rõ, hai thứ nằm dưới nền nhà bà là hòm gỗ hay quan tài. Mấy năm trước, chồng bà bệnh tật, qua đời, con cái sợ hãi, nên chẳng dám động đến thứ bí ẩn dưới nền nhà nữa. Chuyện ấy, bà giấu biệt với hàng xóm. Mọi người trong xóm cũng xì xào bàn tán, nhưng không ai rõ thực hư.

Câu chuyện về kho báu Tàu được trông giữ bởi thần giữ của trong nhà bà T. quả thực mang nhiều màu sắc liêu trai. Bà T. rất mong có nhà nghiên cứu, khảo cổ có trách nhiệm về khai quật giúp bà, để làm rõ hai chiếc hòm trong lòng ngôi nhà bà đang ở là kho báu hay mồ mả, để bà biết cách ứng xử, gỡ mối nghi ngờ khiến gia đình bà canh cánh và khổ tâm từ nhiều năm nay.
Nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hải Dương:“Nếu nhà bà T. xây dựng trên một gò đống vốn nằm ở cánh đồng, thì nhiều khả năng đã xây trên một ngôi mộ Hán. Thời Bắc thuộc, người Tàu xây dựng mộ Hán rồi đắp đất to như quả đồi. Trải hàng ngàn năm, mộ chìm dưới lòng đất, nhân dân sau này lập làng trên mộ, thậm chí chôn người chết tầng tầng lớp lớp trên những ngôi mộ Hán này.

Trong mộ Hán thường có nhiều cổ vật, thậm chí vàng bạc, tuy nhiên, những vật quý đó nằm trong căn phòng xây dựng hình vòm, chứ không phải trong hòm gỗ hay quan tài như lời bà T. tả. Có thể đó chỉ là 2 ngôi mộ có niên đại gần đây mà thôi.

Trong những ngôi mộ Hán thường có chứa nhiều vật dụng bằng đồng. Trải hàng ngàn năm, đồng bị oxi hóa, biến thành khí độc màu xanh. Khí độc tích tụ đậm đặc trong lòng đất. Nếu đào lòng đất, khí độc phát tán, người hít phải thì nhẹ là co giật, lăn ra ngất, còn nặng là chết tại chỗ. Sự việc chỉ đơn giản như vậy, chứ không phải yểm bùa gì cả.


Phong Nguyệt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều