Kho báu 'bí mật' của Aston Martin

Ôtô - Xe máyChủ Nhật, 23/10/2016 13:57:00 +07:00

Viện bảo tàng Lịch sử Aston Martin là nơi lưu giữ những mẫu xe hiếm nhất, nhiều ý nghĩa nhất trong lịch sử 103 năm tồn tại, nơi này ít người biết tới vì đặt ở vùng quê hẻo lánh.

Được xây dựng năm 1998 và chính thức đi vào hoạt động năm 2002, bảo tàng Di sản Aston Martin là nơi lưu giữ những mẫu xe huyền thoại của Aston Martin và câu lạc bộ những người sở hữu Aston Martin (Aston Martin Owners Club - AMOC). 

Đây là nơi trưng bày những phiên bản đặc biệt hay những chiếc xe có ý nghĩa lịch sử của Aston Martin trong 103 năm tồn tại của hãng.

Kho bau 'bi mat' cua Aston Martin hinh anh 1

Viện bảo tàng lưu giữ những chiếc xe từ cổ chí kim của Aston Martin.

Dù là một địa điểm nổi tiếng nhưng bảo tàng Di sản Aston Martin lại nằm ở một con đường có từ thế kỷ 14, chắn ngang con sông ở làng Midlands thuộc vùng Drayton St. Leonard (Anh) - một nơi rất khó tìm.

Dấu hiệu duy nhất có thể giúp bạn tìm được bảo tàng là một tấm bảng chỉ dẫn được đặt gần ngã rẽ. Theo người phụ trách bảo tàng Donna Bannister, trước đây, mỗi năm bảo tàng tiếp đón 100 khách tham quan. Sau khi có bảng chỉ dẫn, số lượng khách đã tăng lên khoảng 100 người mỗi tháng.

Bảo tàng này là một kho báu thật sự đối với những người yêu mến thương hiệu Aston Martin. 

Kho bau 'bi mat' cua Aston Martin hinh anh 2

A3 đời 1921 là chiếc Aston Martin lâu đời nhất còn tồn tại.

Đập vào mắt khách tham quan ngay khi bước vào là mẫu xe mui trần Aston Martin A3 1921. Đây cũng là chiếc Aston Martin lâu  đời nhất còn tồn tại. Nó được mua lại từ một cuộc đấu giá năm 2000 và được phục chế lại nhờ sự giúp đỡ của Sheik Nasser – cựu thủ tướng Kuwait, một fan trung thành của Aston Martin.

“Nó đã thắng giải Kop Hill năm 1923”, Bannister cho biết. “Và gần đây chúng tôi cũng đã đem nó trở về lại nơi đó, trong triển lãm Windsor Concours d'Elegance”.

Ngoài ra, còn có một chiếc Ulster BLB 684 đời 1934, chiếc duy nhất còn sót lại có cấu hình 2+2. Ulster vẫn còn hoạt động tốt và các thành viên của AMOC có thể thuê để chạy. Tuy nhiên cần lưu ý một điều là xe rất khó điều khiển bởi chân đạp ly hợp nằm ở giữa, trong khi chân ga và chân thắng nằm ở hai bên.

Kho bau 'bi mat' cua Aston Martin hinh anh 3

Những siêu xe hiện đại như One-77 cũng có mặt trong bảo tàng.

Bên trong, bạn sẽ bắt gặp nhiều kệ kính trưng bày những bộ sưu tập về xe hơi mô hình, những danh hiệu, poster và đặc biệt là hình ảnh về những thành viên AMOC, giám đốc điều hành cũ… Tất cả hình ảnh này do Roger Stowers, nhân viên của Aston Martin trong nhiều thập kỷ lưu giữ lại.

Ngoài ra, Stowers còn lưu giữ tấm hình về thời kì đầu của Aston Martin với 70 công nhân đang làm việc và họ có truyền thống vỗ tay mỗi khi một chiếc được hoàn thành.

Trong bảo tàng này còn có một chiếc Aston Martin Vantage được xây dựng trên khung sườn của chiếc DB6, chiếc thứ 2 trong 70 chiếc được sản xuất. Đó là một sự bất thường trong giai đoạn chuyển tiếp của nhà quản lý huyền thoại David Brown (kí tự DB trong các mẫu xe sau này là để tri ân ông).

Bannister cho biết thêm hiện bảo tàng đang cần những chiếc DB4, DB5 và DB6 để hoàn tất những giai đoạn lịch sử của Aston Martin. Bên cạnh đó, những thành viên của AMOC cũng hứa sẽ tặng những chiếc Aston Martin của họ cho bảo tàng khi có thể.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !