Khiếu kiện đông người tăng: Nguy cơ xói mòn lòng tin

Thời sựThứ Tư, 08/10/2014 07:50:00 +07:00

Trước thực trạng khiếu kiện gia tăng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho đây là tình trạng đáng báo động, gây xói mòn lòng tin của người dân.

Trước thực trạng khiếu kiện đông người gia tăng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho đây là tình trạng đáng báo động, gây xói mòn lòng tin của người dân.

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 7/10 về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo năm 2014  Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, trong năm 2014, số lượt công dân khiếu nại, tố cáo giảm 1,8% so với năm 2013 nhưng số đoàn đông người lại tăng 12,1%.

Cũng theo ông Tranh, thời gian qua còn xuất hiện một số đối tượng xúi giục, kích động, lôi kéo công dân khiếu nại đông người có hành vi quá khích, gây rối, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự… Tình hình khiếu nại tố cáo được xem là còn diễn biến phức tạp.

Đặc biệt có một số đoàn căng khẩu hiệu, biểu ngữ, nhiều ngày tập trung trước cổng Trụ sở các cơ quan Trung ương, thậm chí cả trước nhà riêng của cá bậc lãnh đạo để đưa đơn, yêu cầu được tiếp và giải quyết.
Tương tự, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình cũng phản ánh tình hình khiếu nại về tư pháp còn diễn biến phức tạp, đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gia tăng hơn, đặc biệt đơn đề nghị xem xét lại bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm đã tăng 652 đơn/vụ so với cùng kỳ.

Theo Chánh án Trương Hòa Bình nguyên nhân một phần do đội ngũ nhân sự trong ngành còn thiếu khi số lượng Thẩm phán chưa đủ nhưng không thể bổ sung vì vướng quy định của Hiến pháp. Lý do này gây ảnh hưởng đến quá trình xem xét, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm tại Tòa án Nhân dân Tối cao.

Một nguyên nhân khác cũng được chỉ ra là một số quy định của pháp luật chưa đầy đủ, hoặc có những quy định không rõ ràng, chặt chẽ, mâu thuẫn, thậm chí chồng chéo nhau…

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh: tình trạng khiếu kiện đông người đang gia tăng 

Đề nghị sớm hoàn thiện đủ số lượng bộ máy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Văn Hiện cũng cho rằng, Toà án, Viện Kiểm sát cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tổng kết việc thực hiện các quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự, Bộ Luật Tố tụng dân sự…

Còn theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, khiếu kiện đông người đã đến tình trạng đáng báo động, thậm chí gây xói mòn lòng tin của người dân. Trước tình hình đó, ông Lý đề nghị cần dự báo diễn biến tình hình trong thời gian tới, nhất là thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc đang tới gần để đưa ra giải pháp xử lý hiệu quả nhất.
Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết: Đối với giải quyết các vụ việc khiếu nại tồn đọng, phức tạp, kéo dài, đến ngày 15/8/2014, đã xem xét, giải quyết 494/528 vụ việc, đạt tỷ lệ 93,56%. Chính phủ đặt mục tiêu cho giải quyết khiếu nại, tố cáo cho năm 2015 bằng việc tập trung giải quyết các vụ việc mới phát sinh đạt tỉ lệ trên 85%; tập trung cao cho công tác giải quyết các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài

Theo Infonet
Bình luận
vtc.vn