Khi triển khai dự án Hồ Ba Mẫu sẽ "giải tán" bãi rác

(VTC News) - Ông Bùi Ngọc Hòa, phó giám đốc Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị, cho biết: “Tới đây khi chúng tôi triển khai dự án, đầu tiên chúng tôi sẽ làm việc với HTX Thành Công để “giải tán” bãi  nhằm thu hồi đất. Hằng tháng chúng tôi sẽ đơn vị trả kinh phí cho HTX môi trường Thành Công”.


Sau khi nhận được đơn thư của người dân phường Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội phản ánh về việc bãi rác tồn tại khá lâu ngay tại khu đất thuộc quy hoạch dự án hồ Ba Mẫu, phóng viên VTC News đã tìm hiểu và được biết, đơn vị được quyền “cai quản” bãi rác trung chuyển này là HTX môi trường Thành Công.


 » Nhức nhối bãi rác phường Phương Liên


Ông Phạm Thiện Tài, chủ nhiệm HTX môi trường Thành Công, cho phóng viên VTC News xem Quyết định số 303./GTCC-GTĐT của Sở Giao thông công chính Hà Nội cấp ngày 18/4/2008. Ông nói: “Về bãi tập kết phế thải xây dựng này, thành phố đã có văn bản cho làm bãi trung chuyển rác thải trong khu vực. Trước kia bãi rác do Công ty môi trường Thăng Long quản lý. HTX môi trường Thành Công mới đảm trách bãi rác hai năm nay theo quyết định số 303./GTCC-GTĐT do Sở Giao thông công chính Hà Nội cấp".

 

   HTX Thành Công quản lý bãi rác phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội)

 HTX Thành Công quản lý bãi rác phường Phương Liên (Đống Đa, Hà Nội)

"Nếu sắp tới thành phố thu hồi bãi rác để thực hiện dự án thì phải hoàn lại tiền cho chúng tôi, khoảng 50 triệu đồng. Trước khi tiếp quản bãi trung chuyển này từ Công ty môi trường Thăng Long, chúng tôi đã đầu tư  khoảng 50 triệu đồng cho hệ thống thoát nước, tường rào. Nếu UBND thành phố muốn lấy lại phải có thông báo để chúng tôi lên phương án xin nơi tập kết khác”.

 

Nói về sự tồn tại cũng như ô nhiễm của bãi rác khiến cho hàng trăm hộ dân nơi đây bức xúc trong suốt thời gian qua, ông Tài lý giải: “Không thể trách người dân, đương nhiên là họ có ý kiến rồi vì không ai muốn có một bãi rác tồn tại trong khu vực nhà ở của mình".

 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đơn vị nào trả kinh phí cho HTX môi trường Thành Công? Ông Tài cho biết: “Kinh phí cũng như kiểm tra giám sát việc trung chuyển phế thải đều do Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) chịu trách nhiệm”.

 

Đề cập đến vấn đề này, ông Bùi Ngọc Hòa - phó giám đốc Ban quản lý dự án hạ tầng đô thị - cho biết thêm: “Trước kia khu vực đó là đất lưu thông, chủ trương của Sở Giao thông công chính trước đây (sau này sát nhập Sở này về Sở Xây dựng) là vẫn đồng ý để HTX môi trường Thành Công quản lý trạm trung chuyển bãi rác phường Phương Liên.  Bãi rác là nơi để người dân trong khu vực đổ phế thải khi xây dựng nhà cửa. Đây cũng là chủ trương của thành phố Hà Nội. Tới đây khi chúng tôi triển khai dự án, đầu tiên chúng tôi sẽ làm việc với HTX Thành Công để “giải tán” bãi trung chuyển này nhằm thu hồi đất. Hằng tháng chúng tôi sẽ đơn vị trả kinh phí cho HTX môi trường Thành Công”.

 

Nhóm PV Xã hội

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN