Khi trên tay lái là những kẻ bị rượu bia làm mất hết tính người

(VTC News) - Một vài ly rượu, cốc bia có thể giúp người ta tìm thấy niềm vui trong khoảnh khắc nhất định, nhưng hệ quả sau đó có thể ám ảnh họ cả đời, hay thậm chí đổi trả bằng mạng sống.

Trên những cung đường như rộng thênh thang, trong hơi men chếnh choáng, những con 'ma men' vô tư chèo lên xe gắn máy, chui lên ô tô rồi phóng đi vun vút trước khi bỏ lại mạng sống của mình nơi lề đường. Cay nghiệt hơn những con 'ma men' này còn khiến nhiều người khác bị chết oan uổng.

Ngay như tối qua, tại TP.HCM, một người phụ nữ trung tuổi uống rượu rồi lái xe. Trên đường về, người này gây tai nạn liên hoàn khiến một người khác chết oan ức dưới gầm chiếc xe sang, 7 người khác phải nhập viện cấp cứu. Bên cạnh, là những chiếc xe máy vỡ vụn không còn nguyên vẹn.

Trước khi gây tai nạn liên hoàn, người phụ nữ trung tuổi ấy vẫn còn được người ta nhớ tới như một doanh nhân thành đạt. Nhưng chỉ sau ít phút thiếu tỉnh táo, bất chợt ngủ gục trong cơn say, bia rượu thay người lái xe, những danh vọng bỗng chốc tiêu tan thay vào đó là việc phải đối mặt sự trừng trị của luật pháp. Nhiều lúc, bia rượu biến một con người thành một kẻ không còn là con người.

Khi tren tay lai la nhung ke bi ruou bia lam mat het tinh nguoi hinh anh 1

 Chiếc xe sang bẹp dúm sau khi gây tai nạn liên hoàn

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, những kẻ uống rượu lái xe sẽ không có cơ hội để làm lại. Ngay như ở Trung Quốc, nếu lái xe say xỉn gây ra tai nạn ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, những người này còn suốt đời không được cấp bằng lái xe. Tại Colombia, mức phạt cao nhất cho hành vi này là 18 năm tù.

Tại Việt Nam, nhiều những hành vi uống rượu lái xe cũng đã phải nhận những hình phạt thích đáng. Ở nhiều tỉnh thành, người tham gia giao thông được yêu cầu dừng xe kiểm tra nồng độ cồn đã trở thành việc làm không bất ngờ. Trong những đợt tuyên truyền về an toàn giao thông, câu khẩu hiệu được người ta nhắc tới nhiều nhất không gì khác ngoài: Đã uống rượu bia thì không lái xe.

Thế nhưng, tiếc là những hình phạt thích đáng mới chỉ dừng ở mức tối thiểu, những câu khẩu hiệu không mang tới cho nhiều người sự thức tỉnh. Trên đất nước này, đã có không ít vụ rượu bia quá đà cướp đi sinh mạng của những người khác. Đã có nhiều những vụ tai nạn mà nguyên nhân được chỉ đích danh những con 'ma men’.

Khi nào mà những con 'ma men’ vẫn còn nhởn nhơ phóng xe đi trên đường, nghĩa là lúc đó vẫn còn có những người, những gia đình phải chia lìa người thân trong đau đớn. Khi nào người ta vẫn còn ‘chén chú, chén anh’ cũng là lúc nhiều người sẽ phải di chuyển trong sự bất an, cái chết có thể bất thình lình ập đến.

Bớt chút bia, ngừng chút rượu hoặc chọn taxi về nhà sau những cuộc vui sẽ chẳng vì thế mà mất đi bản lĩnh. Đằng trước và đằng sau tay lái, vô lăng đều là những cuộc đời, là số phận của những gia đình, là bình yên của xã hội. Hãy đừng rẻ rúng sự sống, đừng tự xóa đi hạnh phúc của chính mình, của người khác bằng những cuộc nhậu quá đà.

Trong cuốn sách "Cuộc đời phía sau tay lái", tác giả Trần Kiêm Hạ từng viết: “Phía sau tay lái của mình là tính mạng bản thân, là hành khách trên xe. Còn phía trước là tính mạng của những người đi đường, tất cả đều quý như nhau”.

VIỆT AN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU