• Zalo

Khi trẻ thế này, bố mẹ hãy cẩn trọng

Sức khỏe Thứ Sáu, 07/08/2015 06:55:00 +07:00

(VTC News) - Nhiều cha mẹ thường xuyên phàn nàn về chứng kén ăn của các bé. Nhưng ít người biết rằng kén ăn có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở trẻ.

(VTC News) - Nhiều cha mẹ thường xuyên phàn nàn về chứng kén ăn của các bé. Nhưng ít người biết rằng kén ăn có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở trẻ.

Kén ăn là tình trạng thường gặp ở các bé. Các nhà nghiên cứu cho biết một đứa trẻ kén ăn ở mức độ nghiêm trọng khi chúng ‘lắc đầu’ với quá nhiều các món ăn nhưng trường hợp này chỉ chiếm tỷ lệ khá thấp 3%.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Trẻ kén ăn vừa phải hay nghiêm trọng đều có những triệu chứng lo âu và các vấn đề về tâm thần, đặc biệt với trẻ chưa đến độ tuổi đi học từ 2 đến 5 tuổi.
Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ khó tính trong thói quen ăn uống có nguy đối mặt với sự suy sụp và chứng ám ảnh xã hội cao gấp 2 lần so với những người bạn cùng lứa tuổi. Thậm chí việc kén chọn ở mức độ vừa phải cũng dẫn tới những khó khăn về mặt tâm lý. Những đứa trẻ này thường dễ có các triệu chứng suy sụp, bất an và rối loạn tăng động giảm chú ý hơn những trẻ duy trì chế độ ăn uống đa dạng.
Trẻ kén ăn ở mức độ vừa phải cũng có thể là dấu hiệu của bệnh tâm thần.
Nếu trẻ kén ăn nhưng vẫn tăng cân và khỏe mạnh thì phụ huynh
không nên quá lo lắng. 
 

Tiến sỹ Nancy Zucker, Giám đốc Trung tâm Duke về các chứng rối loạn ăn uống tại Mỹ cho biết: “Đây không đơn thuần là vấn đề cha mẹ nuông chiều hay con cái bướng bỉnh. Có những đứa trẻ hết sức nhạy cảm với thế giới nội tâm và bên ngoài, bởi vậy chúng cảm nhận mùi vị một cách rõ ràng hơn và có những cảm giác mạnh mẽ hơn”.
Trẻ nhạy cảm với thức ăn cho thấy các bé có tiềm năng sở hữu một cuộc sống phong phú và sinh động hơn nhưng đó cũng có thể là một tổn thương nếu mức độ của nó vượt quá ngưỡng cho phép.
Ở tuổi trưởng thành, hầu hết chúng ta đều cố gắng thử nhiều món ăn mới. Những người trưởng thành thường thử một đến hai lần trước khi quyết định họ có thích món ăn đó hay không. Ngược lại, các bé cần đến 8 lần tiếp xúc và những trẻ kén ăn cần đến 52 lần hoặc thậm chí nhiều hơn trước khi ra quyết định. Đây là lý do khiến các bậc cha mẹ đau đầu mỗi khi thay đổi thực đơn cho trẻ. 
Theo bà Helen Coulthard, một nhà nghiên cứu tâm lý thuộc Đại học De Montfort (Anh), việc trẻ em kén ăn có thể do trẻ đang trải qua một giai đoạn thận trọng với những thức ăn không quen thuộc là hết sức bình thường. Hầu hết các bé sẽ vượt qua điều này khi học tiểu học. Điều này không có hại miễn là cân nặng của trẻ duy trì ở mức tương ứng với chiều cao. Vì thế các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng mỗi khi trẻ kén ăn. 
Tuy nhiên, nếu tình trạng bé kén ăn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, hoạt động thể chất cũng như mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Đến giai đoạn này, sự căng thẳng trong việc ăn uống sẽ càng khiến trẻ lo âu và suy sụp. Chúng ta không nên nản lòng, phải cố gắng kiểm soát hoặc tìm ra phương pháp hỗ trợ từ bác sỹ để can thiệp và cải thiện tình trạng kén ăn ở trẻ.
Thiên Hoa (Theo Reuters)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin