• Zalo

Khi tỉnh nghèo xây nhà khách như cung điện

Thời sựChủ Nhật, 20/04/2014 07:31:00 +07:00

UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư một nhà khách hàng trăm tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước.

UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư một nhà khách hàng trăm tỷ đồng bằng ngân sách Nhà nước...

Nhà khách nguy nga như cung điện


Nằm giữa khu phố mới phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ), thưa thớt nhà cửa, một công trình lộng lẫy như cung điện, kín cổng cao tường đang trong quá trình hoàn thiện. Người lạ thoạt nhìn khu nhà khách của tỉnh Quảng Nam ngỡ là khu resort hoặc khách sạn cao cấp do nước ngoài đầu tư.

Khu nhà khách này nằm trên khu đất rộng 33.800m2, với mặt tiền là đường Bạch Đằng hướng ra sông Tam Kỳ, 3 mặt còn lại giáp 3 con đường chính là Trần Thủ Độ, Lương Thế Vinh, Trần Khách Dư.

Khu nhà chính của quần thể nhà này cao đến 7 tầng, với tổng diện tích xây dựng hơn 10.000m2, được thiết kế theo kiểu hoàng cung rộng rãi, bao gồm: khu hội nghị 500 chỗ ngồi và 98 phòng ở với 200 giường.

Nhà khách đang xây dựng của UBND tỉnh Quảng Nam tại khu phố mới Tân Thạnh như cung điện nguy nga...
Nhà khách đang xây dựng của UBND tỉnh Quảng Nam tại khu phố mới Tân Thạnh như cung điện nguy nga... 
Ngoài khu vực trung tâm chính cao 7 tầng, bao bọc nó là 6 khu biệt thự riêng lẻ và 1 khu xây theo kiểu đặc biệt dành cho các nguyên thủ quốc gia. Tổng diện tích xây dựng cho các công trình biệt thự đơn lẻ này hơn 1.600m2. Một hồ bơi rộng 495 m2 với sân tennis 528m2 cũng được xây dựng ngay trong khu nhà khách này.

Các dãy nhà phụ trợ khác với tổng diện tích hơn 500m2 cũng được mọc lên trong khuôn viên nhà khách. Khu nhà khách này được trang bị hệ thống điều khiển toàn khu cũng như hệ thống giám sát an ninh và phòng cháy chữa cháy tự động.


Tổng mức đầu tư cho dự án hơn 165 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 106 tỷ đồng. Trang thiết bị gần 19 tỷ, chi phí tư vấn thiết kế hơn 5 tỷ, chi phí dự phòng gần 32 tỷ, ngoài ra là chi phí khác…

Theo như quyết định phê duyệt dự án đầu tư này do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh ký thì 100% nguồn vốn đầu tư cho công trình này là từ ngân sách nhà nước.

Chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, một đơn vị trực thuộc UBND tỉnh. Mục tiêu của công trình ghi rõ là: Dịch vụ lưu trú đáp ứng nhu cầu đón tiếp, phục vụ các đoàn công tác, các cá nhân đến làm việc, tham quan, dự hội nghị, hội thảo, trao đổi học tập tại tỉnh Quảng Nam.

Xây nhà khách hoành tráng không xa xỉ!


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Lê Phước Thanh cho biết việc đầu tư khu nhà này là cần thiết và không xa xỉ. Cũng theo ông Thanh thì việc đầu tư khu nhà khách tỉnh bên cạnh phục vụ nhu cầu đó tiếp khách của địa phương nó còn là “động lực” để thúc đẩy kinh tế cho TP.Tam Kỳ và phía nam của tỉnh Quảng Nam.

“Hiện tại du khách đến không có chỗ ở thì việc đầu tư nhà khách này sẽ giữ chân khách lưu trú khi tham quan các di tích như địa đạo Kỳ Anh, hồ Phú Ninh, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng…”, ông Thanh nói vậy.

Ông Thanh cũng cho biết hiện tại TP.Tam Kỳ không có các khu để tổ chức các hội nghị, hội thảo tầm cỡ trung ương. Tất cả phải tổ chức ở Hội An hoặc Đà Nẵng, vì vậy không xứng tầm với một đô thị và một trung tâm hành chính của tỉnh.
Mô hình thiết kế của nhà khách UBND tỉnh Quảng Nam có tổng vốn trên 150 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước.
Mô hình thiết kế của nhà khách UBND tỉnh Quảng Nam có tổng vốn trên 150 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. 
Liên quan đến việc vận hành, quản lý hiệu quả của nhà khách mới này, ông Thanh cho biết vào chiều ngày 18/4, UBND tỉnh đã làm việc với Công ty Du lịch Hội An để xây dựng xong khu nhà khách, chính quyền tỉnh sẽ giao nhà khách mới cho công ty này quản lý, vận hành và kêu gọi Công ty Du lịch Hội An cùng góp vốn vào thêm để cùng với ngân sách của tỉnh xây dựng xong.

Trong quá trình vận hành, khai thác, hằng năm công ty sẽ hoàn vốn lại cho tỉnh. Cũng có thể thực hiện phương án khác là giao toàn bộ công trình sau bao nhiêu năm thì doanh nghiệp sẽ cam hết hoàn vốn cho Nhà nước.

 Mặc sau của khách nhà ai cũng phải kinh hoàng về độ hoành tráng, xa xỉ.
Mặt sau của khách nhà ai cũng phải kinh hoàng về độ hoành tráng, xa xỉ. 
Trả lời việc lâu nay UBND tỉnh Quảng Nam có một nhà khách nằm trong khuôn viên của UBND tỉnh trên mặt tiền đường Trần Hưng Đạo vẫn sử dụng khai thác tốt, ông Thanh cho biết nhà khách này quá cũ, lại nhỏ không đủ chỗ ở cho lượng khác các nơi mỗi khi về tỉnh Quảng Nam công tác, làm việc.

Thêm nữa, sau khi xây dựng trụ sở UBND tỉnh Quảng Nam mới thì nhà khách cũ này đã đập phá gần hết chỉ để lại vài phòng công vụ để cho cán bộ đang làm việc của ủy ban ở...


Được biết, chính quyền tỉnh đã nhiều lầu kêu gọi các nhà đầu tư, tạo cơ chế bằng cách giao đất không thu tiền yêu cầu họ đầu tư khách sạn 4-5 sao tại Tam Kỳ nhưng không doanh nghiệp nào đến.

Mặt khác, ông Thanh cũng cho rằng: “Nhà nước cũng nên đầu tư trước một số cơ sở hạ tầng ban đầu để thu hút các doanh nghiệp”.

» Ngắm những trụ sở UBND cực 'hoành tráng'

Theo Đất Việt
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !