Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Khỉ nhiễm virus corona có thể tự miễn dịch

Sống kết nối Thứ Ba, 17/03/2020 17:55:49 +07:00
(VTC News) -

Thí nghiệm của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy những con khỉ hồi phục sau khi nhiễm virus corona có thể tạo kháng thể tự miễn dịch.

Trong nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại trường Học viện Y học Trung Quốc được công bố ngày 14/3, những con khỉ bị nhiễm virus corona có khả năng tự miễn dịch khỏi căn bệnh này. Đây là phát hiện quan trọng trong cuộc đua phát triển vắc-xin ngừa virus corona.

Khỉ nhiễm virus corona có thể tự miễn dịch - 1

Phát hiện của các nhà khoa học trên khỉ mở ra hy vọng cho việc phát triển vắc-xin ngừa virus corona. (Ảnh: Suchtv)

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những con vật có thể bị nhiễm virus qua mắt. 

Giáo sư Qin Chuan, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, họ cho 4 con khỉ Rhesus nhiễm virus corona chủng mới. Các con khỉ bắt đầu bị sốt, khó thở và mất cảm giác về thức ăn. Đến ngày thứ 7, virus đã lan toàn thân và phá hoại mô phổi của một con khỉ.

Tuy nhiên, những con khỉ còn lại đã hồi phục dần dần và cuối cùng không còn xuất hiện các triệu chứng bệnh. Khoảng 1 tháng sau, các con khỉ này lại được cho tái nhiễm virus. Thân nhiệt của chúng chỉ tăng nhẹ, mọi thứ khác bình thường.

Hai tuần sau đó, các nhà khoa học không tìm thấy dấu hiệu virus trong cơ thể chúng. Trong khi đó, mức kháng thể của những con khỉ này rất cao, cho thấy hệ thống miễn dịch đã sẵn sàng để chống lại căn bệnh này.

Khỉ nhiễm virus corona có thể tự miễn dịch - 2

Các nhà khoa học Trung Quốc đang phát triển vaccine ngừa virus corona. (Ảnh: Reuters)

Thí nghiệm này cung cấp thông tin có giá trị vì gen của khỉ gần với con người. Những gì xảy ra trên khỉ có thể xảy ra trên con người”, một bác sĩ tại một bệnh viện công ở Bắc Kinh cho biết.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Quin Chuan cũng thực hiện thí nghiệm nhỏ dung dịch có chứa virus corona vào mắt của hai con khỉ và sau đó chúng đều nhiễm bệnh. Các nhà khoa học cho rằng, phát hiện cho thấy mọi người nên nhận thức rõ hơn về sự cần thiết phải bảo vệ đôi mắt của mình.

Theo các nhà khoa học, việc truyền bệnh có thể ngăn chặn bằng cách rửa tay thường xuyên và đeo kính bảo vệ mắt khi tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc ở những nơi đông người.

Hiện nay, các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để phát triển vaccine ngừa virus corona. Các thử nghiệm lâm sàng đầu tiên bắt đầu thực hiện tại Trung Quốc và Mỹ.

Video: Chạy đua nghiên cứu vaccine chống virus corona chủng mới

 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp