Khi nguồn nước kêu cứu

(VTC News) - Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong do nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém.

Còn theo đánh giá của Bộ Y tế, hằng năm có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện. Một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm môi trường nước. Điều đó đã minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng và sự ảnh hưởng của nguồn nước tới sức khỏe con người.
                   

 

Thực trạng nguồn nước hiện nay

Nước là một nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá quyết định đến sự sống của con người trên trái đất. Bởi vậy, theo các nhà môi trường học, mỗi người dân cần phải bảo vệ nguồn nước như bảo vệ một phần của cơ thể của mình. Khi uống nguồn nước kém chất lượng chỉ là khởi điểm ban đầu của sự tích tụ chất độc trong cơ thể, về lâu dài khi khối lượng chất độc tăng lên, sức đào thải của cơ thể giảm sút, thì chính là lúc đã phát bệnh vì nguyên nhân nguồn nước bẩn.

Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với thực trạng tài nguyên nước được phân bổ không đồng đều giữa các vùng, miền; giữa các mùa trong năm, nên nguy cơ thiếu nước vào mùa khô, lũ lụt vào mùa mưa đang ngày càng hiện hữu trong nhiều vùng, miền của nước ta. Chất lượng nước mặt lục địa đang suy giảm, có nơi bị ô nhiễm nặng.

Các hồ, ao, kênh, mương trong các thành phố đều bị ô nhiễm nghiêm trọng, vượt quá mức quy chuẩn cho phép. Nhiều nơi đã biến thành nơi chứa chất thải. Các đoạn sông chảy qua khu đô thị, khu vực sản xuất công nghiệp, khai khoáng đã bị ô nhiễm, nhiều chất ô nhiễm trong nước có độ vượt quá quy chuẩn cho phép từ 1,5 đến 3 lần.


Còn tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM hiện nay, tình trạng ô nhiễm nước đang ở mức báo động rất cao. Rõ ràng, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam trong thời gian qua dẫn đến những vấn đề như ô nhiễm môi trường, ô nhiễm dòng chảy sông hồ, cạn kiệt nguồn nước.

Thực trạng này đã và đang gây tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân mà hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước là tỉ lệ người chết do các bệnh liên quan đến ô nhiễm nước như viêm màng kết, tiêu chảy, ung thư ngày càng tăng lên.  Ngoài ra, tỉ lệ trẻ em tử vong tại các khu vực bị ô nhiễm nguồn nước là rất cao.


Thông điệp bảo vệ nguồn nước

Theo giới chuyên gia ngành môi trường, chiến lược lâu dài để cứu nguồn nước bẩn hiện nay là nhà quản lý, doanh nghiệp cần đưa ra những giải pháp để có thể cung cấp những nguồn nước sinh hoạt an toàn đã qua xử lý và cải thiện hệ thống vệ sinh.

Còn trong ngắn hạn, người dân nên sử dụng những phương pháp xử lý nước đơn giản tại hộ gia đình như lọc nước, đun sôi nước bằng nhiệt lượng. Song song với đó, việc nâng cao nhận thức, cộng đồng có ý thức bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là cần phải áp dụng những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vấn đề kiểm soát ô nhiễm, buộc tất cả mọi doanh nghiệp - từ quy mô nhỏ đến lớn - phải đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu về nguồn nước thải trong sản suất kinh doanh, tránh ô nhiễm môi trường... là điều rất cần thiết.

Theo ông Nguyễn Duy Chính, TGĐ Tập đoàn Tân Á Đại Thành, việc đưa đến một giải pháp đồng bộ nguồn nước cho từng nhà là điều mà các doanh nghiệp hiện nay đang hướng tới trong đó có Tân Á Đại Thành. “Mục tiêu mà chúng tôi hướng tới chính là sản xuất và cung cấp giải pháp tổng thể về nguồn nước với thông điệp bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ gia đình của mỗi chúng ta.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng có những biện pháp cải tạo môi trường nước, thì bản thân mỗi gia đình cũng cần tự bảo vệ sức khỏe cho mình bằng những nguồn nước sạch cùng với Bồn chứa nước inox cao cấp, Máy nước nóng năng lượng mặt trời, Bình nước nóng Tiết kiệm điện, Máy lọc nước RO… Những sản phẩm này đã và đang góp phần giúp cho người tiêu dùng Việt Nam giải bài toán “nỗi lo nguồn nước bị ô nhiễm” – ông Chính chia sẻ.


Nỗi lo về nguồn nước trước sự ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng của môi trường là nỗi lo không của riêng ai. Nắm bắt được điều này, không ít doanh nghiệp đã vào cuộc bằng những phương pháp khoa học công nghệ hiện đại đã phần nào giải tỏa được nỗi lo cho người tiêu dùng. Đây là niềm vui không chỉ của doanh nghiệp mà đối với người tiêu dùng, cũng sẽ không còn phải lo lắng về sức khỏe, về nguy cơ ô nhiễm nguồn nước khi đã có sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp.

Ngọc Tú
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN