• Zalo

Khi người nhà bị 'ngáo đá', có triệu chứng hoang tưởng như Châu Việt Cường, phải xử lý thế nào?

Sức khỏeThứ Tư, 07/03/2018 11:21:00 +07:00

Phải làm gì nếu phát hiện người thân của bạn bị "ngáo đá" có các triệu chứng hoang tưởng giống như Châu Việt Cường trong vụ án chết người gần đây?

Thác loạn, sử dụng ma túy đá cùng bạn bè, dẫn đến ảo giác và có nhiều triệu chứng hoang tưởng, Châu Việt Cường nghĩ chị H. một người bạn "chơi" cùng mình bị ma nhập, nên nhét tỏi vào miệng cô gái "trừ ma".

Theo thông tin cơ quan điều tra trong cung cấp, hành động của Cường gây tắc phế quản, tắc đường hô hấp khiến cô gái tắc thở, tử vong. Đây là hậu quả nghiêm trọng do lạm dụng, nghiện ma túy đá gây ra.

Cô gái thiệt mạng trong cuộc "phê pha" cùng Cường là những nạn nhân của ma túy đá, như nhiều người khác. Có thể, con em, người thân của bạn một lúc nào đó cũng là nạn nhân của loại ma túy chết người này.

1 3

  Ảo giác, hoang tưởng do ma túy đá khiến Châu Việt Cường vướng lao lý.

Vậy, trong hoàn cảnh đó, chứng kiến người thân của mình lên cơn "ngáo đá", bạn phải làm gì để cứu họ?

Thông tin từ Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma túy đá cho biết: "Các triệu trứng "ngáo đá" xuất hiện ở nạn nhân thường là biểu hiện sự hoang tưởng, trong đó đặc biệt là những hoang tưởng thấy mình bị hại, bị giết…

Khi bị "ngáo đá", thân nhiệt của nạn nhân thường tăng cao, thậm chí sốt tới 40 - 41 độ. Đặc biệt, thần kinh của họ bị kích động mạnh có thể dẫn tới giết người hoặc họ nhìn người bình thường thành quái vật".

Người thân, bạn bè cần tỉnh táo xử lý, cứu chữa cho người "ngáo đá" như sau: Trước tiên, người thân cần có thái độ thật bình tĩnh và giả ngáo cùng họ. Bạn hãy vờ cuốn theo dòng hoang tưởng của người dùng ma túy đá.

1

 Những hành động điên cuồng của người lên cơn "ngáo đá".

Nếu nạn nhân nói “đang có người đuổi theo truy sát…” thì người nhà cần có thái độ rất ân cần, đồng cảm rồi nhẹ nhàng khuyên và hỗ trợ họ nằm xuống; lấy đá lạnh chườm lên khắp người nạn nhân, chườm lên trán họ giúp hạ thân nhiệt.

Thân nhiệt nạn nhân sẽ dần hạ xuống, người nhà cần liên tục nói nhẹ nhàng “hãy yên tâm” và có những cử chỉ xoa dịu, thể hiện mức độ quan tâm ân cần, lúc này vẫn phải giả vờ cuốn theo dòng hoang tưởng của người nghiện.

Bạn có thể trấn an họ bằng cách nói những thông tin như bố trí người bảo vệ, gọi người bảo vệ họ an toàn rồi... Khoảng 1 giờ sau cơn "ngáo đá" hoang tưởng, thân nhiệt nạn nhân lúc này đã hạ xuống và họ sẽ thèm nước, khát nước, thèm ăn.

Cường độ hoang tưởng cũng thưa dần, nạn nhân sẽ thèm ngủ, buồn ngủ. Đến lúc này, nạn nhân mới vừa thoát khỏi cơn “ngáo đá”.

Đây là thời điểm bạn nên mau chóng đưa người nghiện ma túy đa đến các trung tâm cai nghiện, giúp họ phục hồi và lấy lại tinh thần.

Video: Hàng chục cảnh sát cứu cô gái bị kẻ "ngáo đá" kề dao khống chế

Thu Nguyên
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !