• Zalo

Khi nào sinh nhật Google?

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 27/09/2019 06:50:00 +07:00

Google vừa cập nhật logo Doodle để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21 của mình.

Ngày 27/9, Google kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21 với hình doodle đặc biệt.

Công cụ tìm kiếm này được tạo ra vào tháng 9/1998 bởi hai nghiên cứu sinh Larry Page và Sergey Brin ngay tại ký túc xá của Đại học Stanford (California, Mỹ).

Tiền thân của Google là công trình nghiên cứu thuật toán của Page và Brin vào tháng 1/1996. Ban đầu họ đặt tên cho công cụ tìm kiếm mới của họ là "BackRub" (gãi lưng), vì hệ thống này dùng các liên kết đến để ước tính tầm quan trọng của trang.

Cuối cùng, họ đổi tên thành Google. Tên của công cụ tìm kiếm bắt nguồn từ một lỗi chính tả của từ "googol" có nghĩa là "10 sẽ làm nên sức mạnh của 100", được chọn để biểu thị rằng công cụ tìm kiếm nhằm cung cấp số lượng lớn thông tin. Ban đầu, Google hoạt động dưới trang web của Đại học Stanford với các tên miền google.stanford.edu và z.stanford.edu.

google-birthday-21st-doodle

Doodle chào mừng sinh nhật lần 21 là một chiếc máy tính kết nối Internet thế hệ đầu vào năm 1998. (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù khởi đầu của công cụ này khá lu mờ, đứng sau các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo và Ask Jeeves, nhưng dần dần Google lớn mạnh và trở thành một trong những trang web phổ biến nhất thế giới.

Tên miền www.google.com được đăng ký ngày 15/9/1997. Họ chính thức thành lập công ty Google, Inc. ngày 4/9/1998 tại một gara của nhà Susan Wojcicki (được thuê làm nhân viên đầu tiên của Google, Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách bộ phận quảng cáo) tại Menlo Park (California, Mỹ)

Trải qua 21 năm, Google hiện là công ty Internet lớn nhất thế giới, dù trên giấy tờ Alphabet (công ty mẹ của Google) mới giữ vị trí này. Ngoài Google Search, Google còn có các dịch vụ khác như Gmail, YouTube, G+, Blogger, Chrome... và hàng chục dịch vụ dành cho nhà phát triển, nhà làm giáo dục và doanh nghiệp. Hãng cũng sở hữu hệ điều hành Android, nền tảng được thiết kế dành cho smartphone trên toàn cầu.

Dù ngày thành lập là 4/9 nhưng Google quyết định lấy ngày 27/9 kỷ niệm sinh nhật. Đến nay không ai biết lý do vì sao chọn ngày này. 

Hạ Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin