Khi nào sẽ diễn ra phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện?

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/01/2020 11:22:00 +07:00
(VTC News) -

Phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump có thể bắt đầu ngay tuần tới, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm 14/1.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 14/1 công bố lịch trình dự kiến về phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump ​​chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tiết lộ bà sẽ gửi các điều khoản luận tội chống lại ông Trump lên Thượng viện hôm 15/1.

Nếu điều đó xảy ra Thượng viện có thể sẽ tiến hành quá trình luận tội ông Trump với những bước đi sơ bộ trong tuần này với việc yêu cầu Chánh án John Roberts tuyên thệ.

"Chúng tôi sẽ hoàn thành những bước đi sơ bộ ở Thượng viện trong tuần này... Chúng tôi hy vọng có thể đạt sự đồng thuận, điều này sẽ giúp chúng tôi bắt đầu phiên xét xử vào thứ 3 tuần sau (ngày 21/1)", ông McC McCell nói.

Ông McConnell cũng khẳng định lại rằng Thượng viện không muốn bỏ phiếu để bác các cáo buộc luận tội chống lại tổng thống mà không nghe các lập luận chống lại ông.

Khi nào sẽ diễn ra phiên tòa luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện? - 1

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (Ảnh: newsfeeds)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi quyết định gửi hai điều khoản chống lại ông Trump - lạm quyền và cản trở Quốc hội - cho Thượng viện sau khi giữ chúng trong nhiều tuần để có được sự đảm bảo về cách thức diễn ra phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Hôm 14/1, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết, Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát sẽ bỏ phiếu vào ngày 15/1 về việc gửi các cáo buộc luận tội ông Trump lên Thượng viện. Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng sẽ công bố danh sách nhóm "điều hành" của đảng Dân chủ, đóng vai trò là công tố viên trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện.

Hôm 18/12, Ha viện Mỹ bỏ phiếu luận tội ông Trump với hai điều khoản lạm quyền và cản trở Quốc hội. Ông Trump trở thành vị Tổng thống Mỹ thứ 3 bị luận tội. Ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực bằng cách gây sức ép với Ukraine để mở cuộc điều tra nhằm vào đối thủ tranh cử của đảng Dân chủ - cựu Phó Tổng thống Joe Biden và tìm cách cản trở hoạt động của Quốc hội trong quá trình điều tra luận tội ông.

Kông Anh(Nguồn: CNBC, Sputnik)
Bình luận
vtc.vn