Khi nào giá vàng trong nước bằng giá thế giới?

Kinh tếThứ Sáu, 26/04/2013 07:40:00 +07:00

(VTC News) - Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, khi nhu cầu trên thị trường giảm bớt thì chênh lệch giá trong nước và quốc tế sẽ giảm.

(VTC News) – Trả lời câu hỏi khi nào giá vàng trong nước và thế giới ngang nhau, Phó Thống đốc ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, khi nhu cầu trên thị trường giảm bớt thì chênh lệch giá trong nước và quốc tế sẽ giảm.

Câu chuyện chênh lệch giá vàng đã nhận được nhiều ý kiến quan tâm tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 diễn ra chiều 26/4.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Việt Nam là 1 nước không sản xuất được vàng, nhu cầu vàng miếng được thực hiện qua dùng ngoại tệ nhập khẩu.

chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới
Khi nào giá vàng trong nước và thế giới sẽ ngang nhau 
Thời gian qua, để thực hiện mục tiêu ưu tiên là ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá và hoạt động bình thường của thị trường ngoại tệ, nên Ngân hàng nhà nước không cấp phép nhập khẩu vàng miếng.

Mặt khác, gần đây giá vàng quốc tế có sự sụt giảm rất mạnh, giảm mạnh nhất trong 30 năm qua. Đây là các yếu tố khiến giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch.

“Nhưng nhìn lại, từ khi triển khai Nghị định 24 của Chính phủ, tuy có chênh lệch nhưng cơn sốt vàng, diễn biến tỷ giá và hoạt động thị trường ngoại tệ hết sức ổn định”, ông Hưng nói.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng nhà nước cũng đã thực hiện một số phiên đấu thầu 12 tấn vàng góp phần tăng cung, giảm áp lực cầu.

Nếu Ngân hàng nhà nước không tham gia bình ổn, trong bối cảnh không cho phép nhập khẩu, thì thị trường sẽ biến động rất mạnh, đặc biệt là về giá.

Một tín hiệu tích cực theo Phó Thống đốc là sau khi triển khai Nghị định 24 và Ngân hàng nhà nước triển khai bình ổn thị trường vàng, nhu cầu nắm giữ vàng đã giảm rất mạnh, tất nhiên còn có nhu cầu khác đến từ các tổ chức tín dụng.

“Ngân hàng nhà nước có thể bán trực tiếp vàng cho các tổ chức này, nhưng để minh bạch, công khai, Ngân hàng nhà nước đã tổ chức đấu thầu. Lượng vàng miếng mà các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng này trúng thầu một phần dùng để tất toán trạng thái, một phần để cung ra thị trường”, ông Hưng khẳng định.

Liên quan đến việc “có lợi ích nhóm” nào trong việc thực hiện đấu thầu vàng không khi quy định doanh nghiệp tham gia phải có số vốn lớn, từ 20 – 40 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trước đây, nhiều doanh nghiệp được cấp phép sản xuất vàng, khi thị trường có chênh lệch giữa trong nước và quốc tế thì xảy ra hiện tượng các doanh nghiệp cần một lượng ngoại tệ lớn để nhập khẩu vàng sản xuất vàng miếng, ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá và gây áp lực nên lạm phát. Đây là yếu tố quan trọng để ban hành Nghị định 24. Quản lý chặt chẽ nhập khẩu, sản xuất vàng miếng là yếu tố quan trọng để ổn định thị trường, tỷ giá.

“Điều kiện kinh doanh vàng, trong đó có quy định về đặt thầu, điều kiện về vốn, trước hết phải khẳng định vàng miếng là mặt hàng không khuyến khích mua bán, không phải mặt hàng thiết yếu, không đem lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế, cho phép mua bán nhưng phải phải có điều kiện kinh doanh, trong đó có điều kiện vốn”, ông Hưng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hưng, thời gian qua, nhu cầu vàng là có thực, mặc dù nhu cầu vàng đầu tư trong dân đã giảm. Vì vậy không xảy ra những cơn sốt vàng, không xảy ra những biến động hay tình trạng người dân đổ xô đi mua vàng.

“Đây là thành công lớn của Nghị định 24. Còn nếu thời gian qua, chúng ta không tăng cung thì với nhu cầu rất lớn như vậy, hoạt động trên thị trường vàng sẽ bất ổn. Còn toàn bộ khoản chênh lệch giá vàng Ngân hàng nhà nước thu được từ việc đấu thầu vàng là nguồn thu của ngân sách nhà nước, chuyển về Ngân sách nhà nước”, ông Hưng khẳng định.

Về thời điểm đến bao giờ giá vàng trong nước và thế giới sẽ cân bằng, ông Hưng cho biết, khi nhu cầu trên thị trường giảm bớt thì chênh lệch giá trong nước và quốc tế sẽ giảm.

Châu Anh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !