• Zalo

Khi nào được cấp giấy chứng nhận tiêm vaccine COVID-19?

Tư vấnThứ Sáu, 09/07/2021 07:19:20 +07:00

Tôi chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 nhưng không biết ngay sau khi tiêm, tôi được cấp giấy chứng nhận luôn hay phải chờ đến khi tiêm xong 2 mũi đầy đủ?

Theo tiến sĩ Nguyễn Minh Hằng, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trong Chỉ thị 05 ngày 30/3 về việc tăng cường công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện một số công việc, bao gồm cấp giấy chứng nhận tiêm chủng cho người dân.

Cơ sở y tế sẽ cấp giấy chứng nhận cho những người tiêm vaccine COVID-19 một hoặc 2 mũi. Như vậy, ngay sau khi tiêm mũi 1, bạn có thể được cấp giấy chứng nhận tiêm mũi 1. Bạn cần mang giấy này đến cuộc hẹn cho lần tiêm thứ 2 để đối chiếu. Và sau khi tiêm xong mũi 2, bạn cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận tiêm đầy đủ.

Hiện ý nghĩa của tờ giấy này chỉ là chứng nhận việc một người đã tiêm vaccine COVID-19.

Việc người dân có thể đi lại, nhập cảnh vào các quốc gia khác hay không còn phụ thuộc vào chính sách của từng nước, không chỉ tờ giấy chứng nhận tiêm vaccine này.

Hiện nay, vaccine COVID-19 được khuyến cáo làm giảm khả năng lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng khi mắc bệnh. Như vậy, người đã tiêm vẫn có nguy cơ nhiễm nCoV. Vì vậy, trong bối cảnh dịch vẫn phức tạp, biến chủng nCoV lây lan nhanh, người dân cần tuân thủ nghiêm biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đặc biệt, người đã tiêm vaccine cũng cần có tuân thủ nghiêm ngặt, tránh tư tưởng chủ quan, lơ là.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp