Khi HLV Miura tiếp lửa đam mê cho Công Phượng

(VTC News) - Công Phượng hay bất cứ cầu thủ trẻ nào cũng cần được tạo cơ hội để giải phóng gánh nặng tâm lí. 

Việc Công Phượng được gọi tập trung Đội tuyển Quốc gia cho trận giao hữu với Man City đang tạo nên làn sóng không bằng lòng từ dư luận. Xét về phong độ Công Phượng thời điểm này, anh không thực sự gây ấn tượng. Ở trận đấu mới đây nhất trên sân Chi Lăng của SHB Đà Nẵng, Công Phượng chơi vô hồn và khiến HAGL thua trận. 

Tuy vậy, khách quan mà nói, Công Phượng dưới trướng HLV Miura kỉ luật thép, luôn rất khác so với Công Phượng dưới trướng "thầy quen" Guillaume Graechen. Và việc ông thầy người Nhật dành một suất cho tài năng từng tỏa sáng trong màu áo U19 rồi U23 này, có thể được xem như "một công đôi việc".   
        Công Phượng đá mờ nhạt ở Chi Lăng (Ảnh: Hải Thịnh)

 Công Phượng đá mờ nhạt ở Chi Lăng (Ảnh: Hải Thịnh)

Đầu tiên cần phải xét đến bộ khung mà HLV Miura đã xây dựng cho U23 Việt Nam từ vòng loại U23 châu Á cho đến SEA Games 28. Ông đã dành rất nhiều thời gian để gắn kết, rèn giũa cặp song sát Công Phượng - Mạc Hồng Quân. Nhưng nếu Mạc Hồng Quân đã có thể cạnh tranh sòng phẳng vị trí trung phong ở ĐTQG, sau hơn 2 năm tích lũy kinh nghiệm tại V-League. Thì ngược lại, Công Phượng trong màu áo HAGL đang không có được đàn anh nào dìu dắt. Tiền đạo trẻ này vẫn chỉ chơi bóng bằng bản năng. 

Vì thế, ở lần tập trung lần này, với Công Vinh, Quang Hải hay Thành Lương, Văn Quyết,... Công Phượng đã được ông Miura tạo cơ hội để học tập trực tiếp những đàn anh đi trước, thực sự trưởng trong phong cách chơi bóng. Dẫu sao Công Phượng cũng chỉ mới 20 tuổi và còn nhiều thời gian để phát triển. 

Điều thứ hai nằm ở yếu tố tâm lí. Có lẽ với một HLV biết cách đọc suy nghĩ các học trò như Miura, chắc chắn ông không muốn chứng kiến cầu thủ nằm trong lộ trình xây dựng đội bóng của mình, mất đi cảm hứng thi đấu đến mức vật vờ, vô hồn trên sân, để rồi tự thui chột luôn tài năng. 

Gọi Công Phượng tập trung lên tuyển lúc này, áp đặt Công Phượng vào lối chơi mà anh luôn ít nhất đạt mức tròn vai, HLV Miura đang muốn tiếp thêm động lực chơi bóng cho một trong những cầu thủ trẻ được kì vọng nhất bóng đá Việt Nam lúc này.

Mặt khác, sẽ không lạ với việc Công Phượng được gọi lên Tuyển khi anh đang thi đấu sa sút, nếu tất cả cùng nhìn vào trường hợp của Nguyễn Huy Hùng - từ một cầu thủ vô danh đá giải hạng Nhất giờ đây đã trở thành gương mặt không thể thiếu ở Đội tuyển Việt Nam, sau những quyết định đặc cách của HLV Miura. 
       Danh sách tập trung Đội tuyển Việt Nam cho trận giao hữu với Man City 

Danh sách tập trung Đội tuyển Việt Nam cho trận giao hữu với Man City 

Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh