• Zalo

Khi 'diva' Mỹ Lệ từ chối 'danh hiệu'

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 08/06/2013 11:12:00 +07:00

Bây giờ thì hẳn là không ai không biết đến “tên tuổi” của Mỹ Lệ sau những nỗ lực… chăm chỉ đăng đàn của chị.

Bây giờ thì hẳn là không ai không biết đến “tên tuổi” của Mỹ Lệ sau những nỗ lực… chăm chỉ đăng đàn của chị.

“Có lẽ lịch sử sân khấu ca nhạc VN chưa có ca sĩ nào mặc váy đính vỏ gói mì ăn liền có nhãn mác nhà tài trợ độc quyền của chương trình - lên sân khấu, rồi thuyết giải về loại mì đó, giải thích nguyên nhân mình ăn nó và đưa nó vào váy xống. Trước đó, chị được nữ giám khảo của Cặp đôi hoàn hảo gọi là “diva”.

Vậy nên chúng tôi viết: “Trong khi chờ công chúng đồng tình với Lưu Thiên Hương, thì cứ tạm gọi Mỹ Lệ là “diva mì ăn liền” cho dễ phân biệt” (với 4 diva vẫn được xưng tụng lâu nay)...” - nguyên nhân dẫn đến phản ứng phải nói là khá gay gắt của Mỹ Lệ với bài báo gây “sóng gió” ấy của chúng tôi, chính là bắt đầu từ 5 chữ “vô tiền khoáng hậu” đó: “Di - va - mì - ăn - liền”.

Mỹ Lệ quảng cáo mì gói phản cảm
 Màn quảng cáo mì ăn liền của Mỹ Lệ trong chương trình 'Cặp đôi hoàn hảo 2013'
Bây giờ thì hẳn là không ai không biết đến “tên tuổi” của Mỹ Lệ sau những nỗ lực… chăm chỉ đăng đàn của chị, trùng với thời gian chị dự thi gameshow Cặp đôi hoàn hảo. Đúng như chính chị cảm nhận: “Hôm thi xong tôi còn có cảm giác mình hot hơn cả thí sinh chiến thắng. Tất cả đổ dồn vào để phỏng vấn tôi...”. Hiệu ứng gameshow là vậy: Có rất nhiều cách để người ta thu hút sự “đổ dồn”. Và chính vì vậy, có người bỗng chốc “một bước thành sao”.

Thậm chí, có người mới hôm qua còn bị xem là “gái hư của showbiz”, hôm sau đã được tính là “gái ngoan” nhờ... nỗ lực thi đấu (như các “nhân tố lộ hàng” Ngọc Quyên, Yến Trang tại “Bước nhảy hoàn vũ” vừa qua).

Và ngược lại, có kẻ lại “kiếm củi 3 năm, đốt 1 giờ”, như trường hợp của Mỹ Lệ tại Cặp đôi hoàn hảo 2013. Khi mà từ đây, cái tên Mỹ Lệ - vốn trước đó có một chỗ đứng khá là chắc chân trong làng nhạc, với bài hit nổi tiếng Và cơn mưa tới, bỗng chốc gắn liền với một “nghệ danh” không mong muốn: “Diva mì ăn liền”. Mà khởi xướng của nó chính là từ bài báo cùng tên được đăng trên báo Tiền Phong số ra ngày 26/3, sau đêm live show 6 của Cặp đôi hoàn hảo – diễn ra cách đó 2 ngày.

Một bài báo gây chú ý, dù không hề có tính… phát hiện, mà chỉ đơn giản là kể lại (một cách hết sức thật thà một câu chuyện vừa được chứng kiến trên sóng truyền hình quốc gia giờ vàng tối 24/3: “Diva thứ 5 của nhạc Việt vừa ra đời đêm hôm kia trên sân khấuCặp đôi hoàn hảo. Chị hát hay nhưng hình như mãi chưa được nhìn nhận xứng đáng cho đến khi chị chuyển sang ăn mì ăn liền hằng ngày, còn vỏ gói mì thì dùng để may trang phục biểu diễn...

Trước đó, đóng vai vợ của Khương Ngọc trong clip giới thiệu tiết mục, Mỹ Lệ liên tục cho chồng ăn mì cũng với lý do “thời buổi kinh tế” và đỉnh điểm là tương cả thùng mì thấy rõ nhãn mác lên bàn ăn - cũng là lên màn hình tivi.

Đương nhiên, chỉ có một loại mì được giới thiệu ở đây là nhãn hiệu của nhà tài trợ...”. Và cơn cớ khiến tác giả bài báo bức xúc, không vì một mối hiềm khích cá nhân nào với “diva mì gói”, mà hẳn nhiên, chính đáng và đàng hoàng hơn thế: “Pháp lệnh quảng cáo quy định thời lượng quảng cáo không vượt quá 5% thời lượng phát sóng của một chương trình truyền hình.

Nhưng với cách dàn dựng lách luật bây giờ, nội dung quảng cáo đã nằm ngay trong chương trình rồi. Khán giả chạy đâu cho thoát!”.

Mỹ Lệ quảng cáo mì gói phản cảm
 
Tuy nhiên, câu chuyện rõ như ban ngày đó ngay lập tức đã nhận được “đơn kêu oan” của nhân vật chính. Trước, là bằng một cuộc điện thoại, sau đó là qua mail, sau khi được yêu cầu. So với lúc phản ứng trên điện thoại, lời lẽ trong mail của người kêu oan dĩ nhiên có được giảm tông đi một chút, nhưng trước sau chị vẫn nhất mực gán cho chúng tôi tội vu khống, bôi nhọ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị và gây cho chị nhiều thiệt hại kể cả kinh tế. Vì vậy, yêu cầu chị đưa ra đối với bản báo là phải xin lỗi, gỡ bài, nếu không chị sẽ… kiện.

Một cách bình thản, trong số báo ra sau đó 1 ngày, chúng tôi đã ngay lập tức phúc đáp chị với những lời lẽ “đanh thép”: “Nếu trong đêm Cặp đôi hoàn hảo vừa rồi, Mỹ Lệ không lần đầu tiên được gọi là diva, không làm rất nhiều động thái liên can đến mì ăn liền - một vấn đề chẳng liên can gì đến âm nhạc, nghệ thuật, thì chúng tôi đâu dám có chút liên tưởng nào thưa ca sĩ Mỹ Lệ!...

Mỹ Lệ cho rằng mình bị vu khống về mặt hành vi. Trong khi chị không hề định quảng cáo cho ai, không lừa ai cả. Xin thưa, hành vi là thứ không thể vu khống! Mỹ Lệ có những hành động gây phản cảm, và với tư cách khán giả, chúng tôi có quyền nhận ra rằng nó phản cảm, không đúng mực…”.

Những tưởng, “cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn”. Dè đâu, câu chuyện đến đấy là… chấm hết. Hồi hộp dõi theo Mỹ Lệ cho đến khi live show Cặp đôi hoàn hảo kết thúc, thấy chị vẫn chăm chỉ đăng đàn khi thì vì Lê Hoàng, khi lại nhân trường hợp… Lý Nhã Kỳ, chúng tôi bỗng giật mình nghĩ lại:

Hay chính chúng tôi – những nhà báo cũng bị “diva mì gói” “dắt mũi”, khi đã mau mắn phản hồi lại lá đơn “kêu cứu” ấy của chị. Vì không ngoại trừ, cái chị cần có thêm, ở thời điểm ấy, bất quá cũng chỉ là… một bài báo, không hơn không kém. Như chính nhà báo Tầm Thư của báo chúng tôi (cố nhà thơ Trần Hòa Bình) đã từng viết: “Dĩ nhiên là tôi biết/ Thêm một - lắm điều hay/ Nhưng mà tôi cũng biết/ Thêm một - phiền toái thay…”

(Trích một số lời kể của nhà báo An Sơn – báo Tiền Phong, tác giả bài báo “Diva mỳ ăn liền” đăng trên báo TP số 85/2013)

Theo Thiên An/Lao Động

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !