Khen thưởng trẻ thế nào là đúng?

Khen thưởng con vì hành vi tốt có thể là một động lực mạnh mẽ. Phần thưởng đó thể hiện sự đánh giá cao của bạn và xác nhận thành tích của bé. Nhưng, khen đúng cách lại là điều bạn cần tìm hiểu.
 
 
Tất nhiên, có một cuộc tranh luận xung quanh vấn đề thưởng cho con sau một công việc tốt có phải là cách tốt nhất không, và câu hỏi đặt ra là liệu trẻ có cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu mà không cần phần thưởng. Tuy nhiên, phần thưởng chỉ là một cách để con bạn biết được sự phản hồi tích cực, sự ngưỡng mộ và công nhận từ phía người lớn mà tất cả trong số đó là yếu tố cần thiết để giúp con bạn phát triển lòng tự trọng.
Bước 1: Thiết lập những kỳ vọng 
Giải thích rõ các hành vi mà bạn muốn nhìn thấy con chứng minh. Ví dụ, bạn có thể đề nghị con dọn giường trước khi ngủ, hoặc bạn có thể yêu cầu bé chơi trật tự trong 20 phút trong khi bạn chuẩn bị bữa tối.
Những mong đợi của bạn cần dựa trên cơ sở hợp lý và có thể đạt được. Một yếu tố căn bản là bạn nên tạo ra tình huống hoặc đề ra mục tiêu hướng con tới sự thành công sao cho những điều đó không quá dễ dàng, để bé cảm thấy mình đạt được thành tích bằng sự cố gắng thực sự.
Bước 2: Chọn một phần thưởng hợp lý với thành quả lao động mà bé đạt được
Tất nhiên, phần thưởng có thể không phải là một ngày được vui chơi thỏa thích trong vườn thú hay một buổi đi chơi đặc biệt để ăn kem. Đó là lý do tại sao phần thưởng cần đảm bảo có thể thực hiện được hàng ngày là điều phụ huynh cần chú ý. Ví dụ, kể thêm cho bé một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc cho phép bé ngủ muộn hơn một chút cũng có thể được coi là những phần thưởng nhỏ. Những đứa trẻ lớn hơn đang bắt đầu tìm hiểu giá trị của tiền sẽ đánh giá cao những phần thưởng có chút giá trị về tiền bạc. Ngoài ra, những phần thưởng hợp lý khác như một món ăn nhẹ ưa thích trước khi đi ngủ hoặc một món ăn yêu thích cho bữa tối cũng là gợi ý.
Bước 3: Hãy đơn giản hóa chuyện phần thưởng
Dù sự kết hợp giữa phần thưởng và nhiệm vụ bạn chọn là gì đi nữa, hãy cố gắng giữ cho nó ở mức đơn giản và cân bằng. Một phần thưởng lớn cho một công việc nhỏ có thể tạo ra những kỳ vọng không thực tế trong tương lai, và dễ dẫn đến nhiều rắc rối hơn so với lợi ích. Phần thưởng có thể phân phát rải rác trong suốt cả ngày, vì thế sẽ rất hữu ích để tránh hình thành thói quen cố gắng để đạt phần thưởng có giá trị ngay từ đầu dù nhiệm vụ không mấy khó khăn. Điều này cũng có thể giúp trẻ nhỏ học cách đánh giá cao những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
Bước 4: Có sự mặc cả, thỏa thuận với con
Đưa ra sự mặc cả với con và những thỏa thuận thưởng như đã hứa. Hãy chắc chắn rằng sự động viên được thực hiện một cách kịp thời để tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa hành vi tốt và quyền lợi. Mặt khác, nếu con bạn không thực hiện đúng thỏa thuận về công việc, bạn cần kiên quyết không thưởng. Có thể bé sẽ thất vọng, nhưng vẫn mạnh mẽ. Khi đó, bạn dạy được cho bé hiểu tầm quan trọng của việc cố gắng thực hiện và ý nghĩa của các cam kết.
Bước 5: Trước sau như một
Khi nói đến việc nuôi dạy trẻ và động viên hành vi tích cực thì sự nhất quán là kim chỉ nam. Bạn nên thường xuyên củng cố tinh thần và khen thưởng hợp lý trên cơ sở hàng ngày. Hãy cố gắng duy trì sự cân bằng mỗi ngày giữa các nhiệm vụ bên ngoài và năng lực nội tại, xác định những gì được thưởng và những gì sẽ được thưởng thêm tùy theo mức độ thực hiện và độ phức tạp của công việc.
Theo VTV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN