Khen thưởng đột xuất 18 y bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

(VTC News) -  Giám đốc sở Y tế Hà Nội đã ký quyết định và tổ chức buổi Lễ trao bằng khen thưởng đột xuất cho các y bác sĩ đã có thành tích xuất sắc trong việc kịp thời cứu sống bệnh nhân nhiễm HIV.


Buổi Lễ có sự tham gia của 18 y bác sĩ trong kíp mổ, phẫu thuật; Các Lãnh đạo Bộ Y tế và Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cùng sự chứng kiến của các cơ quan báo, đài.

Theo đó, mức thưởng được tính theo quy định tại nghị định số 42/ 2010/ NĐCT của Thủ Tướng Chính Phủ và được trích từ nguồn kinh phí khen thưởng cấp ngành năm 2015.

              Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khen thưởng các bác sỹ. 

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khen thưởng các bác sỹ. 

Đại diện lãnh đạo, ông Nguyễn Duy Ánh đã thay mặt cán bộ nhân viên của bệnh viện, thay mặt kíp mổ, phẫu thuật nhận bằng khen thưởng và cảm ơn Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Ông Lê Nhân Tuấn, Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội cho biết, hiện đã có kết quả xét nghiệm đối với các nhân viên y tế có nguy cơ bị phơi nhiễm HIV.

Theo đó, các kết quả xét nghiệm đều âm tính với HIV. Tuy đã có kết quả xét nghiệm bước đầu, nhưng theo ông Tuấn, sau khoảng 20 ngày nữa, Bệnh viện và Trung tâm sẽ tiến hành xét nghiệm lại để khẳng định chính xác những nhân viên này có nhiễm HIV không.

Ông Tuấn cho rằng, nguy cơ nhiễm là rất thấp. Bản thân bác sỹ phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân đều thực hiện đúng các quy định về khi tiếp xúc và phẫu thuật cho bệnh nhân.

“Hiện tại, tuy đã có kết quả xét nghiệm bước đầu là âm tính với HIV, nhưng các y bác sĩ vẫn tiếp tục được chỉ định uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV.


Trước đó, chị NTH (Quảng Ninh) vừa trải qua cơn bạo bệnh. Nhưng điều đang nói là chị bị nhiễm virus HIV sau khi lấy chồng. Chồng chị đã mất cách đây 11 năm cũng vì căn bệnh này.

Ngày 4/7, chị cùng con trai 12 tuổi đi ô tô khách từ Quảng Ninh về Hương Sơn, Mỹ Đức (Hà Nội) thăm quê ngoại. Đi tới đoạn Phố Nối, Hưng Yên, chị thấy có hiện tượng xuất huyết âm đạo và ngất. Con trai chị vội gọi điện báo cho cô ruột của cháu đang làm tại Hà Nội. Khi xe khách tới Hà Nội, chị được con và em chồng đưa ngay vào phòng Cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Khi đưa vào viện, chị NTH ngất lịm, người xanh tái, không biết gì nữa, máu từ đường âm đạo chảy ra xối xả, ướt đẫm quần áo. Trước đó, chị H. bị rong kinh 2 tuần, đến lúc vào cấp cứu, chị xác định bị băng huyết.

Người thân chị H nghĩ rằng, chị không thể qua khỏi, em chồng chị H cho biết: “Vào đến phòng cấp cứu, tôi thấy, các bác sỹ lao tới, chỉ 1, 2 phút sau, mấy chục bóng áo trắng, áo xanh khác chạy hối hả vào phòng. Tôi biết, tất cả bác sỹ đang trực tại viện được huy động để cứu chị”.

Bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa đẻ, BV Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp phẫu thuật ca bệnh cho biết, tình trạng bệnh nhân NTH khi đưa vào phòng cấp cứu rất nguy kịch: thở ngáp cá, da vàng nhợt, mạch nhỏ, khó bắt, huyết áp tụt không đo được, tim rời rạc gần như ngừng đập.

Nếu chỉ chậm 1, 2 phút, bệnh nhân sẽ không qua khỏi. Bệnh nhân được ép tim ngoài lồng ngực, hồi sức cấp cứu ngay tại phòng khám, không kịp di chuyển vào phòng phẫu thuật. Nếu đưa vào phòng phẫu thuật, tim ngừng đập lần 2, bệnh nhân sẽ tử vong.

Sau khi cấp cứu và có dấu hiệu của sự sống, tim đập trở lại, máu từ âm đạo bệnh nhân lại tiếp tục phun thành dòng và các bác sỹ phẫu thuật phải tiến hành cắt toàn bộ tử cung để cầm máu. Tử cung đã bị hoại tử, không thể bảo tồn.

Nếu không cắt bỏ, khả năng bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng huyết và tử vong là không tránh khỏi. Lượng máu trong người bệnh nhân đã kiệt. Tổng quá trình phẫu thuật, phải truyền 4 lít máu cho bệnh nhân.

Bác sĩ Khải cho biết, “đây là ca mổ đặc biệt, trong một trường hợp đặc biệt. Lúc đó, chúng tôi không còn đủ thời gian để do dự, để mặc thêm những bộ áo và đeo kính phòng vệ cho bản thân hay đưa bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

Trước chúng tôi là một mạng người yếu đuối, sự sống nằm trong tay chúng tôi, một tích tắc chậm chạp, e ngại của người thầy thuốc sẽ tước đi quyền sống của họ. Chúng tôi chỉ biết hành động theo bản năng người thầy thuốc”.

Cũng theo bác sỹ Khải, những bệnh nhân có HIV, mang thai, phải phẫu thuật, mổ đẻ, đó là điều bình thường với các bác sỹ bởi trong viện có khoa truyền nhiễm dành cho những người mang HIV.

Nhưng, trường hợp bệnh nhân NTH nhập viện trong tình trạng tim đã ngừng đập, trụy tim mạch, máu phun ra ào ạt, sinh mạng chỉ tính theo tích tắc, từ nơi xa chuyển đến, phải phẫu thuật ngay tại phòng cấp cứu, không đủ thời gian để đưa vào phòng phẫu thuật.

18 y, bác sĩ và phẫu thuật viện được huy động bất chợt xuống phòng khám cấp cứu. Bản năng của người bác sỹ khi đó tước tiên là cứu người.

Quá trình phẫu thuật diễn ra rất nhanh, sau phẫu thuật, kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân mới có. Bệnh nhân bị nhiễm HIV. Khi đó, 18 người gồm bác sỹ cấp cứu, phẫu thuật và y sỹ phục vụ biết rằng, mình đã bị phơi nhiễm HIV. Trong số đó, có 3 nữ y, bác sỹ đang mang bầu.

» Trộm dùng dao có máu chứa virus HIV rạch tay hiệp sỹ bắt cướp
» Sự thật về trứng gà tiêm máu nhiễm HIV
» Phát hiện mới giúp tránh nhiễm virus HIV
» Bé 8 tuổi nhiễm HIV, cả làng xua đuổi
» Những sự thật gây sốc về bệnh tình dục

Nam Anh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN