Khen thưởng ban chuyên án vụ nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà: Điện Biên khẳng định làm đúng quy định

Pháp luậtThứ Năm, 21/02/2019 12:38:00 +07:00

Đại diện UBND tỉnh Điện Biên lên tiếng và khẳng định tỉnh đã làm đúng quy định sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều về việc khen thưởng đơn vị phá án vụ nữ sinh bị sát hại dã man khi đi giao gà chiều 30 Tết.

Chuyên án điều tra vụ nữ sinh bị sát hại khi phụ giúp gia đình đi giao gà chiều 30 Tết đã khép lại sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giam 5 kẻ nghi phạm.

Trong buổi họp báo thông tin về vụ án, UBND tỉnh Điện Biên trao bằng khen và thưởng ''nóng'' cho ban chuyên án cùng các tập thể, cá nhân có thành tích trong điều tra.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến nhận xét việc khen thưởng này là chưa thỏa đáng khi cho rằng thời gian điều tra vụ án kéo dài, nhiều vật chứng cũng như thi thể nạn nhân đều được người dân phát hiện, hay công tác khám nghiệm tử thi diễn ra chưa kỹ càng dẫn đến việc phải khai quật tử thi nạn nhân để khám nghiệm lại.

Trước những ý kiến trái chiều, đại diện UBND tỉnh Điện Biên cho hay, việc khen thưởng các tập thể, cá nhân tham gia phá vụ án phức tạp trên là đúng quy định.

"Việc khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong phá án là đúng quy định. Ai có công được khen thưởng, ai thiếu trách nhiệm sẽ bị xử lý", đại diện UBND tỉnh Điện Biên nói.

dien bien 19

UBND tỉnh Điện Biên trao thưởng cho ban chuyên án.

Đại diện UBND tỉnh Điện Biên cho biết đối với vụ án trên, cơ quan chức năng đã làm việc hết sức tận tụy và trách nhiệm.

"Các cán bộ, chiến sĩ công an đã rất vất vả để phá vụ án trên, vào những ngày Tết họ phải xa gia đình trực 24/24, để truy tìm hung thủ gây án", đại diện UBND tỉnh Điện Biên cho hay.

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, mỗi sự kiện có những cách tiếp cận, đánh giá nhiều chiều khác nhau, ý kiến cho rằng việc khen thưởng là chưa nên cũng là một cách tiếp cận. Tuy nhiên, ở góc độ tiếp cận khác, việc khen thưởng là cần thiết.

''Vụ án ở Điện Biên thể hiện quyết tâm làm đến cùng khi tìm ra nghi phạm trong thời gian vài ngày như vậy. Người ta coi việc không tìm ra là lẽ sống như vậy thì việc khen thưởng là đúng”, tướng Cương khẳng định.

Trả lời VTC News, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng đồng ý với việc khen thưởng thưởng ban chuyên án trong vụ án nữ sinh bị sát hại dịp Tết.

“Theo tôi, thực ra ban chuyên án điều tra họ có thành tích thì họ mới đề nghị khen thưởng, nếu thành tích không xứng đáng thì họ cũng không đề nghị cũng như khen thưởng.

Chỉ có người trong cuộc họ mới hiểu được vất vả của anh em trong quá trình làm án. Theo quan điểm của tôi, trong quá trình đấy người ta cũng đã phải suy nghĩ rất kỹ rồi mới đề xuất vì việc khen thưởng bây giờ đã làm rất chặt chẽ rồi”, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu nói.

Video: Nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biện: Tranh cãi việc thưởng nóng ban chuyên án

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Điện Biên quyết định khởi tố 5 bị can liên quan đến vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên với các tội: Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Bắt, giữ người trái pháp luật.

5 bị can bị khởi tố gồm: Vương Văn Hùng (SN 1984, HKTT Khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên), Bùi Văn Công (SN 1975, trú tại đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Phạm Văn Nhiệm (SN 1976, trú tại đội 19, xã Thanh Nưa), Lường Văn Hùng (SN 1991, trú tại bản Na Hí, xã Hua Thanh), Lường Văn Lả (SN 1991, trú tại bản Mển, xã Thanh Nưa).

Tối 20/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến đề nghị VKSND Tối cao và TAND Tối cao chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên khẩn trương điều tra, truy tố và sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử, áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhất theo quy định của pháp luật để trừng trị loại tội phạm dã man, đặc biệt nghiêm trọng này. 

Nguyễn Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !