Khẩu súng lục không cò độc đáo Gaulois

(VTC News) – Có bề ngoài nhỏ gọn chỉ như một hộp xì gà kiểu cách mà chỉ những dân chơi “sành điệu” mới có thể kiếm được nhưng không ai ngờ đây lại là một thứ vũ khí có thể lấy đi sinh mạng của “con mồi” xấu số nào đó rơi vào tầm ngắm, đó chính là súng lục không cò hiệu Gaulois của Pháp.

    » Mở

» Mở "va ly vũ khí" của điệp viên, cận vệ

  Súng lục không cò Gaulois. 

Súng lục không cò Gaulois. 


Lần đầu tiên xuất hiện trên catalog Manufacture de Saint Etienne vào năm 1893, khẩu súng lục đặc biệt này được biết đến với tên gọi Machigun và phải mất vài năm sau, người ta mới đổi tên cho nó thành Gaulois như hiện nay. Khẩu súng ngắn này vẫn được sử dụng cho tới thời điểm Thế chiến thứ I bắt đầu nổ ra.

  Khẩu Gaulois sử đụng nguyên lý bắn tuần hoàn dùng sức ép lòng bàn tay. 

Khẩu Gaulois sử đụng nguyên lý bắn tuần hoàn dùng sức ép lòng bàn tay. 


Tác giả của khẩu súng ngắn đặc biệt này là Brun-Latrige, một nhà sáng chế chuyên thiết kế các loại súng lục cá nhân loại bắn phát một. Những “tác phẩm” của ông đương thời được đánh giá cao bởi tính tiện dụng, nhỏ gọn, khả năng ngụy trang kín đáo và đặc biệt có cấu tạo bề ngoài độc nhất vô nhị mà không một loại súng lục nào khác có được.

  Hộp đạn bên ngoài của súng trông giống một bao thuốc xì gà sang trọng. 

Hộp đạn bên ngoài của súng trông giống một bao thuốc xì gà sang trọng. 


Mặc dù sáng chế ra nhiều kiểu súng độc đáo, nhưng Brun-Latrige không mấy thành công trên con đường kinh doanh những sản phẩm của mình.

  Thân súng có trọng lượng 0,275 kg. 

Thân súng có trọng lượng 0,275 kg. 


Khẩu Gaulois này được Brun-Latrige thiết kế cho chính mình, tuy nhiên nó không có khả năng nhả đạn tự động mà mỗi một phát đạn đều phải dùng lực của lòng bàn tay. Khẩu súng lục này không có cò, chính sự chuyển động của các bộ phận, chi tiết phần phía sau của khẩu súng sẽ kích búa đập vào lỗ kim hỏa trên viên đạn phát nổ.


Ban đầu nhiều người háo hức với khẩu súng này vì vẻ ngoài độc đáo của nó, nhưng sau khi những kiểu súng ngắn tự động ra đời có thể bắn liên thanh, Gaulois dần rơi vào quên lãng và hầu như chỉ tồn tại trong bộ sưu tập của những người thích súng cổ.

Năm 1910 khẩu Gaulois có giá 60 phơ-răng với những hình trạm khắc hàng loạt trên tay cầm được làm bằng gỗ mun, muốn sở hữu hàng “độc” hơn nữa, khách hàng phải chi thêm 20 phơ-răng để có mẫu “de Luxe” hoặc thêm 50 phơ-răng để có mẫu “de Grand Luxe”.


Cùng với khẩu súng này, khách hàng còn sở hữu những hộp đạn độc đáo nhìn bề ngoài không khác gì hộp xì gà sang trọng, chỉ có điều bên trong không phải là những điếu xì gà thơm nức mà là những viên “kẹo đồng”. Loại vũ khí này thường được các điệp viên tình báo sử dụng trong các trường hợp đặc biệt khi bị lộ tẩy hoặc trong tình huống bị đe doạ trực tiếp đến tính mạng.


Trong số các “tác phẩm” của Brun-Latrige, Gaulois có thời gian sản xuất, lưu hành trên thị trường dài nhất, từ năm 1893 cho tới đầu Thế chiến thứ nhất. Khẩu Gaulois sử đụng nguyên lý bắn tuần hoàn dùng sức ép lòng bàn tay; độ dài súng 130 mm, chiều cao: 64 mm; trọng lượng 0,275 kg.

Hồng Vũ (Theo Mil)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN