Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Khẩu súng lục của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Nga

(VTC News) - Đến thăm Viện bảo tàng quân sự ở Matxcơva, tôi được thấy khẩu súng lục đặc biệt mà Đại tướng đã sử dụng.

 Nơi trưng bày ảnh và khẩu súng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bảo tàng Trung ương các lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: Việt Hùng

 Nơi trưng bày ảnh và khẩu súng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Bảo tàng Trung ương các lực lượng vũ trang Nga. Ảnh: Việt Hùng

Tôi có dịp vào thăm Bảo tàng Trung ương các lực lượng vũ trang Nga ở Matxcơva tháng 7/2008. Bảo tàng nằm trên phố Hồng quân.

Thật bất ngờ, nơi đây có một góc nhỏ dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam. Góc này nằm trong gian triển lãm về quân đội các nước trong phe các nước xã hội chủ nghĩa.

Tại góc nhỏ này, có thể thấy chân dung của đại tướng Võ Nguyên Giáp-người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam ở vị trí trang trọng.

Dưới chân dung, là khẩu súng lục Đức hiệu Mauser 7,63 mm, mẫu năm 1896, model năm 1926 của ông.

Thời gian Đại tướng sử dụng khẩu súng này không ghi rõ, chắc chắn không phải thời kỳ 1944-1945 bởi vì khẩu súng lục của Đại tướng liên quan đến trận Phai Khắt-Nà Ngần hiện Bảo tàng quân đội ta đang lưu giữ.

Trong Bảo tàng này, còn có 2 khẩu súng lục nữa cũng hiệu Mauser.

Đó là khẩu Mauser model 1908, đựng trong hộp gỗ của Thượng tướng M.M.Popov-chỉ huy phương diện quân Bryansk tham gia trận Vòng cung Kursk nổi tiếng năm 1943.

Khẩu thứ hai, y chang khẩu súng của Đại tướng chúng ta, cùng mẫu, cùng model 1926. Súng còn nguyên hộp gỗ, sáng bóng. Đây là quà tặng của Chính ủy Zhitomirski tặng Độ du kích dưới sự chỉ huy của Z.A.Bogatyr.

Phan Việt Hùng

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh