Khảo sát: Nhiều người Mỹ ủng hộ ông Trump tái tranh cử năm 2024

Thời sự quốc tếThứ Ba, 24/11/2020 15:00:26 +07:00
(VTC News) -

Dù nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump đang thất bại, cuộc khảo sát công bố hôm 23/11 cho thấy gần một nửa người Mỹ được hỏi ủng hộ ông Trump tranh cử vào năm 2024.

Tổng thống Trump liên tục tuyên bố mình là người chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020 mặc dù nhiều hãng truyền thông khẳng định ông Biden mới là người chiến thắng. Cho tới nay, ông Trump vẫn từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và nộp các đơn kiện ở một số bang chiến địa với cáo buộc gian lận bầu cử trên quy mô lớn. Phần lớn các đơn kiện trên đều đã bị các thẩm phán bác bỏ.

Khảo sát: Nhiều người Mỹ ủng hộ ông Trump tái tranh cử năm 2024 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

Một số nhà quan sát tin rằng, Tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử vào năm 2024. Theo một cuộc khảo sát hàng ngày của Hill-HarrisX công bố hôm 23/11, nhiều người Mỹ cho rằng ông Trump nên tiếp tục kế hoạch này.

Theo cuộc khảo sát, 47% cử tri đăng ký sẽ ủng hộ ông Trump tái tranh cử năm 2024. Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong số này với 75% số cử tri ủng hộ chiến dịch tranh cử lần hai của ông Trump. Chỉ có 24% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ ý tưởng này trong khi tỷ lệ này ở các cử tri độc lập là 47%.

Các cử tri không ủng hộ chiến dịch tranh cử lần hai của ông Trump là 53%. Hầu hết các cử tri này - 76% là thuộc đảng Dân chủ trong khi tỷ lệ cử tri đảng Cộng hòa có quan điểm này là 25%. Đa số cử tri độc lập cũng phản đối ý tưởng này với tỷ lệ là 53%.

Cuộc khảo sát của Hill-Harris X được tiến hành từ 17 - 19/11 với 1.873 người tham gia và sai số là 2,26 điểm.

Theo Hiến pháp Mỹ, một tổng thống không thể làm việc quá 2 nhiệm kỳ. Tuy nhiên, không có điều khoản nào trong Hiến pháp ngăn cản một tổng thống làm việc các nhiệm kỳ không liên tiếp. Cựu Tổng thống Grover Cleveland từng làm việc 2 nhiệm kỳ không liên tiếp khi ông là Tổng thống thứ 22 (1885-1889) và Tổng thống thứ 24 (1893 - 1897) của Mỹ.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đang nỗ lực làm cho kết quả bầu cử không hợp lệ bằng cách cáo buộc rằng đã xảy ra sự gian lận phiếu bầu trên diện rộng. Tuy nhiên, những cáo buộc này được cho là không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả bầu cử. Theo NBC News, ít nhất 36 đơn kiện đã được các thành viên đảng Cộng hòa trình lên tòa án về kết quả bầu cử nhưng khoảng 24 đơn kiện không được công nhận.

Tại Pennsylvania, nơi ông Biden nhận được 50% số phiếu cử tri trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 48,8%, một thẩm phán liên bang đã bác một đơn kiện từ đội ngũ pháp lý của ông Trump.

Trong khi Nhà Trắng chưa xác nhận ông Trump sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử tiếp theo thì một số nhà quan sát tin rằng đây là một khả năng có thể xảy ra. Cựu quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tháng 11 rằng ông hy vọng "Tổng thống sẽ tiếp tục tham gia vào chính trị và điều đó hoàn toàn có thể đưa ông ấy vào danh sách những người có thể ra tranh cử năm 2024".

Kiều Anh/VOV.VN
Bình luận
vtc.vn