Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại trung tâm TP.HCM

(VTC News) - Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cao 7,2 m được đặt trang trọng trước trụ sở UBND thành phố, hướng về sông Bạch Đằng.

Sáng 17/5, tại quảng trường trước trụ sở HĐND, UBND TP.HCM, Thành uỷ Thành phố đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành và báo cáo với nhân dân, Đảng bộ TP hoàn thành xây dựng Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là dịp cả nước kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới (19/5/1890 – 19/5/2015).

               Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ sáng 17/5 tại Q.1, TP.HCM. Ảnh: Kiến Thức

 Lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ sáng 17/5 tại Q.1, TP.HCM. Ảnh: Kiến Thức


Phát biểu tại buổi lễ, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng việc khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị anh hùng giải phóng dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới đúng dịp 125 sinh nhật Người là một sự kiện mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc.

"Đối với miền Nam, đối với Sài Gòn, Bác Hồ luôn có tình cảm yêu thương đặc biệt sâu nặng. Trong trái tim Người luôn có một miền Nam thành đồng Tổ quốc, đi trước về sau; một Sài Gòn chan chứa tình thương yêu - nơi Người đã cất bước ra đi tìm đường cứu nước và luôn cháy bỏng một khát vọng được trở lại Sài Gòn, thăm lại miền Nam", Tổng bí thư nói.

Ông Lê Thanh Hải - Bí thư thành ủy TPHCM cho rằng: Tượng đài Bác là ước nguyện tha thiết của Đảng bộ và nhân dân TP. Khẳng định tấm lòng son sắc, thủy chung của đồng bào TP đối với Đảng, Bác Hồ kính yêu. Là sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với TP mang tên Bác.


“Kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác, Bác như đã trở về, mừng vui vẫy chào nhân dân TP trong “thần thái ung dung, phúc hậu, nhân từ”. Mọi người đến với Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh - để được ngắm nhìn gương mặt sáng ngời của Bác - Người Cha già giản dị, gần gũi; để lắng đọng lòng mình trong giây phút “Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta. Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”.

Bác Hồ kính yêu mãi mãi là Tượng đài vĩnh cửu trong mỗi chúng con, các thế hệ con cháu đời đời ghi tạc; giữa đất trời thành phố, Bác đứng đó, uy nghi mà thân thiết, vĩ đại mà gắn bó, như chính cuộc đời Người, vị lãnh tụ suốt đời vì dân, vì nước” – ông Lê Thanh Hải xúc động.


Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được làm bằng hợp kim đồng có chiều cao tối đa tính từ cao độ vỉa hè hiện hữu đến phần cao nhất của tượng đài là 7,2 m (tượng cao 4,5 m, bệ tượng cao 2,7 m). Bệ tượng đài là khối đá tảng đặc, màu đen (sẫm), bền chắc, nguyên vẹn, đẹp, có xuất xứ trong nước. Các hạng mục xây dựng khác trong công trình được sử dụng đá khối tự nhiên, được ốp lát trang nhã và bền vững.

Video ý nghĩa bút danh của Bác Hồ 


Phan Cường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN