Khánh thành trường học, thư viện tặng thầy trò vùng cao

Tin tức - Sự kiệnThứ Năm, 29/04/2021 07:05:00 +07:00
(VTC News) -

Thầy và trò trường Tiểu học & THCS Tân Thanh 1 (Tuyên Quang) vui mừng trong lễ khánh thành trường học mới do các đơn vị từ Nhật Bản tài trợ xây dựng.

Mới đây, thầy và trò trường Tiểu học & THCS Tân Thanh 1 (xã Tân Thanh, Sơn Dương, Tuyên Quang) vui mừng dự lễ khánh thành, bàn giao trường học, thư viện mới do Công ty cổ phần Tập đoàn Dầu khí An Pha và Tập đoàn Saisan - Nhật Bản tài trợ xây dựng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Mai Việt Cường, Hiệu trưởng trường Tiểu học & THCS Tân Thanh 1 gửi lời cảm ơn, tri ân tới đại diện các đơn vị tài trợ.

Khánh thành trường học, thư viện tặng thầy trò vùng cao - 1

Cắt băng khánh thành trường học mới.

Ông Cường chia sẻ, trước đó, thầy trò nhà trường dạy và học trong điều kiện vô cùng khó khăn. Ở phân trường Báu, có 310 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 chia 12 lớp học nhưng thực tế chỉ có 5 phòng học. Do đó nhà trường phải chia học sinh học theo ca. Những phòng học được xây dựng từ năm 1974 đã cũ kỹ, xuống cấp, thường xuyên bị mưa hắt, gió lùa, ngập úng. 

Tại phân trường Cây Thị, 92 học sinh chia 4 lớp nhưng cũng chỉ có 2 phòng học, 1 nhà vệ sinh xây tạm, không đảm bảo vệ sinh.

Tương tự, ở phân trường Đồng Lan, 87 học sinh với 4 lớp học nhưng cũng chỉ có 2 phòng học, học sinh phải học theo ca và không có nhà vệ sinh cho thầy trò.

May mắn, khi được tài trợ xây dựng trường học khang trang, phòng thư viện xanh, sạch, đẹp, thầy trò nguyện hứa sẽ nỗ lực học tập, đạt nhiều thành tích dưới mái trường thân yêu.

Khánh thành trường học, thư viện tặng thầy trò vùng cao - 2

Ông Kasahara, Giám đốc công ty cổ phần dầu khí Anpha Hà Nội, thành viên của Tập đoàn dầu khí Anpha.

Phát biểu tại lễ khánh thành trường học, ông Kasahara, Giám đốc công ty cổ phần dầu khí Anpha Hà Nội, thành viên của Tập đoàn dầu khí Anpha trực thuộc Gas One Group xúc động khi được chứng kiến mái trường hoàn toàn khác so với trước đây. 

“Từ sâu trong tim mình, tôi hy vọng dưới mái trường này, các em học sinh sẽ có những tiết học vui vẻ, nuôi dưỡng những tài năng nhí, thế hệ tương lai của Việt Nam. Tập đoàn Saisan tại Nhật sẽ luôn mở rộng cánh cửa chào đón các em sau khi ra trường”, ông chia sẻ.

Công trình vừa qua là kỷ niệm 75 thành lập Saisan (1945 – 2020). Ý thức được rõ rệt trách nhiệm cần có đối với xã hội, Tập đoàn Saisan Nhật Bản và Tập đoàn dầu khí Anpha mong muốn thực hiện một dự án từ thiện tại khu vực vùng núi phía Bắc Việt Nam. Ông cũng chính là người được giao nhiệm vụ tìm kiếm địa điểm triển khai dự án.

Qua rất nhiều tìm hiểu và lựa chọn trường Tiểu học & THCS Tân Thanh. Dự án bắt đầu từ tháng 10/2020, trải qua 5 tháng thi công, đã xây dựng 5 phòng học và 1 thư viện, chi phí ước tính khoảng 2,3 tỷ đồng.

Trường Tiểu học & THCS Tân Thanh 1 xa trung tâm và điều kiện kém phát triển, nên việc tiếp xúc với sách và hình thành văn hóa đọc là vô cùng khó khăn đối với các em nhỏ nơi đây.

Ở Nhật có nhiều thư viện, trong mỗi thư viện lại bày rất nhiều sách để tất cả trẻ em Nhật đều có thể thỏa thích tìm đọc cuốn sách ưa thích. Tuy nhiên, tại việt Nam, ở những vùng sâu vùng xa nơi các dân tộc thiểu số sinh sống, văn hóa đọc này vẫn chưa được phổ cập.

Ngoài ra, có một thực tế rằng tại các trường học ở những vùng núi đó, trong lớp học và phòng của giáo viên chỉ có sách giáo khoa, không có loại sách khác. Cha mẹ phụ huynh học sinh và gia đình các em học sinh đều chưa có văn hóa đọc. Có rất nhiều em học sinh ở nhà không có quyển sách nào.

Chính vì vậy, các nhà tài trợ đưa ra quyết định về việc xây dựng Thư viện Cầu Vồng với mong muốn mở mang tri thức cho các em học sinh, giới thiệu với các em về thế giới rộng lớn bao la và muôn màu muôn vẻ ngoài kia, nuôi dưỡng những ước mơ tương lai của các em. Thư viện được xây dựng có diện tích khoảng 50m2, sức chứa khoảng 40 người.

Thư viện cũng được tài trợ sẵn gần 1000 đầu sách, trang bị giá sách, bàn, ghế, đệm ngồi và máy tính để quản lý. Xung quanh khu vực khuôn viên lớp học và thư viện cũng được trồng thêm hoa, cây xanh và đặt thêm bàn ghế đá.

Sau buổi lễ là chương trình cắt băng khánh thành khu vực lớp học mới và thư viện Cầu Vồng. Nhà trường cũng lắp bảng tri ân Tập đoàn Saisan tại khu vực lớp học mới như lời tri ân.

Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời và trong thư viện, các trò chơi truyền thống như kéo co, nhảy sạp … cùng các em học sinh vùng cao được sự tham gia ủng hộ rất nhiệt tình từ đại diện các nhà tài trợ.

Buổi lễ kết thúc trong tiếng cười của thầy và trò trường Tiểu học & THCS Tân Thanh 1 và sẽ là một kỷ niệm đẹp trong lòng các nhà hảo tâm đến từ đất nước Nhật Bản xa xôi.

Saisan là công ty lớn của Nhật hoạt động trong lĩnh vực năng lượng bao gồm khí hóa lỏng LPG, điện và nước, được thành lập từ năm 1945. Saisan hoạt động ở 9 quốc gia tại Châu Á và Châu Phi, mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam thông qua việc mua cổ phần của ASP năm 2014.

ASP khởi nguồn từ Công ty TNHH khí đốt Gia Đình (thương hiệu Gia Đình Gas), thành lập năm 1999.

Hiện nay, Gas One Group thuộc Tập đoàn Saisan đã có 10 công ty con tại 9 quốc gia khác ngoài Nhật Bản, cung cấp mặt hàng LPG – nguồn nhiên liệu tiện lợi, an toàn cho nấu nướng, công nghiệp… Tập đoàn Saisan có trụ sở tại tỉnh Saitama, Nhật Bản. Ngoài LPG, Tập đoàn còn kinh doanh nhiều mặt hàng khác như gas công nghiệp, gas dùng cho y tế, kinh doanh dịch vụ giao nước tận nhà, bán lẻ điện…

Với sứ mệnh trở thành “Đối tác thân cận nhất về năng lượng trong ngôi nhà của khách hàng”, Tập đoàn hiện được rất nhiều người Nhật yêu mến tin dùng. Năm ngoái, doanh thu của Gas One Group đã vượt mốc 132,8 tỷ yên (khoảng 28000 tỷ đồng); gồm 5185 nhân viên và chỉ riêng các công ty thành viên của Gas One Group tại Việt Nam cũng đã đạt vị trí thứ 3 trong toàn ngành gas trong nước.

Minh Khôi
Bình luận
vtc.vn