• Zalo

Khánh thành nhà máy sữa hiện đại nhất thế giới ở Việt Nam

Kinh tế Thứ Tư, 11/09/2013 07:27:00 +07:00

(VTC News) - Nhà máy có đẳng cấp tự động hóa và tích hợp hàng đầu thế giới hiện nay, tự động 100% từ khâu nhập liệu tới khâu thành phẩm.

(VTC News) - Nhà máy có đẳng cấp tự động hóa và tích hợp hàng đầu thế giới hiện nay, tự động 100% từ khâu nhập liệu tới khâu thành phẩm

Ngày 10/9, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã khánh thành nhà máy sữa hiện đại bậc nhất thế giới, tự động hóa 100%, trên diện tích 20 hécta tại khu công nghiệp Mỹ Phước 2, tỉnh Bình Dương.
Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, các Đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Thanh Hóa, Đồng Nai, TP.HCM và Lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương...

Được xây dựng với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, nhà máy có công suất siêu lớn, hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1 và sẽ tăng lên 800 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 2. Đây là nhà máy sử dụng công nghệ tích hợp và tự động hiện đại bậc nhất thế giới mà Tetra Pak từng xây dựng.

Tetra Pak là tập đoàn hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Thụy Điển, chuyên cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm, hiện đang hoạt động tại 170 quốc gia và có hệ thống 50 nhà máy sản xuất bao bì và thiết bị.
 Cắt băng khánh thành nhà máy sữa nước hiện đại bậc nhất thế giới tại tỉnh Bình Dương ngày 10/9/2013. Ảnh: Phan Cường
Nhà máy có đẳng cấp tự động hóa và tích hợp hàng đầu thế giới hiện nay, tự động 100% từ khâu nhập liệu tới khâu thành phẩm.

Hệ thống robot LGV hoàn toàn tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm sẽ chịu trách nhiệm chuyển cuộn giấy tiệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho thông minh. Nhờ đó nhà máy kiểm soát được chất lượng và hiệu quả sản xuất đạt ở mức cao nhất.
Toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, xây dựng nhà xưởng đến lắp đặt máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất đều theo đúng các tiêu chuẩn Quốc tế và Việt Nam về An toàn vệ sinh Thực phẩm và Môi trường. Nhà máy sữa nước Việt Nam hoạt động trên một dây chuyền tự động khép kín từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.
Nhà máy sử dụng công nghệ sản xuất ly tâm tách khuẩn hiện đại, giúp loại bỏ hầu hết vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu. Công nghệ UHT ở giai đoạn sau đó giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại còn lại trong sữa.

Ngoài ra, n
hà máy còn có hệ thống "Kho thông minh" đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, kho có diện tích 6 ha và 20 ngõ xuất nhập, có chiều dài 105m, cao 35m, gồm 17 tầng giá đỡ, với sức chứa là 27.168 lô chứa hàng. 

Tại Lễ khánh thành Nhà máy sữa Việt Nam, bà Mai Kiều Liên – Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm Tổng Giám Đốc Vinamilk đã trao tặng 150.000 hộp sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% "Hỗ trợ miễn dịch" được sản xuất đầu tiên trên dây chuyền hiện đại tại Nhà máy, với tổng trị giá tương đương 1 tỷ đồng cho trẻ em Việt Nam ở 10 tỉnh thành có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cao nhất cả nước nhân kỷ niệm 20 năm chương trình phòng chống suy dinh dưỡng Quốc gia.

Hai mươi năm trước đây, từ năm 1993, Vinamilk là đơn vị đầu tiên tài trợ chương trình phòng chống suy dinh dưỡng Quốc gia cho trẻ em của Viện Dinh dưỡng.
Giới thiệu một trong những mẫu sữa mới của Vinamilk. Ảnh: Phan Cường
Bà Liên cho biết: “Mục tiêu của Vinamilk là nâng tầm dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho các sản phẩm sữa, từ đó tạo cơ hội cho trẻ em Việt Nam được sử dụng sản phẩm dinh dưỡng không thua kém sản phẩm sữa nước ngoài với giá cả hợp lý. Và đây cũng sẽ là nền tảng quan trọng giúp Vinamilk cụ thể hóa mục tiêu đạt doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017, đưa Vinamilk trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới”.

Vinamilk đã giới thiệu sản phẩm mới Sữa tươi 100% tiệt trùng “Hỗ trợ miễn dịch” được làm từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, giàu các dưỡng chất tự nhiên, tươi ngon và bổ dưỡng.

Ngoài ra còn được bổ sung vitamin D và các dưỡng chất khác (Vitamin A, C, Selen) hỗ trợ miễn dịch, giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình mỗi ngày.

Sản phẩm này được xử lý bằng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại ở 140 độ C trong thời gian ngắn (4 – 6 giây), sau đó làm lạnh nhanh giúp tiêu diệt hết vi khuẩn có hại, các loại nấm men, nấm mốc đồng thời giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng, mùi vị tự nhiên của sản phẩm và hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản.

Đến tháng 7 năm 2013, toàn ngành sữa nước của Vinamilk vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường toàn quốc với 48.7% thị phần (theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen). Trong hai năm qua, kim ngạch xuất khẩu sữa tươi Vinamilk 100% tăng trưởng bình quân đến 70% một năm. 
 Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (giữa) tham quan nhà máy. Ảnh: Phan Cường

Đến nay, Vinamilk đã có 5 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc. Ngoài đầu tư phát triển 5 trang trại với khoảng 8.000 con bò sữa cho 90 tấn sữa/ngày, Vinamilk còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với hơn 65.000 con bò trên cả nước, thu mua sản lượng 460 tấn sữa/ngày. 

Sắp tới, Vinamilk sẽ đầu tư thêm 3 trang trại mới hiện đại tại Hà Tĩnh (3.000 con bò), Tây Ninh (10.000 con bò) và Thanh Hóa (20.000 con bò).

Vinamilk duy trì đồng thời cả hai nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu trên nhằm đáp ứng nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao, và tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, góp phần xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.
Vinamilk cũng vừa được FDA (Cục dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ) cấp số đăng ký để được phép xuất khẩu hàng vào Mỹ. Đây là một thị trường đầy tiềm năng nhưng đòi hỏi yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về hệ thống chất lượng và an toàn thực phẩm. 
Theo khảo sát của Kantar World Panel được công bố vào ngày 10/05/2013, tại Việt Nam, thương hiệu số một Vinamilk, trong đó chiếm tỷ trọng lớn là các sản phẩm sữa nước, hầu như có mặt ở mọi gia đình người Việt (chiếm đến 94% tổng số hộ gia đình).

Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin