Khánh thành di tích Khu tưởng niệm liệt sỹ Tiểu đoàn 814

UBND xã Triệu Vân (huyện Thiệu Phong, tỉnh Quảng Trị) phối hợp với Công ty Cổ phần BIDGroup vừa tổ chức Lễ khánh thành di tích Khu tưởng niệm liệt sỹ Tiểu đoàn 814 (K14), Tỉnh đội Quảng Trị.

Khu tưởng niệm được xây dựng trong khuôn viên đất đã khoanh vùng bảo vệ di tích lịch sử cấp tỉnh có diện tích 1.500m2, bao gồm một nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và khu sân vườn, cảnh quan xung quanh.

Đây sẽ là nơi để thờ phụng, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu và anh dũng hy sinh trong trận chống càn liên quân Mỹ – Nguỵ và là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Quảng Trị.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Triệu Vân là vùng địch hậu, nên bị Mỹ - Ngụy tập trung càn quét nhằm phá hoại vùng căn cứ địa của cách mạng. Đặc biệt, từ ngày 26 – 28/6/1968, Tiểu đoàn 814, Tỉnh đội Quảng Trị đã kiên cường đánh lại một lực lượng hùng hậu gồm 3 tiểu đoàn lính Mỹ, lính Việt Nam cộng hòa với đầy đủ trang bị vũ khí hiện đại, tiêu diệt 165 lính Mỹ và Việt Nam cộng hòa, bắn cháy 5 xe tăng, 5 máy bay các loại, góp phần phá tan âm mưu “bình định” cấp tốc của địch trên địa bàn xã Triệu Vân.

Kết thúc cuộc chiến đầy cam go và ác liệt đó, gần 20 du kích Triệu Vân và các xã lân cận cùng 95 chiến sĩ Tiểu đoàn 814 đã chiến đấu, anh dũng hi sinh.

Khanh thanh di tich Khu tuong niem liet sy Tieu doan 814 hinh anh 1

Lãnh đạo địa phương trao bằng khen cho nhà tài trợ chính công ty BIDGroup.

Công trình được khởi công từ ngày 23/11/2017 với tổng mức đầu tư xây dựng gần 1 tỷ đồng, trong đó, Công ty Cổ phần BIDGroup là nhà tài trợ chính, kinh phí còn lại được huy động từ nguồn đền ơn đáp nghĩa huyện Thiệu Phong và đóng góp của các tổ chức, cá nhân địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Anh Đức, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xây dựng BID – Tập đoàn BIDGroup chia sẻ: “Chúng tôi cũng như thế hệ trẻ ngày hôm nay luôn khắc ghi: 'Ơn Tổ Quốc từng ngọn rau tấc đất/ Nghĩa đồng bào từ gia thất quê hương...'

Hôm nay, tại nơi anh linh này, chúng tôi thực sự xúc động khi may mắn khi được góp một phần công sức nhỏ bé của mình để tri ân các anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 814, những người đã không tiếc thân mình vì nền độc lập dân tộc”.

Không nén được niềm xúc động, ông Võ Xuân Diên, nguyên Chính trị viên, Tiểu đoàn 814 chia sẻ: “Khu di tích tưởng niệm các liệt sỹ được khánh thành có ý nghĩa vô cùng to lớn với chúng tôi, các cán bộ Ban liên lạc của Tiểu đoàn 814 và bà con Quảng Trị. Hàng năm, chúng tôi sẽ tụ họp về đây từ rất nhiều miền của Tổ Quốc, để thắp nén nhang tri ân những người đồng đội đã anh dũng hi sinh và tưởng nhớ về những năm tháng hào hùng đã qua”.

Video: Gian nan hành trình tìm hài cốt chiến sỹ vùng biên ải

Công ty CP BIDGroup được thành lập tháng 5 năm 2006, tiền thân là Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đô thị BID Việt Nam. Đến nay, BIDGroup đã trở thành nhà phát triển bất động sản có uy tín với danh mục sản phẩm đầu tư đa dạng, bao gồm nhà ở, khu đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng, sân golf… tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành trên cả nước.

>>> Đọc thêm: Tưởng niệm 45 năm ngày hy sinh của các anh hùng liệt sỹ ở hang Tám Cô

PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU