Khánh thành Bảo Tàng hiện đại nhất Việt Nam

(VTC News) - Sáng nay (5/10), Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Bảo tàng Hà Nội, bảo tàng hiện đại nhất Việt Nam và gắn biển công trình kỷ niệm chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tin liên quan

» Khám phá các loại trực thăng tham gia diễu binh Đại Lễ
» Taxi dịp Đại lễ: Có "cháy" xe chúng tôi cũng giữ giá!
» “Sốt” dịch vụ cưới đúng ngày Đại lễ 10/10
» Cận cảnh những khẩu pháo sẽ khai hỏa ngày Đại lễ
» VTC News đạt giải A báo chí mừng Đại lễ 1000 năm
» 63 điểm trông xe phục vụ người dân ngày Đại Lễ
» Video: Rực rỡ pháo hoa đêm khai mạc Đại lễ

Bảo tàng Hà Nội chính thức khởi công từ ngày 19/5/2008, được xây dựng trên khu đất rộng 53.963m2, nằm trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia (thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) và có tổng vốn đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng. Tổng diện tích sàn công trình trên 30.000m2, là một kiến trúc được thiết kế đặc biệt hình kim tự tháp ngược, có hình dáng vượt cấp từ thấp lên cao.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội cắt băng khánh thành Bảo tàng Hà Nội.

Cấu trúc bảo tàng gồm 4 tầng nổi, 2 tầng chìm, trong đó 4 tầng trên lớn hơn 2 tầng dưới và các phía vươn ra ngoài so với tầng dưới một khoảng là 8,4m. Tầng hầm thứ 2 diện tích gần 3000m2, dùng cho việc lắp đặt các thiết bị kỹ thuật. Tầng hầm thứ nhất khoảng 10.000m2 với công năng sử dụng là hội trường 500 chỗ ngồi, phòng họp đa năng 270 chỗ ngồi và hệ thống kho chuyên dụng cho bảo tàng. Các tầng 1,2,3,4 là không gian trưng bày và phòng làm việc của Bảo tàng Hà Nội.

Bảo tàng Hà Nội có kiến trúc theo kiểu hình tháp ngược.

Theo như thiết kế, Bảo tàng Hà Nội có thể trưng bày hàng vạn hiện vật một cách sinh động và hấp dẫn nhất. Nội dung trưng bày của bảo tàng sẽ toát lên được 3 đặc điểm của Hà Nội là: Văn hiến (văn hóa vật thể và phi vật thể), Anh hùng và Hòa bình (yêu hòa bình, lao động sáng tạo...)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá: “Xây dựng Bảo tàng Hà Nội là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn để bảo tồn, gìn giữ những di sản văn hóa, lịch sử không chỉ riêng của Hà Nội mà của cả đất nước. Nó giúp chúng ta gìn giữ lại cho thế hệ mai sau về một quá khứ hào hùng, truyền thống tinh hoa của dân tộc mình. Đây cũng là nơi để những người dân từ mọi miền đất nước đến tham quan để tìm hiểu về Thủ đô ngàn năm văn hiến của đất nước.”

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cũng đã trao Bằng chứng nhận công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội cho Bảo tàng Hà Nội.

Dương Lãng Hoàng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN