Khánh Hoà xây khu trung tâm hành chính tạo hình quả trứng

Thời sựThứ Hai, 02/11/2015 08:36:00 +07:00

Khu đô thị hành chính tỉnh Khánh Hoà có vốn đầu tư hơn 4000 tỷ. Khu đô thị hành chính tỉnh Khánh Hoà tạo hình quả trứng khổng lồ.

Ngày 1/11, ông Châu Ngô Anh Nhân - giám đốc Ban quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa - cho biết vừa công bố lấy ý kiến góp ý cho quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị hành chính mới của tỉnh.

Khu đô thị hành chính tỉnh Khánh Hoà được xây dựng tại xã Vĩnh Thái (TP Nha Trang), có diện tích 126ha, gồm hai khu: trung tâm hành chính tập trung (37ha) và khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng (89ha).

Tổng vốn đầu tư dự án này là 4.279 tỉ đồng, trong đó vốn xây dựng hạ tầng cho khu trung tâm hành chính và các cơ quan hành chính tại đây chiếm 3.088 tỉ đồng.  

Quy hoạch khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa và “nhà trứng lớn” dành cho các cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hòa - Nguồn ảnh: Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia
Quy hoạch khu đô thị hành chính mới tỉnh Khánh Hòa và “nhà trứng lớn” dành cho các cơ quan chính quyền tỉnh Khánh Hòa - Nguồn ảnh: Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia 

Về ý tưởng xây dựng, theo quy hoạch do Viện Quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia thuộc Bộ Xây dựng lập, khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa có hình tượng tổ yến.

Trong đó, “tòa nhà chính quyền được tạo hình khối lớn như một quả trứng khổng lồ đang nở. Không gian xung quanh tòa “nhà trứng lớn” được trang trí cảnh quan bằng các nét xước lớn trắng như sợi dãi yến”.

Trong tòa “nhà trứng lớn” được bố trí là nơi làm việc cho các cơ quan: UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội và 14 đơn vị khối Đảng, đoàn thể. Trước tòa nhà này là quảng trường chính trị và phía sau là quảng trường yến. Trong khu hành chính tập trung còn có các phố hành chính, khách sạn cao cấp, nhà ở công vụ, nhà phục vụ chung…

Còn khu nhà ở thương mại dịch vụ, văn phòng có 10 lô phố biệt thự, năm phố thương mại (gồm 198 lô nhà ở thương mại) và hai lô phố nhà ở xã hội.

Quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất khu “đô thị hành chính mới tỉnh” được công bố để lấy ý kiến dân - Ảnh: Phan Sông Ngân
Quy hoạch tổng thể mặt bằng sử dụng đất khu “đô thị hành chính mới tỉnh” được công bố để lấy ý kiến dân - Ảnh: Phan Sông Ngân 

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho áp dụng hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) để thực hiện khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa.

UBND tỉnh đã chọn, ký hợp đồng và giao cho hai nhà đầu tư thực hiện dự án. Nhà đầu tư thứ nhất là Công ty cổ phần tập đoàn Phúc Sơn sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng, san lấp, đầu tư hạ tầng khung cho cả khu đô thị, làm đường và một số công trình. Tỉnh sẽ giao lại các khu đất tại sân bay Nha Trang để hoàn vốn cho công ty này.

Nhà đầu tư thứ hai là Công ty cổ phần tập đoàn FLC sẽ thực hiện thiết kế, lập dự án và đầu tư các công trình, trụ sở làm việc của khu trung tâm hành chính tập trung (37ha). Tỉnh giao cho công ty này các khu đất trụ sở của các cơ quan hành chính ở trung tâm TP Nha Trang hiện nay để hoàn vốn.

Thời gian nhận các ý kiến đóng góp cho quy hoạch khu đô thị hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa đến hết ngày 20/11.

Nguồn: Tuổi trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !