Kháng cáo kêu oan, Vũ 'nhôm' lại thừa nhận nhiều sai phạm ở phiên phúc thẩm

(VTC News) - Dù kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng bản thân không có tội, nhưng tại phiên phúc thẩm, Vũ “nhôm” phải nhiều lần thừa nhận vi phạm.

Chiều 10/6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 cựu cán bộ ngành công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ một lần nữa khẳng định giữ nguyên nội dung kháng cáo (kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm) và khẳng định tất cả lời khai trước đây là đúng sự thật khách quan.

Bị cáo khai được tuyển dụng vào ngành công an với vị trí tình báo viên vào tháng 10/2009, hoạt động theo phương thức bí mật. Bị cáo được sử dụng thêm 2 tên khác là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ trong hoạt động nghiệp vụ.

Người quản lý, giao nhiệm vụ trực tiếp cho Vũ “nhôm” thời điểm này là Cựu Trung tướng Phan Hữu Tuấn, lúc đó là Cục trưởng Cục P61. Bị cáo Tuấn là người duy nhất giao nhiệm vụ cho Vũ.

Khang cao keu oan, Vu 'nhom' lai thua nhan nhieu sai pham o phien phuc tham hinh anh 1

 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm chiều 10/6.

Vũ “nhôm” cho biết, việc bị cáo được tuyển làm tình báo viên và việc thành lập Công ty xây dựng Bắc Nam 79 diễn ra song song từ năm 2009.

Tuy nhiên, bị cáo không biết công ty này được công nhận là tổ chức bình phong từ khi nào và quy trình thủ tục ra sao, chỉ biết thông tin này khi Phan Hữu Tuấn thông báo năm 2009.

Vũ “nhôm” nói đến thời điểm hiện tại không nhớ ai cổ phần cùng mình trong công ty Bắc Nam 79 và “khó trả lời” một số câu hỏi của HĐXX.

Đối với Công ty Cổ phần Nova 79, Vũ “nhôm” cho biết công ty này được thành lập ngày 22/4/2014, và được công nhận là tổ chức bình phong từ năm 2014.

Tại phiên tòa sơ thẩm cũng như trong kháng cáo, Phan Văn Anh Vũ nhiều lần khẳng định điều hành 2 công ty bình phong theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, trước những dẫn chứng và các câu hỏi của HĐXX tại phiên phúc thẩm, Vũ “nhôm” nhiều lần thừa nhận việc vi phạm quy định của pháp luật khi điều hành 2 công ty bình phong.

Luật Doanh nghiệp quy định đủ chữ ký của các cổ đông thì điều lệ của doanh nghiệp mới được thông qua. Tuy nhiên công ty Bắc Nam 79 mới chỉ có 2/3 chữ ký của cổ đông, Chủ tọa phiên tòa hỏi như vậy là đúng hay sai? Vũ "nhôm" thừa nhận sai với quy định của luật Doanh nghiệp khi công ty có 3 cổ đông nhưng chỉ có 2 chữ ký.

Tiếp đó, Chủ tọa phiên tòa nhấn mạnh: "Mọi hoạt động tình báo phải chấp hành pháp luật Việt Nam và phù hợp với nước sở tại, luật Doanh nghiệp quy định rất rõ: Cá nhân không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam bao gồm sỹ quan thuộc lực lượng công an nhân dân ở Việt Nam”.

Thời điểm thành lập công ty cổ phần Bắc Nam 79, có 2 cổ đông đang là sỹ quan công an là Phan Hữu Tuấn (lấy tên là Hoàng Hữu Thân) và Nguyễn Ngọc Hùng (Nguyễn Quang Ngọc).

Thời điểm thành lập công ty Nova 79, bị cáo Phan Văn Anh Vũ là sỹ quan, cấp hàm Trung tá, như vậy cổ đông của công ty này cũng có 2 sỹ quan là Phan Hữu Tuấn và Phan Văn Anh Vũ.

Chủ tọa hỏi bị cáo việc các sỹ quan lực lượng CAND tham gia góp vốn và thành lập doanh nghiệp có đúng luật hay không. Bị cáo Phan Văn Anh Vũ thừa nhận điều này là không đúng luật.

Liên quan đến việc đăng ký kinh doanh và thay đổi đăng lý kinh doanh có sử dụng tên Lê Văn Sáu, Vũ “nhôm” đã sử dụng những tên này để chuyển nhượng cổ phẩn cho “chính mình”.

Khi Chủ tọa hỏi việc tự bán cổ phần cho chính mình là đúng hay sai, lúc này Vũ “nhôm” tiếp tục thừa nhận hành vi của mình là sai pháp luật.

Chủ tọa phiên tòa cho biết việc Vũ “nhôm” kháng cáo cho rằng mình không vi phạm pháp luật nhưng chỉ mới xét hỏi đã cho thấy bị cáo sai luật đăng ký kinh doanh ít nhất 3 lần.

Hôm nay, hai cựu thứ trưởng công an cùng Vũ 'nhôm' hầu tòa

Hôm nay, hai cựu thứ trưởng công an cùng Vũ 'nhôm' hầu tòa

Phiên tòa phúc thẩm xét xử Vũ "nhôm" và đồng phạm tiếp tục diễn ra tại Hà Nội sau đơn kháng cáo của các bị cáo.
 
 
Ảnh: Phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Công an

Ảnh: Phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ 'nhôm' và 2 cựu Thứ trưởng Công an

Sáng 10/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và 4 cựu cán bộ ngành Công an.
Xuân Trường
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU