Khan hàng, thịt lợn tại Hà Nội mỗi ngày tăng 2 giá

(VTC News) - Vài ngày trở lại đây, thực phẩm tại các chợ ở Hà Nội liên tục tăng giá. Theo một cơ sở giết mổ thịt gia súc gia cầm trên địa bàn TP, thịt lợn trong 3 ngày nay, mỗi ngày tăng 2 giá.

Mỗi ngày tăng 2 giá

Trong 4 ngày gần đây, giá thịt lợn trên thị trường biến động liên tục. Tại các chợ trên địa bàn Hà Nội, 3 ngày trước vừa tăng 5 giá, đến ngày 9/3 lại tiếp tục tăng thêm 5 giá nữa. Theo đó, giá thịt lợn tại chợ Ngọc Thụy (Long Biên), chợ Hàng Bè, chợ Tân Mai hiện đang ở mức 85.000 – 95.000 đồng/kg thịt mông sấn, thịt thăn từ 100.000 – 110.000 đồng/kg, thịt ba chỉ đang có mức 75.000 – 80.000 đồng/kg, sườn thăn giá 85.000 – hơn 90.000 đồng/kg…

Trong 4 ngày gần đây, giá thịt lợn trên TP.Hà Nội biến động liên tục.  

Lý giải việc tăng giá theo từng ngày, cô Ích - bán thịt lợn tại chợ Ngọc Thụy - cho biết: hiện nay lợn hơi rất khan hàng do dịch lở mồm long móng,  nhiều lò mổ đóng cửa vì không lấy được hàng. Bởi vậy, giá cả cứ tăng theo từng ngày.

Bà Nguyễn Thi Hiền, giám đốc Công ty TNHH Minh Hiền, nguồn cung chính về thịt gia súc, gia cầm cho những điểm bình ổn giá của TP.Hà Nội cho biết: trong 3 ngày hôm nay, giá thịt hơi tăng chóng mặt, cứ mỗi ngày tăng 2 giá, kéo theo giá lợn hơi hiện nay tăng lên gần 60.000 đồng/kg. Theo dự báo của nguồn cung lợn hơi, giá từ giờ đến cuối tuần khoảng từ 75.000 – 76.000 đồng/kg, dự báo sang tuần tới, giá sẽ tăng lên khoảng hơn 80.000đồng/kg.

Cũng theo bà Hiền, do dịch bệnh lở mồm long móng nên nguồn cung hiện rất khan hàng. Ngày 9/3, trong số 26 hộ giết mổ từ lò mổ Thịnh Liệt chuyển đến cơ sở Minh Hiền, chỉ có 9 hộ hoạt động, phần vì thiếu hàng, phần vì người tiêu dùng chưa thể chấp nhận ngay mức giá thay đổi thất thường. Dù các cơ sở cung cấp hàng báo thay đổi giá liên tục từng ngày, nhưng do là điểm bình ổn giá của TP nên 5 ngày, cơ sở Minh Hiền mới báo tăng giá 1 lần để các điểm bình ổn giá điều chỉnh tăng.

Cùng với giá thịt lợn tăng, giá các mặt hàng thực phẩm khác cũng đồng loạt tăng giá vào ngày 9/3. Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ, giá rau những ngày gần đây đã tăng lên đáng kể. Rau mồng tơi hiện đang có giá 4.000 đồng/mớ (giá ngày 8/3 là 3.000 đồng/mớ), xu hào giá 5.000 đồng/củ (ngày 8/3 có giá 4.000 đồng/củ), cải thảo hiện 10.000 đồng/kg (trước đó là 8.000 đồng/kg), hành lá lên 12.000 đồng/kg (trước đó là 8.000 đồng/kg).

Dù thời tiết rất thuận lợi cho rau tăng trưởng nhưng theo các tiểu thương, do trước đây thời tiết tốt, người trồng rau bán ra ồ ạt, vì vậy hiện nay các vườn rau đã vãn, nên giá rau tăng trở lại.

Do nhiều vườn đã vãn rau, nên giá rau xanh tại các chợ đã tăng trở lại..  

Theo thông lệ, cứ vào thời điểm này hằng năm, giá thịt bò sẽ giảm so với thời điểm trước tết Nguyên đán. Nhưng năm nay, giá thịt bò không những không giảm mà còn tăng nhẹ khoảng 2 giá, hiện thịt bò có giá từ 180.000 – hơn 200.000 đồng/kg, tùy từng loại. Thịt gà ngày 9/3 cũng tăng thêm 5 giá, kéo giá lên mức 70.000 đồng/kg thịt gà công nghiệp, thịt gà ta 120.000 đồng/kg…

Siêu thị căng sức bình ổn giá

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hiền, vì cơ sở của bà là điểm bình ổn giá của TP.Hà Nội, bởi vậy, dù giá cả tăng nhưng cơ sở Minh Hiền vẫn cố gắng giữ giá như đã đăng ký với sở Công thương Hà Nội. Hiện nay, dù mỗi ngày tăng giá một lần thì cơ sở Minh Hiền phải 5 ngày mới báo thay đổi giá. Chỉ tính từ tết Nguyên đán đến nay, giá thịt lợn tăng thất thường đã khiến cơ sở Minh Hiền lỗ 274 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Hậu, phó tổng giám đốc Công ty CP Nhất Nam cho biết, dù thực phẩm, nhất là thịt lợn, đã tăng giá 4 lần kể từ Tết đến nay nhưng hệ thống siêu thị Fivimart cố gắng bán hàng theo đúng cam kết với sở Công thương. Chỉ đến tuần trước, Fivimart mới nâng giá bán theo nhà cung cấp lên 4%. Hôm nay, thông báo mới nhất của nhà cung cấp là tăng thêm từ 4.000 – 6.000 đồng/kg (khoảng từ 5 – 7%). Dù vẫn đang bán theo mức tăng 4%, nhưng vài hôm nữa, siêu thị cũng sẽ phải điều chỉnh tăng. Ngoài thịt lợn, các mặt hàng bình ổn giá khác cũng đồng loạt tăng giá, nhưng mức tăng không đáng kể, bởi vậy, tại hệ thống siêu thị Fivimart, các mặt hàng khác hầu như vẫn được giữ nguyên như giá trước tết.

Đại diện siêu thị Sài Gòn Coopmart Hà Đông cho biết, siêu thị cũng đang cố gắng đàm phán với nhà cung cấp để giữ mức giá hợp lý cho siêu thị và người tiêu dùng. Dự kiến trong tuần này, siêu thị sẽ trình mức tăng giá mới với sở Công thương Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên VTC News ngày 9/3, ông Nguyễn Văn Đồng - phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trước tình hình thị trường đầy biến động như hiện nay, Sở đã chỉ đạo các DN liên tục báo cáo giá cả về Sở công thương, tăng cường khai thác các nguồn hàng, không để thiếu hàng và khan hàng. Bên cạnh đó, sở cũng chỉ đạo lực lượng quản lí thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả, hàng hoá, không để xảy ra tình trạng găm hàng, tự ý nâng giá, gian lận thương mại…

Về các mặt hàng bình ổn giá, sở chưa đồng ý cho tăng giá, riêng mặt hàng thịt lợn, hiện đang khan hiếm nguồn hàng do dịch bệnh lở mồm long móng, bởi vậy trong một vài ngày tới, giá thịt lợn sẽ phải điều chỉnh tăng ở các điểm bình ổn giá.

Nguyễn Minh Đức


Tin liên quan

» Thịt, cá tại các chợ Hà Nội tăng giá mạnh
» Các hãng Taxi sẽ tăng giá cước thêm 10%
» Thị trường ô tô nhập khẩu ế ẩm vì giá xăng tăng?
» Hôm nay, gas, sữa, điện… đồng loạt tăng giá
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN