• Zalo

Hà Nội cho toàn bộ học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/3

Tin tức - Sự kiện Thứ Bảy, 07/03/2020 12:34:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý cho toàn bộ học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, kể cả các trường nghề được tiếp tục nghỉ học hết ngày 15/3.

Hà Nội cho toàn bộ học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/3 - 1

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Sáng nay 7/3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, trung học phổ thông nghỉ học tiếp đến hết ngày 15/3.

Đối với các trường, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cho học sinh đi học, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các đơn vị thông báo cho các em nghỉ học tạm thời hết 15/3, giảm tối đa các nguy cơ lây nhiễm.

2 người nghi nhiễm, 25 người âm tính

Thông tin về bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, cũng là bệnh nhân đầu tiên ở Hà Nội dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Thành phố đã điều tra lập danh sách với 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N. và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần.

Sở đã tiến hành lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân, kết quả: 2 trường hợp nghi ngờ (lái xe D.Đ.P., 27 tuổi, trú tại 113 Trúc Bạch, Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên L.T.H., 64 tuổi, trú tại 125 Trúc Bạch, Ba Đình); 25 trường hợp còn lại âm tính.

"Sở đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại. Đồng thời, phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành đoàn đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân", đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Tuyến phố Trúc Bạch nơi bệnh nhân sinh sống được phong tỏa ngay trong tối 6/3. Ngành Y tế Hà Nội cũng cho biết, hiện Thành phố đã ghi nhận ca mắc đầu tiên. Dự báo trong những ngày tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước và đặc biệt những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đi lại nhiều nơi; Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục ra soát lại toàn bộ hành khách và phi hành đoàn trên cùng chuyến bay về Việt Nam, cùng những người tiếp xúc gần với bệnh nhân để cách ly.

Các cấp tiếp tục tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ để người dân biết và chủ động đến các cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh, qua đó tự cách ly khi có nguy cơ, đồng thời không quá hoang mang về dịch bệnh.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hôm qua 6/3, qua công tác giám sát, Hà Nội xác nhận 1 trường hợp đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh) có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân là N.H.N., 26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, nghề nghiệp: Quản lý khách sạn.

Báo cáo dịch tễ học cho thấy, ngày 15/2 bệnh nhân xuất cảnh tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh), nhập cảnh vào London ngày 16/2. Đến ngày 18/2 bệnh nhân từ London sang Milan, tỉnh Lombardy (Italia) du lịch (thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát).

Đến ngày 20/2 bệnh nhân quay lại London. Ngày 25/2, bệnh nhân từ London sang Paris (Pháp) du lịch 1 ngày. Tại đây bệnh nhân có gặp chị gái (hiện có thông tin chị gái bệnh nhân nhiễm Covid-19).

Ngày 26/2, bệnh nhân quay lại London. Ngày 29/2, bệnh nhân có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Trong ngày, bệnh nhân đáp chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines trở về nước, máy bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3 (lúc này bệnh nhân không sốt ).

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình .

Từ khi về nước, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình.

Trong ngày 2/3 bệnh nhân có sốt nhẹ, sốt (38 độ C), ho nhiều, bệnh nhân có đến Bệnh viện Hồng Ngọc cơ sở 55 Yên Ninh, khám, chụp X-Quang có hình ảnh đám mờ ở đáy phổi phải).

Ngày 5/3, bệnh nhân sốt cao trở lại (39 độ C) sau đó được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly nghiêm ngặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân trong hộ gia đình và trên cùng chuyến bay đang được điều tra.

Video: Quân đội phun khử trùng khu vực có ca Covid-19 thứ 17 ở Hà Nội

Phạm Quý- Hà Cường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Hà Nội cho toàn bộ học sinh nghỉ học đến hết ngày 15/3" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin