Khán giả xúc động với show diễn âm nhạc dân gian 'Tâm hồn làng Việt'

Văn hóa - Giải tríThứ Bảy, 16/09/2017 16:10:00 +07:00

Thông qua các loại hình âm nhạc dân gian, chương trình nghệ thuật "Tâm hồn làng Việt" đã tái hiện lại cuộc sống của người dân quê đồng bằng Bắc bộ, khiến người xem bồi hồi xúc động.

Video: Giới thiệu show diễn "Tâm hồn làng Việt"

Tối 15/9, chương trình nghệ thuậtTâm hồn làng Việt chính thức ra mắt công chúng. Đây là chương trình sử dụng các thể loại âm nhạc dân tộc do Phó Giám đốc Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC - ông Nguyễn Văn Bình - cùng các chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ lên ý tưởng và xây dựng trong gần một năm qua.

ray.Still004

 Hình ảnh trong chương trình nghệ thuật "Tâm hồn làng Việt".

Đúng như tên gọi của chương trình, Tâm hồn làng Việt là câu chuyện âm nhạc về làng quê, qua đó phản ánh cuộc sống sinh hoạt, lao động của người dân quê đồng bằng Bắc bộ trong suốt một ngày từ sáng sớm đến tối

Show diễn gồm 7 phần nội dung kết nối liền mạch với nhau, mở đầu là Bình minh, sau đó đến Chợ quê, Ngày mùa, Trưa hè, Lao động làng nghề, Thiếu nữ gội đầu và cuối cùng là Hội làng.

Ngay trong phần mờ màn, khán giả được trở về không gian làng quê bình yên, tinh khôi với tiếng côn trùng, tiếng gà gáy sáng, tiếng mõ của mẹ và tiếng rít thuốc lào vang rền của cha. Trong không gian đó, tiếng sáo trúc từng nhịp, từng nhịp trong trẻo, bay bổng vang lên, lúc điệu đà, khi rộn rã theo tiếng chim, tiếng dế.

Sau Bình Minh yên tĩnh, khán giả bất ngờ đến với Chợ quê ồn ào, náo nhiệt, ở đó có tiếng rao của người bán, xen lẫn tiếng dao thớt, xoong nồi, xô chậu được liên kết với nhau tạo thành dàn hợp xướng sinh động, trong đó người đàn ông mù kéo đàn nhị hát xẩm giữ vị trí trung tâm buổi hòa tấu.

Video: Những hình ảnh ấn tượng trong "Tâm hồn làng Việt"

Với kết cấu khá độc đáo, show diễn đưa khán giả tới với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, lúc sâu lắng, da diết, khi từng bừng, náo nhiệt.

Trong buổi biểu diễn đầu tiên của Tâm hồn làng Việt, ông Nguyễn Văn Binh chia sẻ: Chương trình có 40 nghệ sĩ tham gia. Họ đều là diễn viên của những đơn vị nghệ thuật có tiếng tại Hà Nội. Các diễn viên cùng các thành viên trong ê-kíp đã tập luyện cho chương trình trong suốt gần 1 năm qua.

ray.Still011

 Hơn 40 nghệ sĩ tham gia show diễn "Tâm hồn làng Việt".

Buổi công diễn Tâm hồn làng Việt đã có sự tham dự của ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các lãnh đạo bên phía Tổng Cục du lịch, các nhà nghiên cứu và đại diện các công ty du lịch.

Mọi người đều đánh giá rất cao chất lượng nghệ thuật của Tâm hồn làng Việt.  Đạo diễn Đinh Anh Dũng vừa bay từ Sài Gòn ra xem Tâm hồn làng Việt. Ông đặc biệt thích khi chương trinh đã sử dụng một cách tinh tế cả 4 loại hình âm nhạc dân gian Việt Nam đã được UNESCO công nhận là văn hóa phi vật thể của thế giới bao gồm: Ca trù, nhã nhạc cung đình, hát văn thờ mẫu và dân ca quan họ. 

Đặc biệt, đại diện các công ty du lịch đều thích thú vì họ đã tìm thấy một chương trình âm nhạc đậm chất dân gian Việt để có thể giới thiệu với du khách các nước trên thế giới. Từ trước tới nay, các khách du lịch tới Hà Nội dường như chỉ được tận hưởng bộ môn nghệ thuật duy nhất là múa rối nước.

Ông Nguyễn Văn Binh vui vẻ chia sẻ với khán giả, với mong muốn ngày càng có nhiều show diễn thuần Việt cho khách du lịch xem, phía Tổng Cục Du lịch đã hỗ trợ một khoản kinh phí cho chương trình.

can.Still026 3

 Hình ảnh thiếu nữ gội đầu trong show diễn "Tâm hồn làng Việt".

Cuối buổi biểu diễn, dù đã muộn nhưng các nhà nghiên cứu, đại diện các công ty du lịch đều nán lại để dành những nhận xét tâm huyết cho chương trình. Thay mặt ê-kíp thực hiện, ông Nguyễn Văn Bình đã ghi nhận và hứa sẽ làm hết sức để hoàn thiện show diễn Tâm hồn làng Việt.

Tâm hồn làng Việt sẽ được trình diễn tại rạp Hồng Hà (51 Đường Thành, Hà Nội) vào các tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần.  

Mộc Lan
Bình luận
vtc.vn