Khẩn cấp giải cứu thủy điện Hố Hô

Hơn 100 chiến sĩ đã lao mình xuống lòng hồ thuỷ điện Hố Hô vớt hơn 1.000m khối gỗ đang trôi xuôi nhằm giảm thiểu sức công phá vào thân đập. Do sự cố không mở được cửa xả, nước lũ khi đạt đỉnh đã tràn qua đập hơn 1m...

Tin liên quan

» 8 người thiệt mạng và bị thương do mưa lũ
» Mưa lũ chia cắt miền trung
» Xứ Nghệ chìm trong nước, 5 người chết
» Mưa lớn liên tiếp, TP. Huế chìm trong biển nước
» Bộ GTVT thông tin về sự cố chìm phà Vàm Cống

Thủy điện Hố Hô trước nguy cơ bị vỡ 

Hàng ngàn sinh mạng dưới thác nước gầm thét

Sáng qua (4/10), có mặt tại thủy điện Hố Hô (nằm trên địa bàn xã Hướng Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình), chúng tôi chứng kiến cảnh tượng thật hãi hùng: Thác nước đục ngầu vượt tràn xối xả mịt mù, nước từ trên cao đổ xuống ầm ầm như muốn xé toác, cuốn phăng bất cứ thứ gì ở phía dưới. Dòng nước xoáy thẳng vào bờ thượng nguồn sông Ngàn Sâu chảy vào huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) gây sạt lở nhiều nơi.

Bà Trần Thị Ngoạn (75 tuổi), một người dân xã Hướng Hóa sống cách chân đập 100m hốt hoảng cho biết: “Từ lúc tối đến sáng nay cả gia đình tui sống trong thấp thỏm lo âu, đêm nằm tui không sao ngủ được. Thác nước gầm thét ghê người, lâu lâu tiếng gọi thất thanh của lực lượng cứu hộ khiến tui giật mình mò dậy, thế là thức trắng đêm”. Cả gia đình bà đã di dời lên ngọn núi phía sau nhà, nhưng đêm bà phải về trông tài sản nhà cửa, lúa gạo...

Do sự cố mất điện, công trình thuỷ điện Hố Hô không mở được cống thoát lũ nên từ ngày 3-10, lũ đã vượt qua cửa đập với mức nước hơn 1m so với cao trình 72m mặt đập, làm hàng trăm hộ dân vùng lòng hồ thuộc xã Hương Lâm, Hương Liên (Hương Khê, Hà Tĩnh) bị ngập lụt hoàn toàn, tổn thất nặng nề.

Hàng trăm nhà bị ngập, 2 người chết và hơn chục trâu bò bị cuốn trôi. Hương Khê là huyện chịu thiệt hại nặng nhất do nước từ chân thủy điện Hố Hô theo sông Ngàn Sâu chảy qua khiến 12/22 xã bị cô lập và chia cắt do nước dâng cao.

Nếu tình hình quá xấu, sẽ nổ mìn phá cửa xả

Đến cuối ngày hôm qua, Hà Tĩnh đã có 6 người chết vì mưa lũ.Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Việt Nam, UBND Hà Tĩnh và UBND huyện Hương Khê đã tổ chức cuộc họp khẩn để giải cứu thuỷ điện Hố Hô. Tổng công ty Điện lực Việt Nam đã thừa nhận sự cố tràn đập có một phần nguyên nhân chủ quan đó là hệ thống vận hành cửa xả tràn của Nhà máy thuỷ điện Hố Hô gặp sự cố.

Do mất điện và không có phương án dùng máy phát điện dự phòng khiến các cửa xã tràn mở không triệt để, mực nước trong lòng đập từ đó dâng cao gây tràn đập. Nhà máy thuỷ điện Hố Hô dự tính, nếu tình hình quá xấu, nhà máy phải cho nổ mìn phá cửa xả tràn để bảo vệ hàng ngàn hộ dân ở hạ lưu.

Trước nguy cơ đập vỡ, ông Nguyễn Thanh Bình- Bí thư Tỉnh uỷ, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt và trực 24/24 giờ tại rốn lũ Hương Khê, Vũ Quang và các công trình thuỷ điện Hố Hô, công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang trực tiếp chỉ đạo và động viên người dân vượt qua khó khăn.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã cử Trung đội cơ động 841 phối hợp với bộ đội sở tại huy động 330 chiến sĩ, 2 xuồng máy, 2 ô tô và các phương tiện cứu hộ khác kịp thời đưa hơn hàng ngàn hộ dân các xã Hương Trạch, Phúc Trạch, Hương Đô, Lộc Yên đi sơ tán.

Đến cuối ngày 4/10, nước sông Ngàn Sâu vẫn đang trên mức báo động 3 là 0,7m

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương kiểm tra kịp thời các công trình thuỷ điện nhỏ; cần rút kinh nghiệm trong việc để nước lũ tràn công trình thuỷ điện Hố Hô; ngành điện cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát tình hình các công trình thuỷ điện không để xảy ra các tình huống đáng tiếc liên quan đến an toàn và đời sống người dân. Bộ trưởng cũng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước xem lại việc đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực cho người dân trong vùng ngập lụt mưa lũ hiện nay.

Theo Hữu Anh/NTNN

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN